Chia sẻ

Tại sao phải đầu tư? Đâu là loại hình đầu tư đang được lựa chọn?

05/11/2019
Tại sao phải đầu tư?

Cũng giống như mọi dự định khác trong cuộc sống, đầu tư sớm cũng mang đến nhiều lợi ích mà chúng ta không ngờ tới. Nếu đang có nhiều lo lắng khiến bạn từ bỏ cơ hội đầu tư thì dưới đây sẽ là 3 lý do bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

• Sớm thoát khỏi ác mộng “chật vật tài chính”
“Eo hẹp tài chính” luôn là nỗi ám ảnh với mỗi chúng ta. Việc chắt bóp chi tiêu nhưng rồi phải thấp thỏm khi mỗi cuối tháng hàng tá hóa đơn, nợ thẻ tín dụng, nợ lớn, nợ nhỏ đợi dài chờ thanh toán. Việc đầu tư sớm và đều đặn giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động hàng tháng và trong tương lai dài hạn.

• Tương lai không còn đáng lo ngại
Đầu tư sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách chu đáo và an toàn cho những kế hoạch tài chính dài hơi như chuẩn bị cho con đi du học, du lịch nước ngoài, nghỉ hưu...

• Lãi suất kép
Lãi suất kép (Lãi gộp) được hiểu đơn giản là lợi nhuận bạn kiếm được dựa trên số vốn gốc và lãi suất mà bạn đầu tư theo thời gian. Và chính vì vậy, thời gian là chìa khóa vàng giúp bạn tối đa hóa “sức mạnh lãi suất kép”. Đây cũng là 1 trong 3 bí quyết hàng đầu giúp nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett trở nên giàu có.

Những loại hình đầu tư sinh lời phổ biến

• Chứng khoán có lãi suất cố định (trái phiếu): Đây là loại công cụ (chứng khoán) nợ do Chính phủ hoặc Doanh nghiệp phát hành để huy động vốn. Nhà đầu tư (là người cho vay) sẽ được hoàn trả lại vốn đầu tư gốc khi trái phiếu đáo hạn. Khi Bạn nắm giữ chứng khoán lãi suất cố định, Bạn cũng sẽ nhận được tiền lãi cố định theo định kỳ.

• Cổ phiếu: Cổ phiếu là một hình thức sở hữu trong một công ty cổ phần. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư trong một công ty cổ phần tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ, tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số cổ phần mà công ty phát hành. Cổ đông có cơ hội được nhận cổ tức hay hưởng lợi (lãi vốn) khi giá cổ phiếu của công ty tăng lên.

• Quỹ mở: Quỹ mở là quỹ đầu tư do một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp lập và quản lý. Quỹ có thể đầu tư vào một hoặc hơn vào ba loại tài sản đầu tư cơ bản sau đây – tiền gửi, trái phiếu và cổ phiếu.

• Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư (ILP): ILP là một sản phẩm BHNT có yếu tố (lựa chọn) đầu tư, do công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý, gắn kèm trong sản phẩm. Tương tự như Quỹ đầu tư, ILP có nhiều lựa chọn phân bổ đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhiều khách hàng khác nhau.

Quỹ mở - xu hướng đầu tư được nhiều người lựa chọn

Có thể coi Quỹ mở là một quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Nhiều cá nhân muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán, nhưng lại gặp phải rào cản về thời gian, kiến thức tài chính hoặc tiền bạc. Quỹ Mở, với chiến lược đầu tư dài hạn đã đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư này. Thay vì tự đầu tư chứng khoán, bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành.

Tại thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư thường chọn Quỹ mở do VinaCapital quản lý. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, VinaCapital luôn mang đến các giải pháp đầu tư với lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư thông thường và danh mục đầu tư đa dạng, tương ứng với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Có thể đầu tư vào Quỹ mở qua online?

Hiện tại Ngân hàng số OCB OMNI đang hợp tác với Quỹ đầu tư VinaCapital, giúp nhà đầu tư có thể đầu tư vào quỹ mở qua online, dễ dàng và tiện lợi. Nhà đầu tư chỉ cần đăng nhập ứng dụng OCB OMNI, chọn “Đầu tư bảo vệ” và mua chứng chỉ quỹ ngay trên ứng dụng.

Chỉ với số vốn tối thiểu 2,000,000 đồng, bạn có thể đầu tư vào các Quỹ như Quỹ trái phiếu VFF, Quỹ cổ phiếu VEOF, Quỹ cân bằng VIBF với kỳ vọng lợi nhuận lên đến 15%/năm.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động