Chia sẻ

Nghệ thuật vay mua nhà để không phải lo nợ

24/10/2018

Ai cũng ước mơ sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên điều kiện tài chính là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn vì không phải ai cũng có sẵn nguồn tiền, lúc này vay vốn mua nhà là một lựa chọn được cân nhắc. Thế nhưng tính toán thế nào để vay mua nhà không lo nợ “đè đầu cưỡi cổ” lại là cả một “nghệ thuật”.

Tỷ lệ vàng để vay mua nhà: chỉ vay khoản 40% giá trị ngôi nhà

Trên lý thuyết, hiện nay các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Điều này đồng nghĩa bạn phải có sẵn trong tay số tiền từ 20-30% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, hiện không ít người Việt “can đảm” đến mức sẵn sàng mua nhà khi không có đồng nào trong tay.

Theo các chuyên gia tài chính, "tỷ lệ vàng” khi vay là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà để đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt và không rơi vào "bẫy lãi suất" khi đi vay. Nếu muốn vay hơn 50% giá trị ngôi nhà, điều kiện quan trọng là thu nhập của bạn phải đủ mạnh để chắc chắn tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Cố gắng hết sức để tất toán trước hạn

Khi đang vay nợ, nghe có vẻ như rất mệt mỏi và áp lực. Tuy nhiên, đó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc và chi tiêu, quản lý tài chính. Thậm chí, chính sự lo lắng về những món nợ sẽ giúp bạn làm việc không ngừng và gặt hái những thành công ngoài mong đợi. Quá trình phấn đấu để trả nợ sẽ giúp bạn có những khoản thu nhập phát sinh ngoài dự tính và đủ sức tất toán số tiền vay trước hạn. Do đó, trước khi vay bạn nên nghiên cứu kỹ điều khoản và chi phí tất toán trước hạn khi vay ngân hàng.

Điều lưu ý là bạn đừng tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% tùy chính sách từng ngân hàng và thời gian trả trước hạn) mà cứ cố gắng tất toán khi có thể, vì tâm lí chắc hẳn cũng không ai muốn mình vẫn đang “mang nợ” đúng không? Đồng thời, đừng nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Một số cặp đôi may mắn có thể ở tạm cùng bố mẹ một thời gian đã tận dụng cách cho thuê chính căn nhà mình vừa mua để giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Ngay cả khi không may mắn được ở nhờ bố mẹ một vài năm, bạn vẫn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để có thêm thu nhập, xoay sở trả lãi ngân hàng. Cách này bạn có thể tham khảo bởi khá nhiều người đã làm và thành công.

Đọc kĩ hợp đồng vay vốn

Trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà, bạn phải luôn nhớ hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép.

Tốt hơn hết là hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới, đặc biệt đừng quên lưu ý sự thay đổi lãi suất cho vay.

Bởi vì khi lãi suất biến động mạnh sẽ khiến số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng vọt, lúc này bạn sẽ lâm vào hoàn cảnh khổ sở, phải bóp chặt chi tiêu để có đủ số tiền thanh toán nợ ngân hàng, Để tránh rủi ro này, bạn có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng dù lãi suất cho vay biến đổi. Điều này giúp bạn chủ động kế hoạch tài chính và tránh chịu những tác động không muốn trong trường hợp lãi suất biến động mạnh.

Tận dụng vay người thân, bạn bè

Bạn bè người thân là một trong những nguồn vay bạn có thể cân nhắc. Nếu là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn lãi. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

Ưu điểm khi vay mua nhà từ Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Hiện nay, Ngân hàng Phương Đông đang áp dụng gói vay mua nhà/ căn hộ dự án với nhiều ưu đãi cho khách hàng. Nếu có nhu cầu, bạn chỉ cần đăng ký và gửi hồ sơ qua online, OCB sẽ tiếp nhận thông tin, xem xét và phản hồi trong thời gian sớm nhất.

- Số tiền vay lên đến 100% nhu cầu vốn của khách hàng
- Thời gian cho vay lên đến 20 năm
- Hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh chóng
- Phương thức trả lãi: linh hoạt theo tiến độ dự án
- Phương thức trả nợ: vốn trả góp đều hoặc bậc thang theo định kỳ hàng tháng/quý. Lãi trả hàng tháng theo dư nợ giảm dần
- Tài sản đảm bảo: chính nhà/căn hộ dự án được mua hoặc bất động sản khác của khách hàng hoặc của bên thứ 3

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động