Chia sẻ

Cách xóa nợ xấu trên CIC dễ dàng và nhanh chóng

03/08/2021
Hiện nay có rất nhiều khách hàng rơi vào tình trạng nợ xấu trên CIC. Điều này khiến họ không thể vay vốn ngân hàng được vì các ngân hàng đều xem lịch sử tín dụng của khách hàng là tiêu chí quan trọng để ra quyết định cho vay. Vì thế, để dễ dàng vay vốn khách hàng cần tránh trường hợp nợ xấu hoặc xóa nợ xấu trên CIC. Mời các bạn theo dõi bài để biết rõ hơn về cách hạn chế nợ xấu và cách xóa nợ xấu trên CIC đơn giản nhất.

1. Cách xóa nợ xấu trên CIC

Như đã biết, khi bị nợ xấu bạn không thể để vay vốn ngân hàng. Mặt khác, các khoản vay cũng không thể được xóa ngay lập tức mà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Mặc dù vậy, xóa nợ xấu trên CIC cũng không quá khó. Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu giúp bạn có thể cải thiện được tình trạng nợ xấu:

1.1. Đối với các khoản vay dưới 10 triệu

Khoản vay này cũng không quá lớn nên cách giải quyết cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn nhanh chóng thực hiện thanh toán khoản nợ này, càng sớm càng tốt nếu muốn tiếp tục vay vốn. Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ban hành ngày 28/2/2013 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định: bắt đầu từ ngày 01/12/2014, CIC sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng với các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Có nghĩa là nếu bạn đang vay khoản vay dưới 10 triệu đồng, thì sau khi tất toán bạn sẽ không còn bị ghi lịch sử nợ xấu tín dụng nữa.

Xóa nợ xấu trên CIC không quá khó khăn.

1.2. Đối với các khoản vay trên 10 triệu

Đối với khoản vay này, cách tốt nhất để giải quyết triệt để nợ xấu là thu xếp tài chính để tất toán ngay lập tức khoản nợ xấu bao gồm cả gốc lẫn lãi và cả phí phạt nợ xấu (nếu có). Sau đó, bạn cần chủ động thông báo cho cán bộ tín dụng về việc đã tất toán khoản nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Và đừng quên đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả đầy đủ khoản nợ quá hạn kèm lý do khách quan dẫn đến tình trạng phát sinh nợ xấu.

2. Mất bao lâu để xóa hoàn toàn nợ xấu trên CIC

Mặc dù, có thể xóa được lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC nhưng người vay cũng không nên để mắc nợ quá hạn. Bởi vì điều này sẽ gây mất “điểm” trong mắt các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Đồng thời khi vay vốn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí sẽ không được tiếp tục vay thêm một khoản vay bất kỳ nào với các ngân hàng hoặc công ty tài chính tại Việt Nam.

Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Cụ thể: Hệ thống CIC sẽ cập nhật thông tin tình hình tín dụng định kỳ hàng tháng. Đối với các khách hàng nợ xấu thuộc nhóm 2 (nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày), thì CIC sẽ xóa bỏ hoàn toàn lịch sử tín dụng nợ xấu của người vay sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết nợ xấu. Lúc này, bạn sẽ đủ điều kiện để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng chấp nhận khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu. Nhưng phải đảm bảo các điều kiện như: người vay phải có kinh tế ổn định, có khả năng trả nợ và nguyên nhân phát sinh nợ xấu là vì lý do khách quan.

Mất bao lâu để xóa hoàn toàn nợ xấu trên CIC.

Nhưng nếu rơi vào các nhóm nợ xấu 3, 4 và 5 (nợ quá hạn từ 90 trở lên) thì bạn sẽ không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng dưới bất cứ hình thức nào, kể cả vay thế chấp có tài sản giá trị đảm bảo. Và bạn phải mất một thời gian khá dài - sau 5 năm kể từ khi đã thanh toán hết các khoản nợ quá hạn thì tình trạng tín dụng của bạn mới trở về bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi trả hết nợ bạn phải mất 5 năm thì CIC mới xóa hoàn toàn nợ xấu và ngân hàng mới chấp nhập xét duyệt cho vay vốn tiếp.

3. Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng có tin được không?

Khách hàng khi bị nợ xấu thường sẽ mang tâm lý nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng và tận gốc để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Biết được điều này, các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng xuất hiện ngày càng nhiều nhằm lừa đảo khách hàng. Như bạn đã biết, tất cả lịch sử tín dụng của bạn khi đăng ký khoản vay bất kỳ nào cũng đều được ghi lại và quản lý trên hệ thống CIC. Chính vì thế, những dịch vụ xóa nợ ngân hàng trên mạng sẽ không thể xóa nợ xấu được. Mà nó chỉ lợi dụng tâm lý nôn nóng xóa nợ xấu của khách hàng để giở các chiêu trò lừa đảo, trục lợi.

Có nên tin các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng?

Vì vậy, khách hàng không nên tin tưởng vào những dịch vụ như vậy, bởi số tiền để xóa nợ xấu trên CIC của các dịch vụ này là rất cao, từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu. Đáng nói, các dịch vụ này thường sẽ thu tiền của bạn trước mà không có bất kỳ cam kết nào để trả lại số tiền bạn đã thanh toán hay cam kết sẽ xóa được nợ xấu của bạn trên CIC. Bạn nên đặc biệt cảnh giác, đề phòng với những dịch vụ này.

4. Làm thế nào để hạn chế nợ xấu?

Như đã nói trên, một khi đã bị rơi vào nhóm nợ xấu trên CIC bạn sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Để hạn chế rơi vào nợ xấu, bạn có thể tham khảo những cách sau:

  • Trước khi vay vốn, bạn cần xem xét về khoản vay, mức lãi suất vay, thời gian đáo hạn.
  • Đánh giá tình hình tài chính của bản thân và khả năng chi trả khoản vay theo định kỳ rồi mới quyết định vay. Bạn nên chọn các gói vay có mức chi trả hàng tháng không quá 50% thu nhập của bạn.
  • Không nên cố gắng vay khi biết rằng lịch sử tín dụng trong 2 năm gần đây của bạn không tốt.
  • Trong trường hợp đã từng bị ghi nợ xấu, bạn nên lắng nghe nhân viên ngân hàng tư vấn trước khi quyết định lập hồ sơ xin vay vốn.
  • Nếu đang sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, phải đảm bảo trả hết nợ đúng hạn, không chi tiêu vượt quá 50% giới hạn nợ, duy trì điểm tín dụng tốt.
Lên lịch trả nợ định kỳ với OCB OMNI.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát được nguy cơ phát sinh nợ xấu của mình qua những ứng dụng thanh toán toán tự động từ các tài khoản trực tuyến của ngân hàng. Nó rất hữu ích trong những lúc bạn quá bận hay không nhớ thời hạn thanh toán của các vay dễ dẫn đến nợ xấu. Một trong những tính năng đó phải kể đến tính năng thanh toán tự động qua tài khoản OCB OMNI khi sử dụng các gói vay hay thẻ tín dụng tại ngân hàng OCB.

Tóm lại, để xóa nợ trên CIC thì việc quan trọng nhất bạn cần làm là phải hoàn thành thanh toán hết các khoản vay kể cả gốc lẫn lãi và các phí phạt nếu có. Hy vọng những thông tin cần thiết liên quan tới cách xóa nợ xấu trên đây sẽ hữu ích cho bạn.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động