Chia sẻ

Học thủ thuật tiết kiệm Kakeibo của người Nhật

18/12/2018

Người Nhật có một phương pháp tiết kiệm cực kỳ đơn giản mà có thể giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn có tên gọi là Kakeibo. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết thủ thuật Kakeido là gì và áp dụng như thế nào để hiệu quả nhất?

Thủ thuật Kakeibo là gì?

Kakeibo trong tiếng Nhật được hiểu là cuốn số gia đình truyền thống. Các bà nội trợ Nhật hàng tháng đều dùng quyển sổ này ghi lại kế hoạch chi tiêu chi tiết của gia đình. Với quyển sổ này họ có thể kiểm soát được các khoản chi tiêu hiệu quả hơn.

Quyển sổ cân đối chi tiêu Kakeibo, sẽ giúp bạn ý thức được những chi tiêu vô lý, có cách dùng tiền hợp lý hơn, và có thể dành ra khoản dư để tiết kiệm thay vì chìm đắm trong nợ nần. Kakeibo khuyến khích bạn nghiêm túc ngồi xuống từ đầu tháng và lên kế hoạch cho chi tiêu bốn tuần tiếp theo.

Theo cách của người Nhật, khi nhận lượng, họ dành một khoản tiết kiệm nhất định tại tài khoản ngân hàng. Phần còn lại cho chia khoản tiền này vào 4 phong bì, với 4 nhu cầu cơ bản:

Tiền sinh hoạt: Tiền chợ búa, y tế, đi lại …

Tiền giải trí: Sách vở, phim, nhạc …

Tiền thụ hưởng: Shopping, đi du lịch, ăn nhà hàng cao cấp…

Tiền phát sinh: Ma chay, sửa chữa nhà cửa, hiếu hỷ…

Lịch sử của Kakeibo? Tại sao kakeibo lại hiệu quả?

Ý tưởng tiết kiệm này xuất hiện từ năm 1904. Cách này mang lại hiệu quả khá cao bởi vì việc viết ra trên giấy sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm về chi tiêu của chính mình. Khi tận mắt nhìn vào những gì mình ghi ra, bạn sẽ biết mình đã chi tiêu hợp lí hay chưa. Bạn cũng sẽ nhận ra mình không đạt được mục tiêu tiết kiệm là do đang lãng phí vào những khoản nào.

Áp dụng thủ thuật như thế nào?

Bạn cần 1 quyển sổ và cuối mỗi tuần, kiểm tra xem mình đã tiêu những khoản nào và trả lời 4 câu hỏi sau:

Bạn có bao nhiêu tiền?

Bạn thực sự tiêu bao nhiêu?

Bạn muốn để dành bao nhiêu?

Làm thế nào để cải thiện điều đó?

Đầu tiên, lấy một khoản tiền mặt từ số lương bạn nhận được và lấy 4 phong bì. Tiếp theo, chia số tiền vào 4 phong bì, viết tên cho 4 nhu cầu cơ bản: sinh hoạt (thực phẩm, đi lại, y tế);giải trí (sách vở, nhạc, phim); nâng cao (ăn nhà hàng, shopping); phát sinh (ma chay, hiếu hỉ, sửa chữa). Từ đó khi cần sử dụng tiền vào những khoản nào thì lấy tiền ở phong bì đó để dùng.

Sau khi trả lời được hết những câu hỏi này, chắc chắn rằng bạn sẽ nắm rõ được mong muốn của bản thân và cải thiện được những khoản chi tiêu lãng phí. Còn nếu không trả lời được 4 câu hỏi này nghĩa là bạn đã và đang không thực hiện nghiêm túc phương pháp này.

Hiện nay, có nhiều cách tiết kiệm mang lại hiệu quả cao. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải viết ra một kế hoạch tiết kiệm rõ ràng và nghiêm túc thực hiện nó.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những phương pháp quản lý và đầu tư tài chính đơn giản được nhiều người lựa chọn. Cùng với sự phát triển của internet, gửi tiết kiệm ngân hàng đã có nhiều thay đổi. Bên cạnh gửi tiết kiệm tại quầy, gửi tiết kiệm online cũng được nhiều người lựa chọn vì lãi suất tốt và  tính an toàn cao.

Tiết kiệm online có ưu điểm gì so với tiết kiệm truyền thống?

Tiết kiệm online OCB là hình thức gửi tiết kiệm mà bạn có thể mở sổ mọi lúc mọi nơi thông qua thiết bị được kết nối internet. Điều kiện cần có để bạn có thể gửi tiết kiệm là có một tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Tại Ngân hàng Phương Đông, bạn có thể gửi tiết kiệm online qua OCB OMNI. Một số ưu điểm khi tiết kiệm online tại OCB như:

  • Giúp tiết kiệm thời gian
  • Lãi suất cao: khi tiết kiệm online tại Ngân hàng Phương Đông, bạn sẽ được cộng thêm đến 0.3% lãi suất so với tiết kiệm tại quầy
  • An toàn, bảo mật và quản lý dễ dàng
  • Hỗ trợ chia nhỏ sổ, giúp bạn linh động tất toán vẫn giữ được lãi suất tốt

Áp dụng Kakeibo khi gửi tiết kiệm online tại OCB

Tài khoản OCB OMNI hiện có tính năng mở cùng lúc nhiều sổ tiết kiệm chỉ với một lần xác thực OTP rất được khách hàng yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng thủ thuật Kakeido khi gửi tiết kiệm online tại OCB.

Thay vì dồn tất cả số tiền nhàn rỗi vào một sổ tiết kiệm duy nhất, bạn có thể chia số tiền thành 4 phần, tương ứng với các mục đích: sinh hoạt, giải trí, thụ hưởng và phát sinh. Trong đó, tiền sinh hoạt bạn sẽ để trong tài khoản thanh toán và 3 nội dung còn lại có thể chuyển thành những sổ tiến kiệm và rút ra khi có nhu cầu sử dụng.

  • Đăng nhập OCB OMNI và mở sổ tiết kiệm ngay tại đây.
  • Đăng ký tài khoản OCB OMNI nếu bạn chưa có tài khoản tại đây.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động