Chia sẻ

Bạn đã biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng?

17/10/2018

Biết cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn xác định được số lãi mình nhận được, từ đó so sánh lợi ích giữa các gói tiết kiệm để có sự lựa chọn phù hợp.

Vì sao nên gửi tiền tiết kiệm gửi ngân hàng?

Đối với việc dùng tiền đầu tư hoặc kinh doanh, chắc hẳn lợi nhuận bạn thu được sẽ rất cao. Tuy nhiên, đó là trường hợp bạn thành công, còn nếu thất bại những rủi ro khó mà lường trước được. Để dùng tiền kinh doanh, việc đầu tiên là bạn cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và chiến lược đường đi chính xác, nếu không sẵn sàng hoặc không phải là người giỏi kinh doanh thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một cách để sinh lời hiệu quả mà bạn có thể xem xét. Bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng vì những lí do sau:

  • An toàn: Hiện tại các ngân hàng sẽ chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước nên bạn có thể yên tâm rằng tiền bạn gửi vào sẽ rất an toàn. Bên cạnh đó, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng sẽ không có chuyện bạn mất trắng số tiền mình có, không giống như việc bạn đầu tư vào kinh doanh có thể lợi nhuận cao nhưng cũng có thể mất “sạch vốn liếng” mà bạn không lường được.
  • Tính ổn định: Là việc bạn nhận số tiền lãi hàng kỳ tùy vào số tiền bạn gửi vào ngân hàng.
  • Rõ ràng minh bạch: Hàng tháng sẽ có thông báo về số tiền bạn nhận được, thời hạn gửi tiền còn bao lâu để khách hàng chủ động trong việc rút tiền hay tiếp tục gửi tiền.

Cách tính lãi suất tiền tiết kiệm gửi ngân hàng bạn nên biết

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào, ở đầu mà không cần báo trước. Theo đó bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng theo hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoản tiền gửi đó. Bạn có thể chọn kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của mình.

Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn bạn sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Tuy nhiên, nếu rút trước thời hạn, bạn sẽ không giữ được lãi suất ban đầu.

Hiện nay, Ngân hàng phương Đông OCB đã triển khai công cụ tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm trong OCB OMNI. Cụ thể khách hàng chỉ cần nhập số tiền và kỳ hạn, công cụ tự động sẽ tính số tiền lãi cho khách hàng. Bạn có thể nhập số tiền mình muốn gửi và chọn những kỳ hạn khác nhau để so sánh lãi suất, bằng cách này bạn dễ dàng biết được số lãi mà bạn nhận được để lựa chọn kỳ hạn phù hợp.

Bên cạnh đó, để không bị mất lãi suất ở kỳ hạn tốt, bạn có thể mở nhiều sổ tiết kiệm khác nhau, mỗi sổ một kỳ hạn. Như vậy, bạn sẽ thu trọn vẹn tiền lãi từ kỳ hạn có lãi suất tốt và có thể rút vào bất kỳ thời điểm nào những sổ khác trong trường hợp cần tiền khẩn cấp.

Gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm truyền thống

Gửi tiết kiệm online so với hình thức gửi truyền thống nhìn chung là giống nhau nhưng gửi online tiết kiệm thời gian, chủ động và thuận tiện hơn. Để gửi tiết kiệm online tại OCB, bạn chỉ cần đăng nhập OCB OMNI hoặc eBanking và qua vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể sở hữu sổ tiết kiệm. Ứng dụng còn có tính năng mở cùng lúc 4 sổ tiết kiệm chỉ với 1 lần xác thực OTP, hỗ trợ bạn dễ dàng chia nhỏ sổ. Việc quản lý cũng rất tiện lợi khi bạn có thể theo dõi, gửi tiền hay tất toán hoàn toàn online bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, lãi suất khi gửi tiết kiệm online còn cao hơn gửi tiết kiệm thông thường. Bạn có thể nhận được lãi suất lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% khi tiết kiệm trực tuyến tại OCB, hoàn toàn là kênh đầu tư hấp dẫn nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi.

Bạn còn có cơ hội nhận được nhiều giải thưởng giá trị khi gửi tiết kiệm online tại OCB, với những giải thưởng như: tour du lịch châu Âu trị giá 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm online trị giá 10 triệu đồng, đồng hồ Apple Watch trị giá 8 triệu đồng.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động