Chia sẻ

9 loại phí thẻ tín dụng bạn nên biết

22/10/2018

Hiện nay, không ít khách hàng mở thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ nhưng không hiểu rõ các loại phí tín dụng phải trả. Dưới đây là 9 loại phí thẻ tín dụng mà bạn cần nắm để sử dụng thẻ hiệu quả.

Phí phát hành thẻ tín dụng

Phí phát hành là loại phí đầu tiên bạn phải trả khi làm thẻ tín dụng. Đây còn được xem như phí cấp phát thẻ. Loại phí được áp dụng cho tất cả các loại thẻ ngân hàng (Visa, Mastercard, ATM…). Mức phí thẻ sẽ khác nhau tùy quy định của mỗi ngân hàng. Các loại thẻ tín dụng Platinum, thẻ tín dụng doanh nghiệp… sẽ phải trả mức phí phát hành cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng miễn phí phát hành như tại Ngân hàng Phương Đông, khách hàng của nhà băng này không phải trả phí khi đăng ký mở thẻ tín dụng OCB Passport Platinum.

Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất là khoản quan trọng nhất mà chủ thẻ nên lưu ý khi chọn thẻ tín dụng. Mức lãi suất này được tính nếu khách hàng trả nợ muộn và lãi suất được tính % trên tổng số tiền nợ. Tùy ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau. Thông thường được áp dụng khoảng 15 – 30%/năm.

Hiện nay đa số các ngân hàng ưu đãi miễn lãi 45 ngày. Riêng Ngân hàng OCB cho chủ thẻ OCB Passport Platinum miễn lãi lên đến 55 ngày.

Phí vượt hạn mức thẻ tín dụng

Với mỗi loại thẻ sẽ có một hạn mức tín dụng quy đinh. Bạn cũng có thể “quẹt lố” mức ngân hàng cho phép. Tuy nhiên bạn sẽ phải đóng khoản phí vượt hạn mức tín dụng trên phần tiền vượt. Tuỳ theo mỗi ngân hàng quy định, mức phí này có thể được quy định một mức cụ thể, hay được tính phần trăm trên số tiền vượt hạn mức tín dụng.

Phí sử dụng thường niên

Khi bạn mở thẻ tín dụng. Bạn phải trả một khoản phí hàng năm để duy trì thẻ. Đó là phí thường niên. Đây là mức phí bắt buộc. Mức phí trung bình dao động từ 300.000 VND - 1.500.000 VND/ năm.

Hiện Ngân hàng Phương Đông miễn phí thường niên (năm đầu) cho chủ thẻ OCB Passport Platinum. Từ năm thứ 2, phí thường niên cũng rất thấp so với các thẻ tín dụng Platinum khác trên thị trường. Được biết, vì OCB Passport Platinum là dòng thẻ phát hành online (chỉ mở thẻ qua kênh online), nên tiết kiệm được nhiều chi phí vận hành, nhân sự, nhờ đó ngân hàng giảm được nhiều loại phí cho chủ thẻ.

Phí chậm thanh toán

Bạn phải trả phí chậm thanh toán khi không thanh toán, đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu (5% số dư nợ cuối kỳ). Khoản phí này thông thường bằng 3-4% số tiền thanh toán tối thiểu.

Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi cho bạn bản sao kê tổng số tiền bạn tiêu trong chu kỳ thanh toán, số tiền thanh toán tối thiểu và ngày đến hạn thanh toán. Ngày đến hạn chủ thẻ phải thanh toán cho ngân hàng ít nhất số tiền tối thiểu. Nếu bạn không trả được đầy đủ tiền chi tiêu, thì phải trả ít nhất là khoản tối thiểu này. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì chậm trả nợ.

Phí rút tiền mặt

Chủ thẻ có thể rút tiền mặt tới 70%-80% hạn mức tín dụng được cấp, tùy từng Ngân hàng. Tuy nhiên chỉ khi nào thật cần bạn mới nên sử dụng “bí kíp” này. Vì ngân hàng khuyến khích bạn thanh toán không dùng tiền mặt khi sử dụng thẻ tín dụng. Khi rút tiền từ các trụ ATM sẽ phải chịu mức phí 4%-5% số tiền được rút.

Bạn nên lưu ý kỹ về mức phí này để tránh bị bất ngờ khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nhé!

Phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các giao dịch bằng ngoại tệ tại nước ngoài. Số ngoại tệ này sẽ được chuyển đổi và thể hiện bằng tiền VND trên bảng sao kê. Mức phí khoảng 2% đến 5% trên số tiền của mỗi giao dịch, tùy từng loại thẻ.

Duy nhất trên thị trường thẻ tín dụng hiện nay, dòng thẻ OCB Passport Platinum miễn phí phí chuyển đổi ngoại tệ khi chủ thẻ sử dụng để thanh toán ở nước ngoài hoặc trên các trang thương mại điện tử quốc tế.

Phí cấp lại thẻ tín dụng

Trong trường hợp bị thất lạc, hết thời hạn sử dụng, hư hỏng...thẻ tín dụng. Chủ thẻ có thể đăng ký xin cấp lại thẻ mới với khoản phí kèm theo tương đương với phí cấp thẻ tín dụng.

Thời gian làm lại thẻ tín dụng cũng nhanh chóng hơn, không cần chuẩn bị lại hồ sơ chứng minh thu nhập.

Phí in lại sao kê

Trường hợp chủ thẻ muốn nhận bản in sao kê tài khoản sử dụng thẻ tín dụng của mình, ngân hàng có thể cung cấp lại bản in sao kê này. Mức phí dao động từ 50,000 – 100,000 VNĐ.

Hy vọng nắm được 9 loại phí thẻ tín dụng trên đây bạn có thể nắm được nguyên tắc dịch vụ của ngân hàng bạn sử dụng. Từ đó sử dụng đúng cách và kiểm soát thẻ tín dụng một cách đúng đắn và thông minh nhé.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động