Chia sẻ

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có thể vay vốn được không?

04/08/2021
Để được vay tiền mặt tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bên cho vay đưa ra. Người vay tiền cần phải có lịch sử tín dụng sạch, nghĩa là không nằm trong nhóm nợ xấu theo báo cáo của CIC. Khi quý khách bị xếp vào nhóm nợ xấu cấp 2 thì việc vay vốn bắt đầu gặp khó khăn. Ngân hàng TMCP Phương Đông sẽ giải nghĩa thêm về nợ xấu nhóm 2 và giải đáp cho câu hỏi nợ xấu nhóm 2 có thể vay vốn được không?

1. Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nhóm nợ xấu 2 được cho là nhóm nợ chú ý, khi các khách hàng vay các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhưng lại quá hạn thanh toán những khoản nợ bên cho vay từ 10 - 90 ngày.

Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được phân ra làm nhiều loại, nhiều tình huống. Ví dụ:
 • Khách hàng bị kẹt vì nằm viện (có giấy xác nhận bệnh viện).
 • Tiền lương hàng tháng công ty chuyển lệch ngày so với ngày trả nợ ngân hàng (Thể hiện bằng sao kê tài khoản ngân hàng).
Trường hợp khách hàng vay tiền có ý định không trả cho ngân hàng như:
 • Đổi số điện thoại không thông báo cho ngân hàng
 • Ngân hàng gọi điện thoại nhắc nợ không nghe
 • Làm chứng minh thu nhập giả,..
Khách hàng đã trở thành nợ xấu nhóm 2 thì khi có nhu cầu vay vốn, bên cho vay như ngân hàng sẽ yêu cầu nhiều điều kiện hơn và số tiền được vay sẽ giảm đi sau khi khách hàng đã thanh toán xong các khoản nợ còn thiếu.

2. Nợ nhóm 2 có vay ngân hàng được không? Vay được những ngân hàng nào?

Khi quý khách bị xếp vào nợ xấu nhóm 2 cũng đồng nghĩa với việc với lịch sử tín dụng của quý khách sẽ không sạch, điểm tín dụng bị ảnh hưởng.

Nợ nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

Ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay tiền vào những trường hợp này. Để vay được tiền từ ngân hàng khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 2 là bạn cần phải thanh toán khoản nợ toàn bộ và chờ 12 tháng để thông tin nợ được xoá khỏi hệ thống CIC. Tuy nhiên một số ngân hàng sẽ xem xét lại hồ sơ xem thử tình trạng nợ xấu của người đi vay như thế nào từ đó ra quyết định xem có nên cho vay hay không, tức là người đi vay vẫn có khả năng vay được tiền nhưng khó khăn hơn.

Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB luôn tự hào là nơi tận tâm cung cấp những dịch vụ tốt nhất.

Nợ xấu nhóm 2 vay được ở đâu?

Đối với các công ty tài chính thì họ cũng hỗ trợ vay nếu khách hàng thuộc trường hợp sau: Hệ thống CIC ghi nhận bạn thuộc nhóm nợ số 1, và đã ghi nợ nhóm 2 trước đó 3 tháng, hay để dễ hiểu hơn thì khách hàng trước đó 3 tháng không có trả chậm mà trả đúng hạn.

3. Nợ xấu nhóm 02 bao giờ được xóa?

Để xoá được nợ xấu nhóm 2 quý khách cần thanh toán đầy đủ tiền cả gốc lẫn lãi và những khoản nợ trước đó. Sau khi hoàn tất thanh toán các khoản nợ hệ thống CIC sẽ xoá hồ sơ của bạn sau 12 tháng.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 2.

4. Cách vay tiền khi đang là nợ xấu nhóm 2

Việc vay tiền khi đang là nợ xấu nhóm 2 sẽ gây nhiều bất lợi cho khách hàng khi vay ngân hàng. Ngoài việc thanh toán hết tất cả khoản nợ hiện tại của bạn, bạn cũng có thể thử những cách sau:

Nhờ người thân bảo lãnh khoản vay

Người bảo lãnh khoản vay sẽ đại diện bạn vay dùm và ngân hàng sẽ phải xem xét hồ sơ của người bảo lãnh. Nên để dễ dàng hơn trong việc xét duyệt hồ sơ bạn cần tìm người thân có lịch sử tín dụng sạch sẽ sẽ giúp bạn có lợi hơn trong việc vay vốn.

Dùng tài sản đảm bảo thế chấp

Nếu việc nhờ người thân cũng quá khó cho quý khách, quý khách có thể thế chấp tài sản đảm bảo. Tuy nhiên quý khách cần lưu ý rằng tài sản thế chấp cần có giá trị tối thiểu là tương đương hoặc lớn so với số tiền quý khách có nhu cầu vay.

Quy trình hỗ trợ khi vay tiền.

5. Hồ sơ vay tín chấp khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 2

Khác với nợ xấu nhóm 1, quý khách khi bị xếp vào nhóm nợ xấu số 02 thì hồ sơ vay tiền có thêm một vài thay đổi. Ngoài các giấy tờ bắt buộc như những lần bạn vay tín chấp thông thường bạn cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ sau:

 • Bảo sao kê lịch sử tín dụng
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ
 • Thư xác nhận về tình trạng của các khoản nợ
 • Các thông tin giấy tờ liên quan đến việc dư nợ trễ và số ngày quá hạn
 • Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không
 • Không có nợ quá hạn ở hiện tại
Form mẫu đăng ký đề xuất vay.

6. Các thủ tục khi vay tiền của nhóm nợ xấu 2

Để được tiếp tục vay tiền quý khách cần chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ. Như thế sẽ như một điểm cộng cho quý khách trong quá trình xét duyệt hồ sơ từ bên cho vay.

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi vay ở nhóm nợ xấu nhóm 02:

 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/ hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ KT3/ giấy xác nhận tạm trú.
 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ/ giấy xác nhận tình trạng dư nợ/ giấy báo đã tất toán số tiền nợ.
 • Bảng báo cáo số lần trả chậm.
 • Xác nhận có nợ tái cơ cấu đối với khoản vay hay không.
 • Chứng minh không có nợ quá hạn gần nhất.
 • Thêm một số loại giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu của bên cho vay.
Gợi ý cho khách hàng vay dễ dàng với nhóm 2

 • Khách hàng cần phải có đầy đủ chứng từ đã tất toán khoản vay của của bên vay lần trước.
 • Và số lần nợ nhóm 2 (trên 10 ngày) không quá 3 lần trong 12 tháng.
 • Và không được quá 2 kỳ trả chậm liên tiếp.
Nếu như khách hàng có lỡ bị trả chậm trên 10 ngày và dưới 15 ngày mà bị 1 lần duy nhất trong năm thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ đậu sẽ cực kỳ cao lên đến 90% là được vay.

Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp quý khách có thêm kiến thức khi gặp phải trường hợp bị xếp vào nợ xấu nhóm 2 cũng như đưa ra giải đáp cho câu hỏi Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm tại OCB với lãi suất vay cực kỳ hấp dẫn, mọi thông tin quý khách có thể tham khảo tại: https://www.ocb.com.vn/vi/san-pham-vay.html
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động