Chia sẻ

Loại bỏ ngay những thói quen này sẽ giúp bạn giàu có hơn trong năm mới

18/12/2018

Nếu bạn có một năm 2018 chưa thực sự hài lòng với việc quản lý tài chính, tiết kiệm hay đầu tư thì sang năm 2019, bạn cần loại bỏ những thói quen dưới đây để vững mạnh hơn về tài chính.

Không có mục tiêu tiết kiệm

Nếu bạn muốn có nhiều tiền tiết kiệm hơn, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng và sau đó lập ra một kế hoạch cụ thể để đạt được nó.

Bắt đầu bằng cách xác định chính xác mục đích mà bạn hy vọng sẽ có trong tương lai như nhà hay xe hơi. Tiếp theo, xác định xem bạn cần bao nhiều tiền tiết kiệm để đạt được nó và trong bao lâu. Cuối cùng, thiết lập quyền chuyển khoản tự động định kỳ từ tài khoản ngân hàng của bạn vào tài khoản tiết kiệm.

Sở hữu kế hoạch tài chính hợp lý là bí quyết trở nên giàu có của bất cứ ai thành công. Đừng đợi. Ngay cả khi bạn không thể có một khoản tiền lớn để gửi tiết kiệm, hãy thiết lập thói quen dành một chút mỗi tháng.

  • Đăng nhập OCB OMNI và mở sổ tiết kiệm ngay tại đây.
  • Đăng ký OCB OMNI nếu bạn chưa có tài khoản tại đây.

Tiêu tiền theo cảm xúc

Sử dụng chuyện mua sắm để đối phó với những cung bậc cảm xúc là điều rất phổ biến. Nhưng thực tế chi tiêu mạnh tay theo cảm xúc không thể thay đổi bất cứ điều gì, ngược lại, nó còn có xu hướng làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Cảm xúc thoải mái nhất thời mà bạn có được từ mua sắm có thể nhanh chóng để bạn lại với nợ trong thẻ tín dụng, hoặc vô số đồ dùng không cần thiết.

Để tránh chi tiêu quá nhiều hay theo bị kéo cảm xúc, bạn cần đặt ra một số nguyên tắc cơ bản cho mình. Ví dụ, bạn chỉ mua hàng trong danh sách mà mình đã lập ra tại thời điểm mà cảm xúc cân bằng, chứ không phải lúc bạn đang cố gắng giải thoát mình khỏi sự buồn bã hay lo lắng. Một cách hiệu quả khác là hãy thử chờ khoảng 24 giờ trước khi thực hiện mua sắm ngoài kế hoạch.

Bỏ qua bảo hiểm

Thật lạc quan, nhưng bạn cũng cần có trách nhiệm và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất. Chỉ một tai nạn có thể quét sạch khoản tiết kiệm của bạn. Bảo hiểm sẽ là thứ “cứu cánh” của bạn khi mọi thứ đã rời bỏ bạn mà đi. Nếu chưa làm bảo hiểm, hãy thêm ngay vào danh sách việc cần làm năm 2019 của bạn.

Chi tiêu nhiều hơn kiếm được

Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn sẽ dễ dàng biến thành một con nợ. Lối sống đó làm bạn gần như không thể xây dựng được kế hoach tài chính cá nhân hiệu quả. Giải pháp đơn giản là hãy sống đúng mức ngân sách bạn kiếm ra.

Không biết tiền của bạn đi đâu

Cho dù đó là một cuộc gọi đi Grab, mua một chai coca trong khi chờ đợi thanh toán, tất cả những chi tiêu dễ dàng bị lãng quên, làm cho bạn khó kiểm soát mức tiêu dùng của mình. Hãy tập trung quản lý chi tiêu vào năm 2019, theo dõi chi phí của bạn để có được một ý tưởng tốt hơn về khoản chi nào có thể tiêu hay có thể cắt giảm.

Bạn không cần phải có tất cả những điều này một cách hoàn hảo ngay lập tức. Nhưng thoát khỏi những thói quen xấu đó bây giờ sẽ giúp bạn trong tương lai.

So sánh tình trạng tài chính bản thân với người khác

Rất nhiều người trong số chúng ta đo lường thành công bằng kích thước ngôi nhà hay loại xe mà mình đang chạy. Song ngôi nhà lớn, chiếc xe sang hay những vật dụng xa xỉ chỉ thể hiện cách một người tiêu tiền, không phải số tiền họ kiếm được.

Để hạn chế việc sống quá mức khả năng kiếm tiền của bản thân, hãy bắt đầu với việc suy nghĩ những gì là thực sự quan trọng với bạn. Đặt mục tiêu mà bạn muốn có cho cuộc đời mình, vào 5 năm, 10 năm, 20 năm hay 50 năm tới. Có thể, bạn sẽ muốn sở hữu một căn nhà trong một khu phố nào đó, hoặc dư dả tiền để an nhàn về hưu. Một khi bạn đã xác định được những gì là quan trọng nhất với mình, hãy ra quyết định chi tiêu dựa trên yếu tố đó thay vì chi tiêu quá mức để sống theo khái niệm về thành công của người khác.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động