Chia sẻ

Soi kĩ những kinh nghiệm “xương máu” khi đi vay ngân hàng mua ô tô

23/10/2018

Trước khi quyết định đặt bút kí vay ngân hàng để mua ô tô,bạn cần nghiên cứu kĩ những kinh nghiệm dưới đây để chủ động hơn trong việc lên kế hoạch vay tiền, cũng như phòng tránh được những tình huống rủi ro.

Bạn mong muốn sở hữu một chiếc ô tô để thoải mái đưa gia đình đi du lịch nhiều nơi? Hoặc có một phương tiện di chuyển tiện lợi trong những ngày mưa gió, nắng nóng? Nhưng nguồn tài chính tích lũy vẫn chưa đủ. Lúc này vay ngân hàng là một trong những cách bạn có thể cân nhắc để mang về một chú “xế yêu”. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay mua xe ô tô trả góp thì bạn nên dành thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng, lựa chọn các ngân hàng, mức lãi suất, các thủ mua mua xe, từ đó giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoach cũng như phòng tránh những tình huống, rủi ro khi vay mua xe.

Nắm vững lãi suất vay mua xe

Điều quan trọng đầu tiền là bạn cần tham khảo ngân hàng trước khi có ý định vay vốn mua ô tô trả góp. Các vấn đề bạn cần lưu tâm như lãi suất, tỉ lệ % cho vay tối đa trên giá trị xe, thời hạn cho vay, biên độ điều chỉnh lãi suất, các phí hồ sơ nếu có, cách tính phạt trả trước hạn và uy tín ngân hàng...

Từ kinh nghiệm vay mua xe ô tô cho thấy thực tế là bạn sẽ phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất. Vậy nên người mua phải đặc biệt chú trọng về vấn đề này khi lựa chọn hình thức vay mua xe.

Hình thức thứ 1: lãi suất sẽ cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng cũng như lãi suất thị trường. Tuy nhiên, nếu lãi suất thị trường giảm thì người mua vẫn không được hưởng lợi.

Hình thức thứ 2: cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần hình thức này sẽ có mức lãi suất cao hơn so với hình thức đầu tiên. Nhưng ngược lại, người mua xe sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

Sau khi đã cân nhắc giá trị của chiếc xe và điều kiện tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn mức vay và hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

Tài sản thế chấp khi vay mua ô tô

Khi vay mua xe ô tô, bạn cũng cần lưu ý đến 3 loại tài sản thế chấp được ngân hàng chấp nhận:

  • Sổ tiết kiệm chính chủ
  • Sổ đỏ chính chủ
  • Cavet xe mới hoặc cũ (trong vòng 5 đời xe) chính chủ
  • Mua bảo hiểm trong thời gian vay ngân hàng mua ô tô

Khi bạn vay mua xe ô tô, ngân hàng sẽ bắt buộc bạn mua bảo hiểm trong suốt thời gian vay theo từng năm hoặc toàn thời gian. Đây được xem là cơ sở để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay từ ngân hàng.

Không nên bỏ qua các khoản phí

Nhiều khách hàng đã mắc sai lầm khi vô ý bỏ qua một số khoản phí khi vay mua xe ô tô tại ngân hàng. Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp của nhiều người khuyên rằng bạn phải cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ các khoản phí, nếu không đến lúc vỡ lẽ thì cũng đã muộn. Các loại phí chủ yếu thường gặp như phí bảo hiểm xe hàng năm, phí đăng ký giao dịch tài sản.

Phí bảo hiểm xe là loại bắt buộc khách hàng phải mua khi sử dụng xe làm tài sản thế chấp. Tỷ lệ mua bảo hiểm tối thiểu bằng giá trị khoản vay. Việc mua bảo hiểm xe để tránh mất mát, giảm giá trị tài sản nhanh chóng khi xe gặp tai nạn trong quá trình lưu thông và được thực hiện hàng năm. 

Thông thường bảo hiểm có khá nhiều các điều khoản phức tạp nên người đi vay phải đọc kỹ và yêu cầu nhân viên bảo hiểm giải thích rõ các điều khoản để tránh bị “hớ” khi có phát sinh sự việc.

Đồng thời, một số khoản phí phát sinh khác như phí quản lý tài sản, phí xử lý hồ sơ,... Những chi phí này làm cho mức lãi suất đi vay thực tế cao hơn con số ước tính ban đầu.

Trên đây là những kinh nghiệm quan trọng bạn cần lưu ý trước khi vay mua ô tô. Sau khi đã tìm hiểu và cân nhắc các yếu tố, bạn hãy tìm một ngân hàng uy tín với gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình, cũng như tận dụng những chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các ngân hàng.

Cụ thể như ngân hàng OCB đang triển khai gói vay mua ô tô cho khách hàng với thủ tục, quy trình đơn giản. Nếu bạn có nhu cầu, chỉ cần đăng ký vay và gửi hồ sơ qua online. OCB sẽ tiếp nhận thông tin và liên hệ xác nhận hồ sơ cũng như phê duyệt vay nhanh chóng cho bạn nếu bạn đủ điều kiện.

  • Lãi suất chỉ từ 6.99%/năm
  • Thế chấp bằng chính xe mua với tỷ lệ cho vay lên đến 80% giá trị xe
  • Thời hạn vay lên đến 10 năm
  • Phương thức trả nợ linh hoạt theo nguồn thu nhập
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động