Chia sẻ

Kiểm soát chi tiêu, tránh

18/12/2018

Chương trình giảm giá cuối năm với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khác nhau luôn là khoảng thời gian yêu thích của những tín đồ mua sắm. Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng mình không chi tiêu quá đà trong mùa lễ hội này? OCB sẽ chia sẻ cùng bạn một số “bí kíp”.


Liệt kê những thứ cần mua

Sẽ có nhiều cám dỗ đến từ các chương trình giảm giá cuối năm và điều đó sẽ dễ dàng làm bạn chi tiêu quá tay. Để tránh tình trạng đó xảy ra, hãy liệt kê danh sách những thứ cần phải mua nhất trước khi đi mua sắm. Sau khi lên danh sách, hãy tính xem bạn sẽ phải chi tiêu bao nhiêu tiền cho những thứ cần mua và có thể loại bỏ đi món đồ nào chưa hợp lý. Chỉ cần tập trung vào những thứ cần mua nhất cũng như quyết tâm không tiêu vượt quá hạn mức ngân sách đặt ra, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tình trạng tình trạng món nào cũng muốn mua và bỏ vào giỏ khi đi mua sắm.

Liệt kê nguồn thu nhập cá nhân

Trước khi lên kế hoạch mua sắm, bạn nên liệt kê các nguồn thu nhập của mình trong tháng, bao gồm nguồn thu nhập chính (lương, lợi nhuận kinh doanh…) và các nguồn thu nhập phụ. Việc làm này sẽ giúp bạn biết rằng số tiền mà mình có để sử dụng trong tháng là bao nhiêu và từ đó, bạn có thể phân bổ khoản tiền của mình một cách hợp lý nhất

Sau khi liệt kê được nguồn thu nhập cá nhân và biết được khoản tiền mà mình có thể sử dụng trong tháng là bao nhiêu, hãy chia nhỏ số tiền đó ra thành nhiều phần khác nhau. Ưu tiên cho các chi phí cố định hàng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà… Sau đó đến các khoản tiền chi tiêu cá nhân cho mỗi tuần như tiền ăn, tiền cafe, xem phim, mua sắm... Tạo thói quen chỉ cho phép bản thân một khoản tiền chi tiêu cá nhân cố định để tránh trường hợp chi tiêu quá đà.

Canh thời điểm giảm giá

Cuối năm là thời điểm vàng khi hầu hết các trung tâm thương mại hay trang thương mại điện tử đều có chương trình ưu đãi giảm giá. Trước khi bắt đầu chương trình ưu đãi, các thương hiệu đều có thông báo gửi đến khách hàng vào một khoản thời gian trước đó. Để cắt giảm chi tiêu cho những thứ cần mua vào dịp Giáng Sinh và năm mới, hãy ghi chú lại những chương trình ưu đãi này để có thể tận dụng cho danh sách những thứ cần mua của mình.

Chọn thời gian đi mua sắm vào buổi sáng

Buổi sáng là thời gian đầu óc chúng ta đang trong trạng thái tỉnh táo nhất, vì thế khi đi mua sắm vào buổi sáng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý và đúng đắn hơn. Bạn sẽ đủ sáng suốt để xem liệu món đồ  này có thật sự cần thiết và phù hợp với ví tiền của mình hiện tại hay không.

Đừng bị cuốn theo các chương trình khuyến mại

Mặc dù luôn luôn theo dõi các chương trình giảm giá khuyến mại, nhưng đừng bị cuốn theo để chi tiêu vượt mức nhu cầu của bản thân. Hãy luôn chuẩn bị cho mình những tâm lý thật sáng suốt mỗi khi chuẩn bị vung tiền ra cho một món đồ, một món ăn hay một dịch vụ nào đó. Hãy luôn ý thức rằng bạn có thực sự cần chi tiền cho việc này không? Nó có thực sự đáng giá chừng ấy tiền không? Bạn sẽ tối đa hóa sử dụng nó sau khi sở hữu chứ?

Sử dụng những khoản tiền nhất định

Mỗi khi ra ngoài (đặc biệt là khi mua sắm), bạn chỉ nên mang một số tiền nhất định. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được những lần vung tay quá trán, hoặc mua theo cảm tính mà không suy nghĩ trước sau, bởi vì lúc đó, dù tâm trí liên tục thôi thúc bạn mua món đồ quá đắt đỏ đi chăng nữa, bạn cũng biết rằng mình chỉ mang có từng này mà thôi.

Kiểm soát lịch sử giao dịch chặt chẽ

Khi sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, bạn sẽ không phải cố nhớ xem mình đã chi tiêu những gì vì tất cả lịch sử giao dịch đều sẽ được lưu lại và gửi cho bạn. Thế cho nên, việc kiểm soát lịch sử giao dịch chặt chẽ sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức chi tiêu cũng như điều chỉnh lại sao cho hợp lý.

Luôn thu nhiều hơn chi

Hãy luôn cân đối những khoản thu của mình để khiến cho những lần chi tiêu trở nên thật hợp lý. Bạn chỉ nên mua một chiếc điện thoại 5 triệu khi bạn có trong tay 8 triệu. Không nên dùng thẻ tín dụng "cà" mua chiếc điện thoại 10 triệu trong khi bạn chỉ được phép dùng 5 triệu, đến kỳ thanh toán thẻ sẽ là lúc bạn hối hận thì đã không kịp.

Hạn chế vay mượn

Đành rằng trong những lúc kẹt thì vay mượn người khác được xem là một cứu cánh, nhưng đây không phải là một giải pháp hay cho việc tiết kiệm tiền. Việc vay mượn quá nhiều sẽ khiến bạn vô tình sở hữu những “khoản tiền âm”, càng nhiều “tiền âm”, chất lượng sống thường ngày của bạn sẽ càng bị đảo lộn.

Đừng quên tiết kiệm mỗi tháng

Thời gian cuối năm với nhiều chương trình ưu đãi giảm giá dễ dàng khiến bạn bị cuốn vào cuộc vui mua sắm bất tận và quên mất gửi tiền vào “heo đất” mỗi tháng, thậm chí bạn có thể tất toán luôn sổ tiết kiệm để “tranh thủ” săn hàng giá rẻ. Đây sẽ là một quyết định sai lầm, bởi bạn đã chi tiêu quá đà và làm sụt giảm luôn số tiền tích lũy được cũng như phá vỡ kế hoạch tiết kiệm mà mình đã đề ra.

Nếu như bạn sử dụng những tiện ích hỗ trợ tiết kiệm có kế hoạch, bạn sẽ hạn chế được việc “quên” gửi tiết kiệm mỗi tháng. Tại Ngân hàng Phương Đông, khi tiết kiệm trực tuyến, bạn có thể đăng ký chuyển tiền tự động, để mỗi tháng hệ thống OCB OMNI sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán vào sổ tiết kiệm cho bạn theo ngày định sẵn. Nhờ đó, số tiền trong sổ tiết kiệm không những được bảo toàn mà còn tăng lên, dù mùa “bão sale” chờ bạn trong những ngày cuối năm này.

  • Đăng nhập OCB OMNI tại đây và đăng ký ngay chuyển tiền tự động để tiết kiệm có kế hoạch tại đây.
  • Đăng ký OCB OMNI nếu bạn chưa có tài khoản tại đây.

 

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động