Chia sẻ

5 bước lập kế hoạch tài chính cho cả gia đình

25/10/2018

Làm thế nào để gia đình bạn có một cuộc sống ổn định theo thời gian cũng như vươn tới những mục tiêu cao hơn. Rất đơn giản, áp dụng ngay 5 bước lập kế hoạch tài chính cho cả gia đình sau đây.

Xác định mức thu nhập gia đình

Trước khi muốn lập kế hoạch cũng như thực hiện các mục tiêu tài chính, bạn cần nắm rõ thu nhập của gia đình mình thế nào. Nếu con cái còn đang đi học, hãy tính thu nhập vợ chồng.

Mỗi tháng gia đình bạn kiếm được nguồn thu nhập từ đâu, con số dao động chính xác là bao nhiêu và có khả năng tăng lên hay không. Khi đã xác định được điều này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hoạch định các bước sau này.

Lên danh sách các mục tiêu cần thiết

Tất nhiên mục tiêu là đích đến để mỗi người phấn đấu, nhưng không nên quá đưa ra các mục tiêu khó thực hiện được hay nói cách khác là viển vông. Ví dụ, gia đình bạn chưa mua nhà nhưng mục tiêu lại là một chiếc siêu xe, điều đó chẳng thực tế chút nào.

Việc vạch ra các mục tiêu hợp lý sẽ giúp bạn có thêm động lực để đẩy mạnh khả năng kiếm thêm nguồn thu nhập. Với các gia đình Việt, có thể kể đến một số mục tiêu như:

+ Mục tiêu mua nhà
+ Mục tiêu du lịch
+ Mục tiêu mua sắm
+ Mục tiêu giáo dục con cái
+ Mục tiêu tiết kiệm nghỉ hưu

Mỗi năm, bạn sẽ dành ra 20 triệu để cả nhà cùng đi du lịch, 30 triệu để giáo dục con cái hoặc sở hữu 2 tỷ khi đã về hưu… Những con số cụ thể như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi lên một kế hoạch tài chính mang tính dài hơi.

Kiểm soát chi tiêu

Đây là bước thứ 3 mà bạn cần có trong kế hoạch tài chính cho cả gia đình. Thông thường, khi có thu nhập ổn định, chúng ta thường phung phí tiền bạc cho nhiều việc vô ích. Nếu không kịp thời kiểm soát lại những chi phí đó, đồng nghĩa với việc bạn đã làm thất thoát tài chính của bản thân và gia đình.

Nếu kiểm soát thu nhập thường khó khăn, phụ thuộc vào công việc bạn đang làm, khả năng cũng như sức khỏe của mỗi cá nhân, thì kiểm soát chi tiêu lại dễ hơn nhiều. Khi nguồn tiền đã có sẵn trong túi, điều cần làm là hoạch định chi một cách chính xác, hạn chế tối đa các khoản không cần thiết. Ngoài những khoản bắt buộc như duy trì cuộc sống, nhiên liệu, giáo dục, y tế… bạn nên xem xét lại cách chi tiền đã hợp lý chưa, các khoản nào có thể tiết kiệm để có thể dành ra một nguồn thu nhập hàng tháng, hàng năm.

Thời hạn hoàn thành

Khi đã lập kế hoạch và đề ra mục tiêu hãy cho mình thời gian cụ thể để hoàn thành nó. Ngắn hay dài là do bản thân bạn, tuy nhiên lời khuyên là trước khi nghỉ hưu, khi còn sức khỏe và khả năng làm việc bạn nên đạt được mục tiêu ấy.

Để dễ thực hiện, có thể chia nhỏ giai đoạn như 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Tựu chung lại, mốc thời gian sẽ giúp bạn có thêm động lực đạt được tài chính như mong muốn cho cả gia đình.

Thực hiện tiết kiệm tài chính

Sau khi đã lên các mục tiêu cần thiết, kiểm soát lại chi tiêu đồng thời xác định mục tiêu hoàn thành, ngay lập tức thực hiện việc tiết kiệm tài chính.
Ngoài hạn chế chi tiêu, bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng thông qua mở tài khoản. Gửi ngân hàng là cách để bạn bảo vệ thu nhập của gia đình theo năm tháng, không những thế còn sinh lời, đảm bảo tính lâu dài mà ít phương án đầu tư nào có được. Tiền gửi ngân hàng sẽ không bị biến động bởi thị trường, tranh chấp hoặc lên xuống thất thường như bất động sản hay vàng bạc. Do vậy, những khoản tiền mà bạn dành dụm có được, tốt nhất nên mở tài khoản tiết kiệm để gửi vào. Không những an toàn mà còn đảm bảo tương lai cuộc sống sau này cho bản thân và cho chính con cái.

Hiện nay, gửi tiền ngân hàng không còn rắc rối và bất tiện như trước nhờ công nghệ gửi Online. Ngay tại nhà, không cần đi lại mà vẫn có thể chuyển trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của mình, đặc biệt lãi suất gửi Online lại cao hơn cách giao dịch tại quấy truyền thống rất nhiều. Ngân Hàng Phương Đông là đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ cao nhằm mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng. Lãi suất tiết kiệm lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% lãi suất so với tại quầy nếu khách hàng gửi qua OCB OMNI giúp khoản tiền tiết kiệm tăng lên nhanh chóng cùng kỳ hạn gửi linh hoạt, khách hàng có thể rút khi cần (tuần/tháng/năm).

Hơn hết với cơ chế bảo mật OCB OMNI, tất cả giao dịch đều phải thông qua mã OTP mà chỉ khách hàng có, không có sự can thiệp của con người nâng cao tính an toàn. Đặc biệt, bạn có thể hoạch định tài chính cho cả gia đình bằng cách mở 4 tài khoản chỉ với 1 mã OTP vô cùng tiện lợi.

Trên đây là những bước để bạn lập kế hoạch tài chính gia đình. Hãy áp dụng ngay nếu muốn có được tương lai bền vững cùng cuộc sống thoải mái sau này cho chính bản thân mình và gia đình.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động