Chia sẻ

Nên gửi tiết kiệm tiền hay vàng sẽ có lợi hơn?

23/08/2021
Gửi tiết kiệm là một hình thức sinh lời an toàn và ít rủi ro hơn nhiều so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản,... Đó cũng là lý do vì sao mà số lượng khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng ngày càng gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên ngoài hình thức gửi tiết kiệm bằng tiền mặt thì các ngân hàng còn có thêm hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Mỗi loại hình gửi tiết kiệm cũng được quy định cách tính lãi suất riêng. Vậy câu hỏi được đặt ra là nên gửi tiết kiệm tiền hay vàng? Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về hình thức gửi tiết kiệm bằng tiền mặt

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến, an toàn và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn hiện nay. Theo đó, khách hàng sẽ gửi một khoản tiền vào ngân hàng và khi đến ngày đáo hạn, người gửi sẽ nhận lại được cả tiền gốc lẫn tiền lãi theo đúng thỏa thuận đã cam kết với ngân hàng. Tiền lãi sẽ được tính dựa theo mức lãi suất quy định của từng ngân hàng khác nhau.

Gửi tiết kiệm bằng tiền mặt tại ngân hàng.

1.1 Đặc điểm của sản phẩm gửi tiền tiết kiệm

Trước khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, khách hàng cần nắm rõ một số đặc điểm như sau:

  • Loại tiền gửi: VND, USD, EUR, GBP, SGD, AUD và JPY.
  • Kỳ hạn gửi: Từ 1 đến 36 tháng hoặc không có kỳ hạn.
  • Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 đồng.
  • Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

1.2 Mức lãi suất gửi tiết kiệm tiền

Lãi suất chính là yếu tố hàng đầu mà khách hàng quan tâm khi lựa chọn gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng. Hiện nay, nhìn chung các ngân hàng đều đang duy trì mức lãi suất trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ.

Mặc dù mức lãi suất này không quá cao nhưng khách hàng sẽ nhận được sự an toàn tuyệt đối và tránh gặp phải rủi ro so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản.

Quy định công thức tính lãi khi gửi tiền tại các ngân hàng thương mại là:

Số tiền tính lãi của 1 ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi/365

Việc nắm được công thức tính lãi sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng biết được số tiền lãi mà mình sẽ được nhận từ đó hạn chế sai sót, rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm. Mặt khác công thức này còn giúp cho người gửi có thể cân nhắc lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao và phù hợp để nâng cao lợi nhuận mà mình nhận được.

1.3 Lợi ích khi gửi tiền tiết kiệm

An toàn: Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng giúp bạn tránh khỏi tình trạng mất trắng do đầu tư thua lỗ hoặc do thị trường biến động khiến cho giá cổ phiếu tuột dốc. Bên cạnh đó, gửi tiền tiết kiệm cũng giúp bạn hạn chế được các tình huống rủi ro xảy ra trong cuộc sống như hỏa hoạn, trộm cắp,...

Tính minh bạch cao: Quy trình gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng được thực hiện minh bạch, rõ ràng. Người gửi cũng sẽ nhận được các giấy tờ chứng thực được thể hiện bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc giấy gửi tiền tiết kiệm,...

Hưởng lãi suất hàng tháng và các lợi ích đi kèm: Ngoài số tiền lãi hàng tháng tương ứng với mức lãi suất mà các ngân hàng quy định, khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn đi kèm như bốc thăm trúng thưởng, quà tặng tri ân khách hàng.

2. Giới thiệu về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi sẽ gửi vàng tại ngân hàng và khi đến ngày đáo hạn, khách hàng sẽ được hoàn vốn bằng vàng miếng đạt tiêu chuẩn do ngân hàng nhà nước sản xuất cộng với số tiền lãi được tính trên giá vàng mua vào và quy đổi ra thành tiền mặt. Tại thời điểm đáo hạn, vàng mà bạn nhận về cũng sẽ được tính đúng theo giá thị trường.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng.

2.1 Đặc điểm của sản phẩm gửi tiết kiệm bằng vàng

Khi thực hiện gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng, khách hàng cần nắm một số đặc điểm sau đây:

  • Loại vàng gửi: Đạt tiêu chuẩn Vàng SJC 99,99.
  • Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ từ 1 đến 36 tháng.
  • Số vàng gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.
  • Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

2.2 Mức lãi suất

Mức lãi suất đối với hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ được tính dựa trên giá vàng. Theo đó, phần tiền lãi mà khách hàng được nhận sẽ tính dựa theo giá vàng mua vào do ngân hàng công bố tại thời điểm thanh toán và quy đổi thành tiền mặt.

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Ví dụ: Giả sử khách hàng có 1 cây vàng, tương đương 56 triệu đồng theo giá ngân hàng mua tại thời điểm gửi. Lãi suất vàng là 0,5%, lãi suất gửi kỳ hạn 1 tháng sẽ là: 56 triệu x 0,5%/360*30 = 23.000VND.

2.3 Lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng vàng

An toàn: Tương tự như hình thức gửi tiền tiết kiệm, gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng cũng có độ an toàn cực cao, giúp bạn hạn chế được các rủi ro trộm cắp, mất mát hoặc giá vàng tuột dốc do biến động thị trường.

Vàng gửi tiết kiệm sẽ không bị mất giá: Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức gửi tiết kiệm này. Cụ thể vàng mà bạn gửi sẽ không bị mất giá trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ tại ngân hàng kể cả khi thị trường vàng biến động.

Hưởng lãi suất theo giá vàng mua vào: Khách hàng khi gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ được hưởng mức lãi suất tính dựa trên giá vàng mua vào. Bên cạnh đó khi đến ngày đáo hạn, người gửi cũng sẽ được nhận lại vàng miếng theo đúng tiêu chuẩn do ngân hàng nhà nước sản xuất

3. Nên gửi tiết kiệm tiền hay vàng?

Mặc dù hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng có thể giúp bạn giữ được giá trị của vàng trước sự biến động của thị trường và có lãi định kỳ tuy nhiên lãi suất của nó lại khá thấp.

Theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước quy định kể từ ngày 25/11/2012 các tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng. Do đó ở thời điểm hiện tại hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng đã không còn và được các ngân hàng thay thế bằng dịch vụ ký gửi vàng.

Dịch vụ này cũng có thể giúp bạn bảo quản vàng của mình tránh khỏi rủi ro mất mát, tuy nhiên nhược điểm là khách hàng khi thực hiện ký gửi vàng sẽ không có lãi như gửi tiền tiết kiệm. Mặt khác người gửi còn phải đóng thêm một khoản tiền gọi là phí giữ hộ cho ngân hàng.

Loại hình gửi tiết kiệm bằng vàng đã được thay thế bằng dịch vụ ký gửi vàng.

Có thể thấy hiện nay khách hàng chỉ nên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để vừa có thể bảo quản được phần tiền dành dụm của mình vừa có lãi mỗi tháng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cách quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ rồi mang đi gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao.

Như vậy là bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên gửi tiết kiệm tiền hay vàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp cho mình.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động