Chia sẻ

Giáo dục con về tài chính từ ngày bé – bước đi khôn ngoan của cha mẹ

25/10/2018

Nếu bạn cho rằng con mình vẫn còn nhỏ để biết đến tài chính, có lẽ bạn đã mắc sai lầm. Với thời đại tiên tiến hiện nay, để trẻ tiếp cận với các vấn đề chi tiêu lại là bước đi khôn ngoan của các bậc phụ huynh. Không chỉ giúp trẻ trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ mà còn chuẩn bị cho những bước đi sau này.

Thế nhưng đừng nóng vội nhồi nhét vào đầu con những con số khô khăn, khó hiểu về tiền bạc mà hãy khéo léo đan xen bằng các thực tế cuộc sống. Và nên làm thế nào, hãy xem những cách dưới đây nhé.

Cho con xem các hóa đơn thanh toán

Đừng ngại ngần chia sẻ cùng con cái các hóa đơn thanh toán như điện, nước, wifi… Từ đấy, cho bé biết được nếu sử dụng quá mức, số tiền chi trả sẽ rất lớn, dẫn đến nguy cơ thâm hụt chi tiêu của cả gia đình.

Bên cạnh đó, sau khi cho con xem các hóa đơn, so sánh hàng tháng để con biết được các khoản chênh lệch, từ đó nâng cao tính tiết kiệm, tránh phung phí ngay từ khi còn nhỏ.

Thảo luận cùng con các khoản trợ cấp

Phụ huynh nên có những khoản trợ cấp nhỏ với con cái, kể cả khi đang học tiểu học. Đừng nghĩ đưa tiền sớm sẽ làm hư trẻ. Tất nhiên, bạn cần có những cuộc thảo luận với bé cùng cả gia đình, xem xét bé cần tiền cho những hành động chi tiêu nào.

Số tiền trợ cấp có thể kể đến như ăn sáng, mua dụng cụ học tập, quyên góp từ thiện… Khi bạn sẵn sàng đưa tiền để con có thể tự chủ, con sẽ cảm thấy mình được tin tưởng, đồng thời suy nghĩ sẽ thấu đáo hơn trong cách tiêu tiền. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra xem cuối ngày con đã dùng tiền vào những việc gì, từ đó thảo luận xem đã hợp lý chưa để con có thêm kinh nghiệm tự chủ tài chính.

Đưa con đến máy rút tiền thường xuyên

Khi đi rút tiền tại máy tự động, nếu có thể hãy đưa con đi theo, hướng dẫn một số thao tác cơ bản để rút tiền như nhập mật khẩu, số tiền muốn rút, cách che tay để người khác không biết mã PIN… Nhấn mạnh để con biết bảo vệ tài khoản, thông tin cá nhân và tránh những hành vi trộm cắp của kẻ xấu.

Khi đi mua sắm, hãy dẫn con theo

Đây cũng là hình thức giáo dục tài chính kết hợp thực tế. Đơn giản khi vào siêu thị, bạn hướng dẫn con nên mua các sản phẩm nào cần thiết, phân tích chức năng, giá cả của từng sản phẩm. Cách này vừa giúp con hiểu thêm về tài chính, mua bán cũng như có thể tự đi mua đồ một mình.

Nếu được, hãy đưa tiền để bé trực tiếp thanh toán tại quầy ra, lấy hóa đơn mua sắm, kiểm tra xem đã đủ sản phẩm hay chưa, tiền trả lại có đúng hay không. Thậm chí hướng dẫn con mình sử dụng thẻ tích điểm, loại thẻ mà nhiều siêu thị hiện đại hay áp dụng nhằm có thêm nhiều quyền lợi khi mua hàng. Nhờ thế, con bạn sẽ biết được một số lợi ích khi đi mua sắm.

Mở cho con 1 tài khoản ngân hàng

Ngay khi còn nhỏ, bạn cũng nên mở cho con một tài khoản ngân hàng, nhưng hãy giúp bé làm quen với các thỏa thuận về tài khoản của mình. Sau đó, nếu có thể mua sắm, bạn hướng dẫn bé cách thanh toán qua cách hình thức quẹt thẻ, kiểm tra số tiền còn lại trong tài khoản. Từ đó, định hình cách chi tiêu tài chính ngay từ khi còn nhỏ cho con.

Đương nhiên, khi lựa chọn ngân hàng mở thẻ, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ từng ngân hàng, các liên kết của từng ngân hàng nhằm đảm bảo lợi ích không chỉ lúc bé còn nhỏ mà còn về sau này, kể cả khi con đã độc lập, tự chủ về tài chính.

Tất nhiên, con bạn sẽ chưa đủ tuổi để độc lập mở một tài khoản tại ngân hàng. Dù vậy, bạn vẫn có thể cho con coi “ké” tài khoản của bạn và giáo dục con cách tiết kiệm thông qua các dịch vụ miễn phí. Thay vì sử dụng những tài khoản ngân hàng tốn nhiều tiền phí, bạn có thể mở và sử dụng OCB OMNI. Không những miễn phí mở tài khoản, bạn còn được dùng dịch vụ chất lượng với giá 0 đồng như: chuyển khoản (liên ngân hàng và 24/7), phí sms, phí quản lý tài khoản, phí thường niên… Bạn có thể đăng ký tại đây nếu chưa có tài khoản.

Với những cách thức như trên, con bạn sẽ trở nên cực kỳ nhạy bén, thông minh hơn trong các vấn đề tài chính so với các bạn cùng trang lứa. Tạo tiền đề giúp con có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống tự lập sau này.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động