Chia sẻ

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Vay ngân hàng được không?

22/07/2021
Nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng đã quá kỳ hạn trong hợp đồng và thường bị ngân hàng xếp vào danh sách nghi ngờ về khả năng thanh toán lãi và tiền gốc của người vay. Để giúp quý khách rõ hơn về các nhóm nợ của ngân hàng. OCB sẽ lần lượt giải nghĩa từng nhóm. Trước tiên ngân hàng Phương Đông OCB sẽ giải nghĩa Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có được vay tiền ngân hàng không?

1. Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 còn được gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn, đây được xem là khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi đã quá hạn. Nợ xấu nhóm 1 được phép trả chậm từ 1 đến 9 ngày vẫn sẽ được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy vậy, người vay cần phải chịu phạt đóng lãi suất cho việc trả chậm là 150%.

2. Nợ xấu nhóm 1 tác động xấu gì không?

Tên gọi theo quy định của ngân hàng nhà nước được gọi là: “Dư nợ tiêu chuẩn” thay vì gọi là: “ Nợ xấu nhóm 1”. Khi khách hàng là người vay ngân hàng và đã thanh toán đúng hạn cũng được gọi là nợ nhóm 1. Thời hạn tối đa cho việc thanh toán quá hạn là 9 ngày và cũng được xếp vào Nợ xấu nhóm 1.

Nhìn chung nợ xấu nhóm 1 là mức thấp nhất trong quy định của Trung tâm tín dụng cấp Quốc Gia. Nợ nhóm 1 không thể xem là nợ xấu được vì chỉ nằm ở mức cảnh báo tín dụng có thể xấu đi nếu khách hàng chưa thanh toán kỳ trả góp phát sinh gần nhất.

3. Nợ xấu nhóm 1 có vay được ngân hàng không?

Đây là nhóm nợ lý tưởng nhất và an toàn nhất. Quý khách có thể vay bất cứ ngân hàng nào. Tuy vậy, khi ngân hàng yêu cầu bản sao kê tài khoản đóng tiền lãi hàng tháng mà khách hàng đều đóng trễ hạn vào hàng tháng từ 5-10 ngày sẽ gây bất tiện cho khách hàng.

Nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể vay vốn được tại các ngân hàng.

Ở một số ngân hàng lớn đều hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 đồng thời khách hàng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn như sau:

+ Nam có độ tuổi không được quá 60
+ Nữ không được quá 55
+ Chứng minh nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ
+ Chứng minh các lý do khiến bản thân bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 1 không phải do cố ý
+ Tài sản thế chấp cần có giá trị cao hơn tiền vay của quý khách
+ Cần phải hoạch định rõ kế hoạch trả nợ ( Lưu ý: quý khách cần liệt kê chi tiết và cụ thể nhất )
+ Một vài thủ tục tuỳ theo yêu cầu của bên cho vay

Form mẫu đề nghị được vay vốn.

Nhưng nếu vay vốn ngân hàng lớn, nước ngoài, trường hợp nợ nhóm 1 quá 3 lần trong vòng 12 tháng gần nhất sẽ không thẻ vay tiêu dùng ngân hàng này được nữa.

4. Hướng dẫn cách kiểm tra nợ nhóm 1 chi tiết nhất

4.1 Ước tính tổng số ngày chậm trả

Cách CIC ghi nhận nợ xấu rất đơn giản, họ sẽ cập nhất kỳ thanh toán nào có tổng số ngày chậm trả ở kỳ đó nhiều nhất chứ không phải cộng gộp tất cả ngày chậm trả ở các kỳ góp trễ. ,Chẳng hạn lịch thanh toán là ngày 10 hàng tháng nhưng đến ngày 19 mới trả, không sao cả, bạn đang có nợ nhóm 1, hãy nhanh chóng đóng khoản góp đó ngay vì chậm từ 10 ngày trở lên sẽ sang nợ cần chú ý.

4.2 Đăng ký “thử” vay online ở ngân hàng

Hiện ngân hàng Phương Đông (OCB) đã tích hợp thêm sản phẩm vay tiền trực tuyến trên ứng dụng OCB OMNI. Chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại di động, tạo tài khoản và tiến hành đăng ký vay online. Vì ngay khi hoàn tất hồ sơ, thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra CIC 5-10 gần nhất và phản hồi lại khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Vay tiền đơn giản tiện lợi hơn với OCB OMNI.

Tóm lại, nợ xấu nhóm 1 đủ tiêu chuẩn để vay bất cứ ngân hàng nào, tuy nhiên còn tuỳ vào từng hồ sơ của khách hàng mà ngân hàng bên cho vay sẽ phê duyệt hồ sơ nhanh hoặc chậm.

Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức về nhóm nợ xấu 1. Cũng như giải đáp cho thắc mắc nợ xấu nhóm 1 có thể vay ngân hàng được không. Ngoài ra, OCB cũng cung cấp những bài viết về các nhóm nợ xấu còn lại, bạn đọc có thể tham khảo thông tin về các nhóm nợ 2, 3, 4, 5 để tìm ra được trường hợp của bản thân và cách xử lý phù hợp nhất.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động