Chia sẻ

Hướng dẫn rút tiền tiết kiệm không cần sổ và khi bị mất sổ

30/08/2021
Gửi tiết kiệm là một trong những cách đầu tư sinh lợi được đánh giá khá an toàn hiện nay. Khác với các hình thức đầu tư khác, gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ tránh được những rủi ro như tài sản bạn đầu tư bị mất giá hay đầu tư thua lỗ. Bạn đã thực sự hiểu về hình thức gửi tiết kiệm, cách sử dụng sổ tiết kiệm hay liệu có rút tiền tiết kiệm không cần sổ? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé

1. Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là căn cứ, chứng minh cho việc bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Thông thường, khi làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, người gửi sẽ nhận được sổ tiết kiệm. Trong sổ sẽ có đầy đủ các thông tin như thông tin cá nhân của bạn, số tiền bạn gửi, kỳ hạn bạn đăng ký cũng như lãi suất bạn được hưởng.

Hiện nay, có hai loại sổ tiết kiệm:

Sổ tiết kiệm truyền thống
  • Bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm truyền thống khi gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng.
  • Khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng cần đem theo giấy tờ tùy thân để mở sổ.
  • Bạn có thể rút tiền tại các chi nhánh ngân hàng mình gửi.
Sổ tiết kiệm online
  • Bạn sẽ không cần di chuyển tới ngân hàng để làm thủ tục mở sổ tiết kiệm. Bạn có thể mở sổ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và nhận được sổ tiết kiệm online ngay sau khi hoàn thành thủ tục.
  • Bạn có thể tất toán, rút tiền về tài khoản bất cứ lúc nào, kể cả khi chưa đến ngày tất toán tài khoản tiết kiệm.

2. Điều kiện mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Hiện nay, gần như tất cả các ngân hàng ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiết kiệm trực tuyến. OCB tự hào là một trong những ngân hàng thương mại tốt nhất tại Việt Nam với nhiều năm hoạt động. OCB luôn cung cấp cho khách hàng ưu đãi về lãi suất khi gửi tiết kiệm tại đây.

Vậy, điều kiện để mở sổ tiết kiệm ngân hàng OCB là gì?
  • Khách hàng khi gửi sổ tiết kiệm tại OCB phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
  • Hiện tại, OCB chấp nhận cho khách hàng mở sổ tiết kiệm với VNĐ và cả USD (tuỳ loại hình gửi tiết kiệm)
  • Số tiền tối thiểu khi mở sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Phương Đông là 100.000 VND.
Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ mở sổ tiết kiệm ngân hàng trực tuyến tại OCB, người sử dụng cần có tài khoản thông minh của OCB và sử dụng OCB OMNI trên các thiết bị di động của mình.

Mở sổ tiết kiệm ngay tại nhà với OCB OMNI.

Với mỗi loại hình và gói tiết kiệm, ngân hàng cung cấp các kỳ hạn và mức lãi suất tương ứng để khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ và lựa chọn kỳ hạn phù hợp với mình, tránh phải rút tiền ra trước hạn và không nhận được mức lãi suất mong muốn. Đặc biệt, khi gửi tiết kiệm online tại OCB OMNI, bạn sẽ nhận được mức lãi suất lên tới 6,60% mỗi năm.

3. Có thể rút tiền tiết kiệm không cần sổ không?

“Có thể rút tiết kiệm mà không cần sổ không?” hay “Bị mất sổ tiết kiệm nên làm gì?” là những câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi rơi vào hoàn cảnh sổ tiết kiệm bị thất lạc.

Bị mất sổ tiết kiệm nên làm gì?

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được một quyển sổ tiết kiệm ghi lại chi tiết những giao dịch gửi tiết kiệm cũng như mức lãi suất, kỳ hạn mà tài khoản bạn được hưởng. Tuy nhiên, khi mất cuốn sổ này, bạn cần ngay lập tức báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để tiến hành thủ tục phong tỏa sổ tiết kiệm. Bạn không cần lo lắng về việc liệu mình có mất hết tiền gửi trong sổ tiết kiệm không, bởi khi làm thủ tục tất toán, khách hàng sẽ phải cung cấp đầy đủ cho phía ngân hàng chứng minh thư, căn cước công dân với chữ ký khớp với thông tin lúc mở sổ tiết kiệm.

Các nhân viên ngân hàng sẽ luôn hỗ trợ và giúp bạn phong toả tài khoản ngay lập tức.

Với những khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm online, khách hàng cũng không cần quá lo lắng và hãy thông báo ngay với ngân hàng mình sử dụng dịch vụ về tình hình để được khoá tài khoản trực tuyến và sổ tiết kiệm một cách nhanh nhất. Việc bị thất lạc, mất mát là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý bảo vệ những tài sản của mình và lưu giữ sổ tiết kiệm ở những nơi an toàn. Khi bị thất lạc sổ tiết kiệm, không nên hoảng loạn mà hãy tìm tới ngân hàng để được hỗ trợ.

Có thể rút tiền mà không cần sổ tiết kiệm không?

Trong trường hợp bị mất sổ tiết kiệm, khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm không cần sổ không là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc? Theo quy định của ngân hàng, người gửi hoàn toàn có thể rút tiền sau khi tiến hành mở sổ tiết kiệm mới hoặc sau khi xác nhận các thông tin mà bên phía ngân hàng yêu cầu. Cụ thể hơn, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ tùy thân, cũng như chữ ký khớp với thông tin ban đầu làm việc với ngân hàng là có thể rút tiền ngay lập tức.

Như vậy, việc rút tiền tiết kiệm không cần sổ là hoàn toàn có thể làm được. Để có thể rút tiền không cần tới sổ, khách hàng hãy đến ngân hàng mình sử dụng dịch vụ và cung cấp các giấy tờ tuỳ thân để được hỗ trợ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về vấn đề rút tiền tiết kiệm không cần sổ và khi bị mất sổ tiết kiệm nên làm gì. Bạn hãy luôn bảo quản thật tốt các tài sản cá nhân của mình để tránh những trường hợp không may xảy ra nhé.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động