Chia sẻ

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Vay vốn ngân hàng được không?

04/08/2021
Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi nào thì bạn bị liệt kệ vào danh sách tín dụng đen nhóm 3? Liệu có thể xóa lịch sử nợ xấu ngay lập tức được hay không? Hãy cùng OCB tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi nào thì bị rơi vào nợ xấu nhóm 3?

Nếu đang gặp phải các tình trạng sau đây thì rất có thể bạn sẽ bị ngân hàng liệt kê vào mục nợ xấu nhóm 3. Lịch sử nợ xấu này sẽ được lưu trữ 5 năm dưới dạng thông tin số trên báo cáo quan hệ tín dụng cá nhân.

+ Trễ hẹn thanh toán khoản nợ từ 91 đến 180 ngày.
+ Nợ gia hạn nợ lần đầu.
+ Nợ được miễn hoặc chiết khấu lãi do bên đi vay không đủ khả năng chi trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.
+ Nợ vi phạm các quy định khác được ghi tại thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Trường hợp bị liệt kê vào danh sách nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu phát sinh chủ yếu từ các khoản vay trong quá khứ của bạn tại các tổ chức tín dụng, mua trả góp, thanh toán thẻ tín dụng… hoặc thậm chí là phí duy trì thẻ mà bạn đã không sử dụng đến.

2. Nợ xấu nhóm 3 có ảnh hưởng gì không?

Việc bị các tổ chức tín dụng liệt kê vào nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp khả năng tiếp cận nguồn tín dụng của bạn trong thời gian tới. Cụ thể khi bị xếp vào nhóm này các tổ chức tín dụng sẽ không chấp nhận hồ sơ của bạn.

Không những vậy, tình trạng nợ xấu sẽ được lưu trữ toàn bộ tại báo cáo quan hệ tín dụng cá nhân lên đến 5 năm kể từ ngày hoàn tất số tiền cả gốc lẫn lãi và chi phí phạt do quá hạn.

3. Nợ xấu nhóm 3 có vay được ngân hàng không?

Tùy vào mỗi trường hợp mà bạn gặp phải hay mục đích vay vốn mà ngân hàng có thể xét duyệt khoản vay cho nợ xấu nhóm 3.

 Nợ xấu nhóm 3 có vay được ngân hàng không?

Trường hợp 1:
Nợ xấu đã được tất toán toàn bộ cách đây ít nhất 12 tháng. Những trường hợp mới thanh toán hoặc thấp hơn 12 tháng thì xác suất vay hầu như rất thấp.

Trường hợp 2:
Đã thanh lý hợp đồng vay tiền và hoàn tất số nợ xấu phát sinh với bên khác. Tuy nhiên khoản vay khách hàng được nhận lúc này sẽ thấp hơn so với mức thu nhập mỗi tháng và bắt buộc phải có bản sao kê lương cá nhân.

Trường hợp 3:
Bạn nắm giữ tài sản có giá trị để thế chấp như sổ hồng thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ vay tiền tại ngân hàng lên đến 50%.

4. Cách để xóa nợ xấu nhóm 3

Đối với từng trường hợp nợ xấu sẽ có hướng giải quyết, xóa nợ xấu nhóm 3 khác nhau:

Trường hợp 1: Nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

  • Bước 1: Đối với tình huống này bạn cần kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu cá nhân.
  • Bước 2: Gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để được xác minh và kiểm chứng thông tin.
  • Bước 3: Đối với trường hợp nhầm lẫn, phía CIC sẽ có quyết định điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng sẽ cấp giấy xác nhận xóa tình trạng nợ xấu của bạn.

Trường hợp 2: Nợ xấu phát sinh do bản thân

  • Bước 1: Dù nợ xấu phát sinh do các khoản vay không thể thanh toán đúng hạn trước đó nhưng bạn cũng cần kiểm tra chính xác thông tin nợ xấu và số tiền nợ.
  • Bước 2: Nhanh chóng hoàn tất thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí phạt quá hạn liên quan đến khoản nợ.

5. Lưu ý để hạn chế nợ xấu

Nợ xấu nhóm 3 có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau do bản thân hoặc thậm chí là những lý do mà bạn không thể nào ngờ tới. Bởi vậy, để có thể hạn chế việc phát sinh nợ xấu, bạn có thể thực hiện các lưu ý sau đây:

Lưu ý để hạn chế phát sinh nợ xấu.

  • Kiểm tra và xác minh kỹ càng các điều khoản được ghi trong hợp đồng vay vốn (mua trả góp, thẻ tín dụng…) đặc biệt là các quy định về cách tính lãi suất và phí phát sinh.
  • Ưu tiên thanh toán tự động thông qua dịch vụ Internet Banking từ ngân hàng điện tử mà bạn đang sử dụng để được sao kê thanh toán chi tiết.
  • Chỉ nên chi tiêu trong định mức cho phép, số tiền trả nợ mỗi tháng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập bình quân của bạn.
  • Nếu phát sinh nợ xấu hay gặp các vấn đề khó khăn về tài chính không thể thanh toán khoản vay đúng hạn cần chủ động liên lạc với tổ chức tín dụng để được hỗ trợ.
Với những thông tin mà OCB đã cung cấp mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết về nợ xấu nhóm 3 cũng như cách để có thể hạn chế nợ xấu. Hãy cân nhắc thật kỹ trước mọi hợp đồng tín dụng và trở thành người vay tiêu dùng thông minh.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động