Chia sẻ

Vay tiền đi du học - Nên hay không nên?

29/10/2018

Đi du học là mong muốn của nhiều bạn trẻ, nhưng không ai cũng có sự hẫu thuẫn tốt về tài chính để đạt được ước mơ. Lúc này, vay tiền từ ngân hàng để đủ tài chính là cách mà nhiều người nghĩ đến.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích nhiều khía cạnh để các bạn có thế có 1 cái nhìn toàn diện và đúng đắn nhất về vấn đề này.

Du học – sự đầu tư “nhìn xa trông rộng”

Trong những năm gần đây du học không còn là điều gì quá lạ lẫm và khó khăn đối với người Việt Nam. Ngày càng nhiều gia đình có khả năng đầu tư cho con cái đi học nước ngoài để tiếp cận được với những nền giáo dục ở các nước phát tiển. Ngoài ra, có nhiều chương trình học bổng từ các nước phát triển như Mỹ, Úc, New Zealand, Hà Lan, Đức,… dành cho học sinh – sinh viên Việt Nam đến học. Mặc dù có nhiều cơ hội để đi du học, nhưng cũng không dễ dàng gì cho những gia đình có điều kiện kinh tế không khá giả lắm. Vậy với tình thế này, có nên vay tiền ngân hàng để cho con đi du học hay không?

Du học không những là cơ hội được học tập trong một môi trường phát triển, tiên tiến mà còn là cánh cửa mang đến chân trời kiến thức rộng lớn. Một số ngành thậm chí còn không được đào tạo bài bản ở trong nước. Những ai đã từng đi làm chắc đều biết rõ rằng du học là một nấc thang rất quan trọng cho sự nghiệp, góp phần rất lớn cho việc công việc sau này. Du học vì thế có thể xem là một sự đầu tư nhìn xa trông rộng cho sự nghiệp mỗi người.

Những khó khăn sẽ gặp phải khi vay tiền đi du học

Đầu tiên chúng ta phải nói về phương án trả nợ. Có ai dám chắc mình đủ khả năng để ở lại nước sở tại để làm việc sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm 1 công việc, khi lượng sinh viên quốc tế muốn xin việc cũng đông đảo như bạn.

Trong trường hợp bạn chỉ có một khoản tiền đủ để chi tiêu thời gian đầu và xác định sẽ đi làm thêm để kiếm tiền tiếp tục trang trải, liệu bạn có đủ khả năng vừa làm thêm và học hành và để có thể hoàn thành chương trình học với kết quả cao? Sau khi đã học xong, liệu những khoảng thời gian làm thêm đó có đủ để chi trả lại số tiền vay mượn hay bạn vẫn dậm chân tại khoản nợ ban đầu?

Khi vay mượn, bạn còn phải đối diện với việc trả lãi suất hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu gia đình không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ này, chẳng phải bạn đang đặt gánh nặng lên người thân của mình, trong khi quãng thời gian tốt nghiệp và kiếm được việc làm vẫn còn đằng đẵng phía trước.

Trong khi khá nhiều sinh viên sở tại cũng đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, bạn phải có khả năng vượt trội thực sự so với những sinh viên đó?  Đối với những ngành Xã hội và Nhân văn với yêu cầu ngôn ngữ rất cao thì đây rõ ràng là một thế yếu của du học sinh Việt.

Với những khó khăn đã phân tích ở trên, làm sao để đi du học nhưng hạn chế và tối ưu được các lựa chọn của bản thân. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài giải pháp ở dưới đây, các bạn có thể tham khảo nhé.

Chiến lược vay tiền ngân hàng hiệu quả nhất

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để đi du học các bậc phụ huynh cần xem xét 2 vấn đề dưới đây:

Thứ nhất là tìm hiểu kỹ về trường học, môi trường học tập, học phí, ngành nghề mà con em mình theo học… để có giải pháp tài chính phù hợp. Đồng thời đảm bảo rằng con em mình phải đủ khả năng để theo đuổi việc học tập ở nước ngoài cho đến khi hoàn tất khóa học.

Thứ hai là lựa chọn những gói sản phẩm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu du học. Ngoài ra, việc lựa chọn ngân hàng uy tín và kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng để xin visa thành công. Các ngân hàng chuyên nghiệp cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục một cách gọn nhẹ, nhanh chóng, hồ sơ rõ ràng, tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Nắm bắt được nhu cầu đó, hiện nay có nhiều ngân hàng cho ra những gói sản phẩm cho học sinh – sinh viên đi du học nước ngoài với những điều kiện cực kỳ hấp dẫn. Trong đó, các bạn có thể tham khảo ngân hàng Phương Đông OCB với gói vay vốn dành cho du học như sau.

Đặc điểm & lợi ích

- Số tiền vay: Tối đa 100% nhu cầu vốn của khách hàng

- Thời gian vay: tối đa 120 tháng (10 năm).

- Phương thức trả nợ:

+ Vốn trả góp đều hàng tháng.

+ Lãi trả hàng tháng theo dư nợ giảm dần.

Điều kiện vay

- Có hộ khẩu hoặc KT3.

- Có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ cho khoản vay.

Tìm hiểu về các khoản vay từ Ngân hàng Phương Đông tại đây.

Viễn cảnh tươi đẹp khi du học không đến với tất cả mọi người vì không phải ai cũng thành công trong môi trường giáo dục, làm việc quốc tế. Do đó, trong trường hợp bạn chỉ muốn lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ của một trường đại học của nước ngoài, thì có thể xem xét đến khả năng theo học chương trình học của các trường có liên kết chương trình học tại Việt Nam.

Với giải pháp này chúng ta có thể hạn chế thấp nhất những khó khăn về chi phí mà vẫn đạt được mục đích của mình. Cho nên mỗi người khi muốn đi du học cần phải xác định đúng mục đích học tập khi đi học tập tại nước ngoài. Nếu mục đích là có được 1 tấm bằng quốc tế để có thể dễ dàng hơn trong thăng tiến trong công việc thì không nhất thiết phải đâm đầu vào việc ra nước ngoài học tập khi bị hạn chế về tài chính.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động