Chia sẻ

Có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng?

04/06/2019

Thế nào là mua bảo hiểm qua ngân hàng?

Tại Việt Nam, mua bảo hiểm qua ngân hàng còn là một khái niệm xa lạ với người dân. Về cơ bản, khách hàng chưa thật sự hiểu rõ bản chất của hình thức mua bảo hiểm qua ngân hàng và những mặt lợi cũng như vấn đề cần lưu ý của mô hình này.

Theo đó, với hình thức mua bảo hiểm qua ngân hàng, thay vì giao dịch trực tiếp với đơn vị bán bảo hiểm, khách hàng sẽ mua bảo hiểm thông qua ngân hàng. Khi đó, nhà băng sẽ đóng vai trò là bên thứ 3 bảo lãnh, hỗ trợ và kiểm soát quá trình nộp phí bảo hiểm, thanh toán hay nhận bồi thường giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Hình thức này tận dụng được mạng lưới chi nhánh rộng khắp của ngân hàng để dễ dàng đưa sản phẩm đến với khách hàng.

Mỹ và các nước châu Âu là nơi mô hình mua bảo hiểm qua ngân hàng ra đời và phát triển mạnh mẽ tại. Tại châu Á, Malaysia, Singapore, Thái Lan,…là các quốc gia đầu tiên đang áp dụng mạnh mẽ mô hình mua bảo hiểm qua ngân hàng và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng vì những lợi ích nhất định.

Lợi ích của mô hình mua bảo hiểm qua ngân hàng

Khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, khách hàng không chỉ tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro mà còn được tư vấn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với điều kiện, nhu cầu của bản thân, gia đình.

  • Nhờ tích hợp những tiện ích từ hệ thống ngân hàng và giúp công ty bảo hiểm giảm được chi phí phân phối nên vô hình trung, khách hàng mua bảo hiểm qua ngân hàng sẽ có giá tốt.
  • Nhận được nhiều ưu đãi từ chương trình kết hợp giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm.
  • Dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận các loại bảo hiểm, lựa chọn những sản phẩm phù hợp khả năng và nhu cầu của bản thân.
  • Tiện lợi khi mua nhiều sản phẩm cùng một nơi.
  • Có thể sử dụng kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích khác của ngân hàng liên kết cùng công ty bảo hiểm: nộp phí, nhận bồi thường… thông qua tài khoản ngân hàng

Những hình thức mua bảo hiểm qua ngân hàng hiện nay

Hiện nay, có nhiều sản phẩm bảo hiểm được ngân hàng cung cấp theo các dạng sau:

  • Sản phẩm bảo hiểm truyền thống, độc lập với ngân hàng
  • Sản phẩm tích hợp, liên kết giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm như: bảo hiểm sức khỏe và tính mạng, bảo hiểm rủi ro tài sản, bảo hiểm nhân thọ,…
  • Bán kèm với các sản phẩm khác của ngân hàng
  • Hoặc là điều kiện bắt buộc đưa ra kèm theo khi khách hàng sử dụng một sản phẩm/ dịch vụ của ngân hàng, ví dụ như bảo hiểm khoản vay. Chẳng hạn khi khách hàng vay một số tiền sẽ được hưởng/ bắt buộc mua thêm bảo hiểm nhân thọ tử kỳ, có thể ngân hàng sẽ không bắt đóng phí bảo hiểm mà sẽ được tính vào lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, với hình thức bán kèm/ bảo hiểm tích hợp, nếu nhân viên tư vấn không rõ ràng sẽ khiến khách hàng cảm thấy miễn cưỡng, tâm lý không an tâm, nghi ngờ khi bị ép buộc mua bảo hiểm. Khách hàng cần nắm rõ bản chất của việc này được xem như là một giải pháp để giảm gánh nặng rủi ro tài chính cho khách hàng và ngân hàng. Trong trường hợp khoản vay xảy ra rủi ro từ phía khách hàng, khách hàng không phải đau đầu vì vấn đề trả nợ mà  ngân hàng cũng không mất vốn.

Tuy nhiên, cũng như khi mua bảo hiểm tại các kênh đại lí truyền thống, khách hàng khi tham gia sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng cũng cần cẩn trọng, xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Thông thường các điều khoản hợp đồng bảo hiểm rất dài và rắc rối, nếu không cân nhắc kỹ khách hàng có thể bị thiệt sau khi lỡ bút ký.

Mua bảo hiểm tại Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Hiện tại, Ngân hàng Phương Đông có liên kết với nhiều công ty bảo hiểm uy tín, cung cấp các gói bảo hiểm khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu, mục đích của khách hàng.

  • Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm sức khỏe: OCB mang đến giải pháp hiệu quả về tài chính và sức khỏe đến từ 2 đối tác Dai-ichi Life và Generali Life.
Bảo hiểm du lịch GIC: Người bạn đồng hành trên mỗi chặng đường, giúp bạn quăng đi nỗi lo về chi phí do các sự cố bất ngờ trong chuyến đi. Bạn có thể đăng ký mua ngay qua ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI tại đây.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động