Chia sẻ

4 cách để không mất tiền oan khi bị lộ số CVV

17/08/2021
Hiện nay nhiều khách hàng thường xuyên rơi vào trường hợp bị mất tiền oan dù không thực hiện bất kỳ giao dịch thanh toán hay chuyển khoản nào. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc khách hàng đã để lộ số CVV cho người khác biết. Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này tiếp tục xảy ra? Hãy tham khảo ngay 4 cách để không mất tiền oan vì bị lộ số CVV.

1. Nguy cơ mất tiền vì bị lộ số CVV/CVC

Có thể dễ dàng tìm thấy mã số này ở ngay mặt sau của thẻ tín dụng. Cụ thể thì mã CVV/CVC chính là 3 chữ số cuối cùng nằm ở bên phải của phần chữ ký chủ thẻ (phần giấy màu trắng ở mặt sau thẻ).

Số CVV được in nghiêng và nằm ngay bên cạnh phần chữ ký chủ thẻ.

Hiện nay hầu hết các website thương mại điện tử đều chấp nhận cho khách hàng sử dụng mã CVV/CVC khi thanh toán online thay cho mã pin. Chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch.

Do đó nếu khách hàng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC cho người khác biết thì nguy cơ bị mất tiền là rất cao do họ có thể lợi dụng những thông tin này để thực hiện các giao dịch bất chính thông qua thanh toán, mua hàng online. Không những thế việc để lộ số CVV/CVC còn là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận và thực hiện đánh cắp toàn bộ số tiền có trong thẻ mà khách hàng không hề hay biết.

Bị lộ số CVV sẽ khiến cho các hacker có cơ hội hack mất tài khoản của bạn.

Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC của bạn bị lộ:
+ Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch
+ Truy cập vào website có chứa mã độc, không rõ nguồn gốc
+ Không yêu cầu nhân viên siêu thị mang máy POS đến tại quầy và trực tiếp quẹt thẻ

2. 4 cách để không mất tiền oan vì bị lộ số CVV

Tránh thanh toán qua mạng công cộng

Mạng công cộng là nơi chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn và rủi ro cao về bảo mật thông tin. Khách hàng tuyệt đối không được thanh toán hay mua sắm online thông qua mạng công cộng nhằm tránh trường hợp các hacker lợi dụng mạng này để đánh cắp thông tin cá nhân và phát tán dữ liệu của bạn ra bên ngoài.

Cảnh giác và đừng bao giờ cho người khác mượn thẻ

Thông tin trên tài khoản thẻ tín dụng gồm cả số CVV là vô cùng quan trọng, bạn tuyệt đối không được tiết lộ nó với bất kỳ ai. Điều này giúp làm tăng tính bảo mật của thẻ, hạn chế lộ mã cvv và tránh được trình trạng bị mất tiền oan.

Kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch

Việc quẹt thẻ thanh toán bằng máy POS ở các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi đã trở nên rất quen thuộc Tuy nhiên do đặc điểm của thẻ tín dụng đó là mọi thông tin cá nhân đều được in trực tiếp lên mặt thẻ nên nếu khách hàng không thực hiện kiểm tra kỹ máy POS trước khi giao dịch thì thông tin sẽ có nguy cơ bị kẻ xấu sao chép lại thông qua các thiết bị đánh cắp thông tin gắn trên máy POS.

Viêc không kiểm tra máy POS hoặc máy ATM trước khi giao dịch có thể khiến bạn bị mất tiền oan.

Tương tự với máy ATM, các tin tặc cũng có thể gắn chip đánh cắp thông tin lên những chiếc máy này. Do đó khi thực hiện giao dịch rút hay chuyển tiền, khách hàng cần phải thận trọng và thông báo ngay cho ngân hàng nếu như phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường trên máy.

Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”

Verified by Visa/MasterCard là một dịch vụ xác thực mã giao dịch trực tuyến do tổ chức thẻ Visa quốc tế cung cấp. Dịch vụ này sẽ giúp cho các khách hàng gia tăng tính bảo mật cho tài khoản thẻ của mình khi thực hiện các giao dịch online.
Cụ thể mỗi khách hàng sẽ tự tạo cho mình một mật khẩu hoặc có thể sử dụng mật khẩu OTP do chính ngân hàng cung cấp để thực hiện thanh toán trực tuyến. Bằng cách này hệ thống sẽ có thể xác định được người đang thực hiện giao dịch online có đúng là chủ thẻ hay không. Đây được xem như là “chốt bảo mật cuối cùng” trong trường hợp bạn lỡ để lộ số CVV cho người khác biết.

4. 7 nguyên tắc bảo mật mà khách hàng cần nắm vững

1. Giữ bí mật thông tin ngân hàng điện tử và thẻ. Không cung cấp thông tin Ngân hàng điện tử (tên truy cập/mật khẩu truy cập/tên truy cập/mã OTP) và thẻ (số thẻ/mã PIN/ngày hết hạn/mã CVV/mã CVC) cho bất kỳ ai.
2. Xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tránh việc đối tượng gian lận giả mạo danh tính người quen để lừa đảo.
3. Chỉ thực hiện giao dịch tại các website uy tín.
4. Luôn tải và cập nhật các phần mềm bảo mật, diệt virus mới nhất.
5. Đăng xuất khỏi tài khoản sau khi hoàn thành giao dịch.
6. Che bàn phím mã PIN khi thực hiện giao dịch quẹt thẻ. Kiểm tra vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera trước khi giao dịch tại ATM đề phòng có các thiết bị ăn cắp thông tin.
7. Chủ động khóa/mở ví điện tử để kiểm soát các giao dịch tài chính trực tuyến.

Trên đây là 4 cách để giúp khách hàng không bị mất tiền oan vì bị lộ số CVV. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông hữu ích để bảo vệ số CVV cũng như tài khoản thẻ tín dụng của mình.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động