Chia sẻ

LC là gì? Ký quỹ mở LC là như thế nào?

10/08/2021
Ký quỹ mở LC là một quy trình không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vậy ký quỹ mở LC là gì? Để ký quỹ cần thỏa mãn những yêu cầu nào? Trong bài viết sau, OCB sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

1. Ký quỹ mở LC là gì? Điều kiện để mở LC

Ký quỹ mở LC là gì?

Quỹ mở LC được viết tắt từ Letter of credit (thư tín dụng) - là một lá thư được ngân hàng tạo lập dựa trên yêu cầu của phía nhập khẩu và bên xuất khẩu mà ngân hàng là trung gian. Nội dung thư sẽ là yêu cầu của phía nhập khẩu cam kết sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền đã tiến hành giao dịch với bên xuất khẩu. Yêu cầu đó sẽ được áp dụng trong trường hợp phía xuất khẩu cung cấp những chứng từ thanh toán phù hợp với các điều kiện được ghi trong quỹ mở LC.

Khi thư tín dụng được ngân hàng thông qua và phát hành, nếu phía xuất khẩu đồng thuận toàn bộ nội dung được yêu cầu thì đồng nghĩa với việc sẽ phải hoàn tất đầy đủ nghĩa vụ của mình theo quy định của LC.

Điều kiện mở - Ký quỹ mở LC

Bên cạnh câu hỏi ký quỹ mở LC là gì? Thì điều kiện để được ngân hàng chấp nhận và thông qua yêu cầu ký quỹ cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Sau đây sẽ là các điều kiện thiết yếu với phía nhập khẩu theo quy định của LC:

Đảm bảo đủ nguồn vốn thanh toán quỹ mở LC: Đảm bảo có thể thanh toán quỹ mở LC và đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng:

 • Quỹ mở LC phát hành bằng nguồn vốn tự có. Khách hàng cần ký quỹ 100%.
 • Trong trường hợp Khách hàng không cần ký đủ 100% hoặc được yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ, bạn cần liên hệ với phía tín dụng để được xét duyệt và thông qua bởi người có ủy quyền.
 • Quỹ mở LC phát hành bằng vốn vay của ngân hàng. Đối với yêu cầu này, khách hàng cũng phải liên hệ với bộ phận tín dụng thẩm định.
Cung cấp đầy đủ thông tin vào hồ sơ xin mở LC: Mẫu đơn yêu cầu mở LC bao gồm:

 • Đơn yêu cầu mở LC.
 • Đối với các doanh nghiệp lần đầu sử dụng dịch vụ cần cung cấp quyết định thành lập doanh nghiệp.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Mã số đăng ký xuất nhập khẩu.
 • Hợp đồng ngoại thương bản gốc. (Trường hợp ký hợp đồng qua FAX thì cần ký và đóng dấu trên bản sao photo).
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu (nếu có).
 • Giấy phép nhập khẩu từ Bộ Thương Mại (Đối với các mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục quản lý được quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng).
 • Cam kết thực hiện và thanh toán, hợp đồng tín dụng (đối với trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt mở quỹ LC trả chậm của ngân hàng.
 • Hợp đồng giao dịch ngoại tệ (nếu có).
 • Bản giải trình mở LC do phòng tín dụng của chi nhánh ngân hàng lập và được người giám đốc ủy quyền phê duyệt (Đối với trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá LC).
Các loại giấy tờ yêu cầu phía trên cần phải nộp bản photo có đóng dấu của doanh nghiệp và xuất trình bản gốc để đối chứng. Những giấy tờ bắt buộc phải cung cấp bản gốc là:

+ Cam kết thanh toán
+ Hợp đồng vay vốn
+ Hợp đồng giao dịch ngoại tệ
+ Đơn xin mở LC của phía nhập khẩu
+ Bản giải trình mở LC

2. Ký quỹ mở LC có lợi ích gì?

Với các thông tin trên khách hàng đã phần nào nắm được khái niệm ký quỹ mở LC là gì? Tuy nhiên dịch vụ kỹ quỹ này còn đem đến rất nhiều lợi ích cho bạn khi sử dụng như:

 • Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng cùng mức lãi suất hấp dẫn.
 • Đảm bảo an toàn khi giao dịch.
 • Tiền ký quỹ sẽ được tính dựa theo sản phẩm rút gốc. Tức là nếu bạn có rút phần gốc được áp dụng lãi suất vô kỳ hạn ra thì phần gốc còn lại vẫn được hưởng toàn bộ mức lãi ban đầu đã đăng ký.
 • Thời hạn tất toán lãi dài, linh hoạt trong vòng 3 năm nên khách hàng có thể an tâm ký quỹ không cần lo lắng xoay xở tài chính.

3. Gửi tiền ký quỹ mở LC thực hiện như thế nào?

Khi đã nắm rõ ký quỹ mở LC là gì? Ngân hàng OCB sẽ hướng dẫn bạn cách gửi tiền ký quỹ theo quy trình chuẩn bằng cách chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

Đối với khách hàng có tài khoản ngân hàng

 • Biên bản hợp đồng gửi tiền ký quỹ mở LC.
 • Giấy ủy nhiệm chi từ tài khoản trích tiền gửi thanh toán vô kỳ hạn sang tài khoản ký quỹ.

Đối với khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng

 • Giấy ủy nhiệm chi được trích tiền từ số tiền gửi thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản tiền gửi có thời hạn.
 • Hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ như hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức, giấy đăng ký thông tin của tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện của chủ tài khoản.
Hoạt động của quỹ mở LC.

4. Những lưu ý khi gửi tiền ký quỹ mở LC

Ký quỹ mở LC là gì? Để đảm bảo số tiền gửi, bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau đây:

Đối tượng ký quỹ

Theo luật Dân sự của Việt Nam quy định các đối tượng gửi tiền ký quỹ mở LC được chấp thuận là đá quý, tiền, kim khí hay các giấy tờ có giá trị. Trong đó, các đối tượng khi được gửi vào ngân hàng phải có giá trị lớn hơn nhiều so với phạm vi nghĩa vụ được yêu cầu thực hiện. Nếu khách hàng không thực hiện đúng nghĩa vụ thì sẽ chỉ dùng trị giá tài khoản này để giải quyết các vấn đề phát sinh. Số tiền còn lại sẽ được áp dụng tính lãi sau khi thực hiện nốt các nghĩa vụ còn lại.

Thực hiện biện pháp ký quỹ

Biện pháp gửi tiền ký quỹ này chứng minh cho sự tồn tại của một chủ thể trung gian trong mối quan hệ pháp luật. Trong đó, ngân hàng là bên trung gian đứng ra nhằm bảo vệ quyền lợi của bên xuất và nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng là nơi yêu cầu mỗi bên thực hiện đúng theo thỏa thuận hợp đồng và được hưởng quyền thu một khoản phí dịch vụ từ chính đối tượng ký quỹ mở LC.

Trên đây là một số chia sẻ của ngân hàng OCB về ký quỹ mở LC là gì, lợi ích và cách thực hiện biện pháp ký quỹ như thế nào. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức gửi tiền này cũng như tìm được ngân hàng uy tín để tiến hành các giao dịch ký quỹ an toàn và hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động