Chia sẻ

Cách vượt qua nỗi lo tiền bạc khi đổi việc

18/12/2018

Bạn muốn thay đổi công việc nhàm chán hiện tại, nhưng e ngại sẽ gặp khó khăn về tài chính khi chuyển sang việc mới, nhất là trong thời gian thất nghiệp? OCB sẽ đưa ra một số gợi ý để giúp bạn vượt qua nỗi lo này.


Sở hữu một công việc đúng đam mê, nguyện vọng, có một mức thu nhập tốt để đảm bảo cuôc sống cho gia đình là ước mơ của tất cả mọi người. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng chọn lựa. Đôi khi bạn cảm thấy chán chường công việc hiện tại, thất vọng về môi trường làm việc, tắt lửa đam mê với nghề rồi nhưng vẫn phải “cắn răng” chịu đựng vì mức thu nhập ổn định, đáng tin cậy. Đa phần, nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người không thay đổi việc làm chỉ là vì vấn đề tài chính.

Chúng ta luôn canh cánh những nỗi lo âu về tài chính như: bây giờ chuyển việc thì ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập và chi tiêu? Tài khoản ngân hàng có ảnh hưởng gì không? Các chi phí phát sinh xưa giờ dựa vào thu nhập của mình sẽ ra sao trong thời gian mình chưa tìm được việc mới?

Hàng tá câu hỏi sẽ xoáy vào đầu bạn và khiến bạn chùn bước với suy nghĩ: “Thôi thì cứ tạm chấp nhận và cố gắng thôi”. Dù mỗi ngày trôi qua là một sự nặng nề và vô nghĩa trong công việc. Bạn có biết rằng, nếu chỉ cần hi sinh một chút thu nhập và vượt qua được giai đoạn lo lắng về tài chính thì những chuỗi ngày sau này của bạn sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Sau đây là các cách OCB gợi ý giúp giảm bớt mối nỗi lo tài chính khi chuyển việc.

Sống thử bằng nguồn thu nhập khác

Trước đó 2- 4 tháng, bạn hãy thử tập sống bằng mức lương dự tính sắp tới bạn sẽ nhận được để xem khả năng xoay sở chi tiêu của mình như thế nào là hợp lý. Nếu mức lương mới giảm hơn nhiều so với hiện tại, bạn hãy xem xét các mức chi tiêu lớn để cân nhắc thay đổi/ cắt giảm được chi tiêu nào hay không? Còn nếu mức thu nhập chỉ giảm nhẹ từ 5-10% so với mức lương hiện tại thì việc đơn giản hơn là bạn thử hạn chế những buổi ăn ngoài hoặc mua sẵm không thực sự cần thiết. Sau thời gian thử nghiệm, bản thân bạn sẽ biết được khả năng thích nghi của mình liệu có phù hợp với mức thu nhập tương lai không.

Tạo quỹ khẩn cấp

Đây là một trong những biện pháp cần thiết hàng đầu mà bạn phải thực hiện. Cho dù là trong thời gian tìm việc hay là đề phòng những rủi ro với công việc mới thì một quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính rất nhiều.

Thông thường, một nguyên tắc tốt là phải có trong tay khoản chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Càng có nhiều tài chính thì bạn càng có nhiều thời gian để tìm việc khác nếu muốn.

Lời khuyên là với người mới bắt đầu, bạn có thể để dành tiền thưởng hàng năm, tiền từ các nguồn thu nhập khác phát sinh nếu có hoặc trích ra một phần từ chính thu nhập hiện tại của bạn để đưa vào quỹ. Chẳng hạn khi lãnh lương hàng tháng, bạn hãy tự động trích ngân hàng chuyển khoản về tài khoản tiết kiệm online của mình.

Trong trường hợp này, hình thức gửi tiết kiệm online là một giải pháp bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có cho khách hàng gửi tiết kiệm online với nhiều dịch vụ ưu đãi, gia tăng giá trị về mặt quản lí tài chinh và lợi nhuận cho khách hàng. Đơn cử như khi gửi tiết kiệm online tại Ngân hàng Phương Đông, bạn sẽ nhận được lãi suất tối đa lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy. Nhờ đó, số tiền tích lũy của bạn sẽ “sinh lãi” thêm nhiều lần. Để gửi tiết kiệm, bạn không cần phải mất thời gian ra quầy, chỉ vài thao tác đơn giản qua tài khoản trực tuyến OCB OMNI, bạn đã có ngay một sổ tiết kiệm.

Tiết kiệm online cũng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện kế hoạch kiên định hơn. Bởi bạn có thể sử dụng tính năng trích tiền tự động, để mỗi tháng hệ thống OCB OMNI sẽ tự động chuyển một khoản vào sổ tiết kiệm theo lịch bạn đã chọn.

  • Đăng nhập OCB OMNI để gửi tiết kiệm ngay tại đây.
  • Đăng ký OCB OMNI nếu bạn chưa có tài khoản tại đây.

Lập kế hoạch dự phòng

Kế hoạch dự phòng là giải pháp giảm căng thẳng nếu bạn cảm thấy quá lo lắng khi chuyển việc. Bạn có thể đưa ra kế hoạch B, thậm chí C, D nếu cần. Trong những kế hoạch dự phòng thì có một bài học quan trọng là hãy duy trì mối quan hệ với các đồng nghiệp cũ và lưu ý đến những gì đang xảy ra trong ngành cũ của bạn. Điều này giúp bạn giảm đi căng thẳng và rủi ro trong quá trình chuyển việc, tạo cơ hội lớn hơn khi quay trở lại ngành cũ nếu cần.

Chia sẻ cùng người thân

Hãy thảo luận và tham khảo ý kiến với thành viên trong gia đình về ý định đổi việc làm. Việc bạn hạn chế ra ngoài ăn để tiết kiệm chi tiêu cũng nên được sự thông cảm và thấu hiểu của người bạn đời để tránh trường hợp đối phương bị sốc, cảm thấy hụt hẫng hoặc bó buộc vì những thay đổi trong công việc của bạn.

Tất cả những gợi ý trên đây hi vọng sẽ giúp bạn cân nhắc và phần nào giải quyết được bài toán hóc búa với nỗi lo tài chính khi quyết định thay đổi, tìm kiếm một công việc đam mê hơn.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động