Chia sẻ

Thủ tục vay tín chấp khác gì với thủ tục vay thế chấp?

18/12/2018

Trong vay vốn ngân hàng có hai hình thức cho vay khác nhau đó là vay thế chấp và vay tín chấp. Khách hàng cần hiểu rõ thủ tục vay tín chấp, thủ tục vay thế chấp và sự khác nhau giữa hai hai hình thức vay vốn này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.


Để có thể so sánh được sự khác biệt giữa 2 hình thức vay thế chấp và vay tín chấp, đầu tiên chúng ta cần hiểu chúng được định nghĩa ra sao.

- Vay tín chấp: Là sản phẩm cho vay mà người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào. Đây là hình thức mang lại rủi ro lớn hơn cho phía tổ chức tài chính cho vay, không có gì đảm bảo ngoài uy tín cá nhân của người đi vay, vậy nên lãi suất sẽ cao hơn và hạn mức sẽ không bằng so với vay thế chấp.

- Vay thế chấp: Là sản phẩm cho vay có bảo đảm bằng tài sản (ví dụ như giấy tờ nhà đất, tài sản là cơ sở vật chất, nhà ở, xe cộ…). Tài sản này là cơ sở để ngân hàng quyết định hạn mức vay. Sau một thời gian nếu không trả được nợ, tài sản này sẽ được đưa ra phát mãi để ngân hàng thu hồi lại vốn.

Điều kiện và thủ tục: Tùy theo từng ngân hàng sẽ yêu cầu hồ sơ và đưa ra những điều kiện, thủ tục cho vay khác nhau. Dưới đây là một số thông tin chung được các ngân hàng áp dụng.

Với vay tín chấp:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động.
 • Có đầy đủ giấy tờ giấy tờ nhân thân (CMND, Sổ hộ khẩu/KT3, giấy chứng nhận kết hôn/độc thân…)
 • Giấy tờ chứng minh về khả năng tài chính (HĐLĐ, bảng lương, HĐ cho thuê nhà…)
 • Không có lịch sử tín dụng xấu trước đó.
 • Vì đặc thù của cho vay thế chấp là cần tài sản thế chấp, vậy nên thời gian để duyệt hồ sơ vay thế chấp và giải ngân thường lâu hơn so với vay tín chấp. Thực tế, với việc cho vay tín chấp, chỉ sau 2 – 48h, người vay sẽ được giải ngân nếu hồ sơ hợp lệ.

Với vay thế chấp:

 • Bạn cần có tài sản đảm bảo để có thể vay thế chấp (nhà, đất và tài sản gắn liền với đất, xe ô tô…)
 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động.
 • Có đầy đủ giấy tờ về tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ xe ô tô…) và giấy tờ nhân thân (CMND, Sổ hộ khẩu/KT3, giấy chứng nhận kết hôn/độc thân…)
 • Giấy tờ chứng minh về khả năng tài chính (HĐLĐ, bảng lương, HĐ cho thuê nhà…)

Thủ tục vay tín chấp và thế chấp giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau:

Khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập hay tài chính để trả nợ cho cả khoản vay tín chấp và vay thế chấp. Và thủ tục vay tín chấp và thế chấp đều cần hồ sơ chuẩn bị để ngân hàng duyệt cấp vốn.

Khác nhau:

 • Thủ tục vay tín chấp đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều so với vay thế chấp
 • Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp. Hiện nay mức lãi suất của ngân hàng đối với hình thức vay tín chấp từ 20 – 25%, trong khi các công ty tài chính là từ 35 – 40%. Lãi suất của vay thế chấp chỉ từ 7 – 10% tùy theo chính sách của ngân hàng.
 • Hạn mức cho vay tín chấp phụ thuộc vào thu nhập của người vay và kế hoạch trả nợ (để ngân hàng giảm bớt rủi ro). Hạn mức vay thế chấp phụ thuộc vào giá trị sau khi định giá của tài sản đảm bảo, từ 70 – 85%, tùy theo chính sách của ngân hàng.

Khách hàng khi đi vay vốn ngân hàng nên chuẩn bị để nắm bắt rõ những đặc điểm khác biệt của hai hình thức cho vay. Từ đó khách hàng có thể áp dụng linh hoạt từng hình thức đối với mỗi khoản vay của mình và không gặp phải tình huống khó khăn khi vay vốn.

Vay thế chấp và tín chấp tại Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Hiện nay, Ngân hàng Phương Đông cung cấp đầy đủ các sản phẩm vay, bao gồm cả thế chấp và tín chấp, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Để vay tại OCB, khách hàng không cần ra quầy, chỉ cần đăng ký và gửi hồ sơ online tại đây. Sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận chuyên môn của OCB sẽ liên hệ và hỗ trợ vay cho khách hàng.

Một số ưu điểm khi vay tại OCB như:

 • Lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 6.99%
 • Tỷ lệ vay lên đến 100% nhu cầu
 • Thời hạn vay dài
 • Hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động