Chia sẻ

Nợ xấu dưới 10 triệu có vay ngân hàng được không?

10/08/2021
Nợ xấu là một trong những vấn đề phổ biến đối với khách hàng khi vay vốn tại các tổ chức tài chính hiện nay. Nợ xấu không chỉ gây ảnh hưởng đến lợi ích của các tổ chức cho vay mà còn là “bức tường thành” cản trở cho các giao dịch vay vốn tiếp theo của khách hàng. Vậy làm thế để biết bản thân có đang bị nợ xấu hay không và liệu nợ xấu dưới 10 triệu đồng có vay được nữa hay không? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm ra lời giải đáp.

1. Cách kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu

Nếu bạn vay trả góp tại các tổ chức tín dụng và muốn kiểm tra số nợ xấu dưới 10 triệu thì có thể thực hiện một trong ba cách dưới đây:

Tính toán tổng số ngày chậm trả

Kiểm tra lại chi tiết các kỳ trả góp của mình và tập trung vào kỳ nào có số ngày chậm thanh toán nhiều nhất, đó chính là thời điểm CIC ghi nhận nợ xấu. Sau đó bạn có thể tìm hiểu xem nợ xấu của mình đang nằm ở nhóm nào để có phương hướng khắc phục rõ ràng.

Truy cập vào cic.org.vn để tra cứu

Trước khi tiến hành thẩm định và đồng ý cho khách hàng vay, mọi tổ chức tài chính đều sẽ truy cập vào website CIC.org.vn để kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng.

Không những thế khách hàng còn có thể truy cập miễn phí vào website này để kiểm tra nợ xấu của mình. Tuy nhiên, đối với tài khoản dùng thử miễn phí, CIC chỉ cho khách hàng biết được mình có nợ xấu hay không, còn nợ nhóm mấy, ở đâu, phát sinh thời điểm nào thì chỉ có bản trả phí mới biết được.

Truy cập vào website của CIC để biết thông tin nợ xấu.

Đăng ký dịch vụ check CIC Wealthinasia.com

Khi đăng ký dịch vụ check CIC Wealthinasia.com, khách hàng sẽ có ngay toàn bộ file báo cáo về CIC trong 5 năm gần nhất chỉ sau 30 phút đăng ký. File báo cáo này sẽ cho bạn biết toàn bộ những ai hiện đang có nợ xấu và thuộc nhóm mấy.

2. Nợ xấu dưới 10 triệu có vay được không?

Để tạo thuận lợi cho khách hàng gặp khó khăn về tài chính có thể được hỗ trợ vay tiếp, theo Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì kể từ ngày 1/12/2014, CIC sẽ không cung cấp lịch sử nợ xấu đối với khách hàng có dư nợ dưới 10 triệu đồng nếu đã tất toán xong.

Có nghĩa là lúc này nợ xấu dưới 10 triệu của bạn sẽ không hiển thị thông tin trên CIC và bạn có thể tiếp tục vay mà không phải chờ thời hạn 5 năm như trước.

Nợ xấu dưới 10 triệu vẫn vay được nếu đã tất toán xong.

3. Thủ tục vay vốn ngân hàng đối với khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu là gì?

Để xóa nợ xấu dưới 10 triệu trên CIC, người vay cần nhanh chóng thanh toán xong khoản nợ bao gồm cả tiền gốc, lãi và phí phạt cho tổ chức tín dụng. Sau đó tổ chức tín dụng sẽ thông báo đến CIC và Trung tâm tín dụng quốc gia sẽ ngay lập tức cập nhật thông tin và thực hiện xóa lịch sử nợ xấu của bạn trên website của mình.

Thủ tục vay vốn ngân hàng đối với khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu

Để tiếp tục vay vốn ngân hàng, khách hàng có nợ xấu dưới 10 triệu cần phải thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra số dư tài khoản vay

Đầu tiên khách hàng cần kiểm tra lại tổng số tiền mà bạn cần phải trả cho tổ chức tín dụng. Số nợ này sẽ bao gồm phần dư nợ gốc mà bạn đã vay cộng với phí phạt do vi phạm hợp đồng tín dụng cộng với tổng các ngày lãi phát sinh. Để biết rõ ràng các thông tin trên, bạn có thể đến trực tiếp trụ sở của tổ chức cho vay để tìm hiểu.

Bước 2: Tất toán hết khoản vay còn lại

Sau khi đã biết được tổng số tiền cần trả, khách hàng cần phải thực hiện tất toán khoản vay để nó trở lại bằng 0 và lúc này hệ thống CIC sẽ bắt đầu gỡ thông tin lịch sử nợ xấu của bạn xuống.

Bước 3: Chờ ngày vay lại

Thông thường nếu như đã tất toán xong khoản nợ thì bạn phải chờ ít nhất là 12 tháng để có thể vay lại. Tuy nhiên theo quy định mới từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì đối với nợ xấu dưới 10 triệu đồng chỉ cần bạn tất toán xong thì thông tin lịch sử nợ xấu sẽ ngay lập tức được xóa trên CIC và lúc này bạn có thể tiếp tục vay mới mà không cần phải chờ 60 tháng như trước.

Khách hàng có nợ xấu dưới 10 triệu sau khi tất toán xong sẽ được xóa lịch sử nợ trên CIC và được tiếp tục vay mới.

4. Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu dưới 10 triệu đồng

  • Nợ xấu dưới 10 triệu đồng thường được coi là nợ xấu nhỏ và khách hàng hoàn toàn có thể chủ động thanh toán để tránh bị rơi vào các nhóm nợ xấu, làm ảnh hưởng đến hồ sơ vay tiếp theo.
  • Khách hàng có thể kiểm tra thông tin về khoản nợ của mình bằng nhiều cách khác nhau như truy cập vào hệ thống CIC, kiểm tra trên hợp đồng vay vốn.
  • Nếu đã đến hạn nhưng bạn không thể thanh toán thì hãy trao đổi lại với nhân viên ngân hàng và ngay lập tức lập kế hoạch tài chính để sớm tất toán khoản nợ một cách nhanh chóng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra cũng như thủ tục vay vốn lại đối với người có nợ xấu dưới 10 triệu. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào bạn vui lòng để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động