Chia sẻ

Thu nhập thấp, làm thế nào để đủ tiền đi du học?

02/11/2018

Du học là mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Nhưng với một người không có kinh tế khá giả mà muốn đi du học thì không phải là chuyện dễ dàng gì. Bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất để có thể thực hiện ước mơ của mình.

1. Dự trù chi phí du học

Việc dụ trù chi phi đi du học tương đương với việc bạn lên mục tiêu tài chính cần phải đạt được để có đủ kinh phí đi du học

Bạn cần lên một danh sách các khoản phải chi khi đi du học, bao gồm:

- Học phí

- Vé máy bay, bảo hiểm du học sinh, lệ phí xin Visa

- Chi phí sinh hoạt

- Các khoản chi khác như: Lệ phí dự thi TOEFL/ IELTS, tiền đi lại làm thủ tục hồ sơ

Khi đã có một mục tiêu để đạt được. Bạn cần có kế hoạch để có đạt được mục tiêu đó trong 1 khoảng thời gian nhất định

2. Lập kế hoạch chi tiêu

Trước hết, bạn nên tạo lập cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng hàng tháng. Có hai loại chi phí là cố định và chi phí biến đổi. Bạn liệt kê ra các khoản cần phải chi tiêu như:

Nhu cầu thiết yếu như ăn uống, nhà cửa, đi lại, điện thoại, internet

Nhu cầu phát triển: sách vở, học hành, sức khỏe

Nhu cầu đóng góp: Công tác xã hội, phụ giúp gia đình

Chi tiêu giải trí (vui chơi giải trí, du lịch)

Nhu cầu tiết kiệm: (Cho các mục tiêu tài chính lâu dài)

Sau đó, bạn lập danh sách tất cả chi phí và phân bổ một số tiền nhất định. Và bạn hãy đảm bảo rằng sẽ thực hiện đúng theo kế hoạch chi tiêu đã đề ra.

3. Tránh chi phí không đáng có

Mỗi tuần bạn cần phải có một kế hoạch trước khi mua sắm cái gì, hãy cho mình thói quen này vì đó cũng chính là thói quen mà bạn đang tiết kiệm tiền. Trước khi mua một món đồ gì thì hãy suy nghĩ về công dụng của nó, về giá cả so với mức thu nhập của mình và có thể sử dụng trong bao lâu, nó chẳng khiến bạn phải hối hận hay lo lắng điều gì khi sử dụng mà lại còn có thể tiết kiệm tiền cho bản thân.

Nếu bạn cân nhắc chi tiêu mỗi ngày, mỗi tháng và có thể là mỗi năm thì bạn sẽ để giành tiết kiệm được khoản tiền khá lớn đó.

4. Gửi tiền tiết kiệm có lãi suất tốt

Hiện nay, nhiều người thực hiện cách tiết kiệm tiền bằng việc mở tài khoản gửi tiền tiết kiêm theo định kỳ trong ngân hàng có lãi xuất. Đó là cách tiết kiệm rất hiệu quả mà các bạn nên thử. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu những ngân hàng có lãi suất cao khi bạn gửi tiền tiết kiệm. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng ngân hàng mà mình được nhận lương hàng tháng để gửi tiền tiết kiệm. Hãy tìm cho mình những nơi có dịch vụ tốt nhất mà đem lại hiệu quả và lợi ích cho bản thân mình. Mở sổ tiết kiệm gửi tiền trong ngân hàng là một trong những cách tiết kiệm tiền thông minh.

Bạn có thể gửi tiết kiệm online và không mất thời gian ra ngân hàng, quản lý hay tất toán cũng dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm online thường cao hơn tiết kiệm tại quầy. Đơn cử như tại Ngân hàng Phương Đông, tiết kiệm online có lãi suất lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy. Nhờ đó, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ sinh lãi nhanh hơn và các dự định du học của bạn sẽ được thực hiện sớm hơn.

Nếu bạn đã có tài khoản OCB OMNI, có thể đăng nhập và gửi tiết kiệm ngay tại đây.

Nếu bạn chưa có tài khoản, vui lòng đăng ký mở tài khoản online tại đây.

5. Không vay mượn

Nếu như bạn đang đã vay nợ thì hãy cố gắng thành toán tiền nợ trước thời hạn nếu có thể, điều đó có thể sẽ giúp bạn tránh lãi suất ngân hàng lớn và nếu đã quá thời hạn thì hãy cố gắng trả hết nợ sớm nhất có thể để chi phí hàng tháng của bạn không bị mất vào khoản tiền lãi cao ngút như ngân hàng hiện nay.

Bạn biết đấy, việc vay mượn tiền ở ngân hàng thì đồng nghĩ với việc mỗi tháng bạn sẽ chịu lãi rất cao. Mỗi tháng bạn dành tiền cho chi phí trả lãi ngân hàng trong khoản chi tiêu hoặc trong khoản tiền lương của mình vậy bạn còn có thể tiết kiệm được tiền nữa hay không? Không là đương nhiên. Hãy cân nhắc bản thân trước khi vay nợ ngân hàng, nếu không làm việc gì cấp bách hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh mà không thể có khả nằn xoay vòng vốn nhanh thì đừng nên vay nợ ngân hàng.

6. Săn học bổng và chọn những quốc gia ưu đãi học phí

Nếu gia đình bạn không khá giả, thu nhập bạn không cao, du học ở những quốc gia có chi phí giáo dục và sinh hoạt đắt đỏ như Anh, Mỹ… sẽ rất khó khả thi. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đi học tại những quốc gia có chi phí vừa phải, nhiều hỗ trợ cho sinh viên. Các nước như Đức, Pháp… một số trường đại học, cao đẳng thường miễn học phí và hỗ trợ ký túc xá sẽ rất phù hợp với bạn. Hoặc nếu không thể đến Âu, Mỹ bạn có thể tìm hiểu du học ở những quốc gia châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc… Nếu bạn săn được học bổng toàn phần hoặc một phần, sẽ quá tuyệt vời cho bạn.

7. Vay du học từ ngân hàng

Sau khi đã tiết kiệm được một số tiền kha khá, nhưng vẫn chưa đủ để bạn đi du học, bạn có thể cân nhắc vay tiền từ ngân hàng. Điều này sẽ cần sự giúp đỡ từ gia đình về tài sản thế chấp.

Nếu quyết định vay ngân hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh. Hiện tại, Ngân hàng Phương Đông là một trong những nhà băng được nhiều khách hàng lựa chọn. Bạn có thể chọn vay thế chấp hoặc vay tín chấp với lãi suất chỉ từ 6.99%, tỷ lệ vay lên đến 100% nhu cầu. Thông tin chi tiết, bạn xem thêm tại đây nhé.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động