Chia sẻ

7 lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

05/12/2018
Với thời buổi kinh tế hiện nay khi giá cả bất động sản lên xuống thất thường thì việc vay vốn ngân hàng để mua nhà là một quyết định phải suy tính kĩ lưỡng. Cùng OCB điểm qua những lưu ý hàng đầu bạn cần cân nhắc khi quyết định vay vốn mua nhà.1. Tìm hiểu rõ thông tin ngôi nhà/căn hộ định mua

Ngôi nhà là một trong những tài sản lớn và quan trọng nhất của mỗi gia đình. Vậy nên, việc nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin ngôi nhà/căn hộ định mua là điều bạn không thể bỏ qua. Một trong những lưu ý hàng đầu khi vay ngân hàng mua nhà là bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin như: giá và điều kiện thanh toán, tiện ích và vị trí của dự án, tính pháp lý, uy tín và năng lực của chủ đầu tư, những loại chi phí kèm theo...
Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra các hình thức khuyến mãi cho khách hàng mà bạn có thể xem xét như: tăng phần trăm chiết khấu, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, tặng các gói nội thất hay giảm tiến độ thanh toán để kích cầu cho dự án.

2. Hiểu rõ quy tắc về lãi suất

Tại Việt Nam, lãi suất là con số thường bị “thả nổi” khiến chúng ta đau đầu khi trót mang vay một món nợ. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Sau thời hạn này, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3-5% tùy từng ngân hàng. Do vậy, trước khi vay vốn ngân hàng để mua nhà trả góp, bạn cần xem kỹ phần lãi suất thay đổi cho các năm sau.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi. Bạn cần ước tính trong giả định rằng, lãi suất có thể tăng lên cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Có như vậy, bạn mới đảm bảo tài chính để tiêu dùng trong gia đình cũng như không bị “khốn khó” khi có sự cố bất ngờ.

3. Lưu ý thời hạn của gói vay

Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. Nhiều ngân hàng hiện cho vay thời gian lên đến 15 năm. Đặc biệt, Ngân hàng Phương Đông có thời hạn vay dài đến 25 năm. Số tiền vay của bạn sẽ được chia nhỏ để trả theo từng năm, đảm bảo bạn vừa có nhà đẹp để xây dựng tổ ấm. Hơn nữa, phương thức trả nợ của OCB được tính tùy theo nguồn thu nhập của khách hàng, để bạn vừa có tài chính phục vụ cho nhiều nhu cầu khác mà không quá nặng nề trong vấn đề trả nợ. Tham khảo chi tiết tại đây.

4. Chuẩn bị tiền tích lũy

Ít nhất, bạn phải có một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản. Tuy nhiên, tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng.

5. Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, chúng ta thường cố gắng thanh toán dứt điểm nợ trước thời hạn vay trong hợp đồng, do đó thường bị phạt trả trước. Khoản này thường dao động từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, nếu bạn đã có đủ tiền trả nợ, bạn nên tất toán trước hạn, sẽ có lợi hơn cho bạn. Bởi số lãi suất bị phạt có thể còn cao hơn lãi suất tiết kiệm.

6. Tự đánh giá khả năng thanh toán
Điều quan trọng nhất trước khi vay ngân hàng mua nhà là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ.
Để tính toán được khả năng thanh toán của mình, bạn cần xét đến số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng, vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà.

7. Duy trì thu nhập ổn định

Sau khi đã vay ngân hàng mua nhà, việc duy trì thu nhập ổn định là điều vô cùng quan trọng nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Song song đó, bạn cũng cần nỗ lực gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động