Chia sẻ

Bạn biết gì về số CVV/CVC đầy “quyền năng” in trên thẻ tín dụng?

20/10/2018

Nếu bạn đang sở hữu thẻ tín dụng, thì số CVV/CVC không còn quá xa lạ. Đây là thông tin rất quan trọng trên thẻ tín dụng, rất nhiều người băn khoăn không biết số CVV là gì, vai trò của nó ra sao, liệu số CVV được sử dụng để làm gì?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng về tầm quan trọng của 2 mã số bảo mật CVV/CVC. Và giúp bạn biết cách bảo mật thông tin thẻ tín dụng của mình.

Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì?

Đây là những mã có vai trò là một mã CSC (Card Security Code). Các mã này có vai trò bảo mật cho thẻ, được sử dụng để xác minh thẻ Visa hoặc thẻ Master.

Mã CVV/CVC chính là dãy số quyền năng giúp bạn thanh toán trực tuyến dễ dàng khi có thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard. Dĩ nhiên, thông tin về mã CVV, CVC phải đi kèm với các thông tin khác như Họ tên chủ thẻ, Hiệu lực thẻ, Số thẻ,. Tuy nhiên vì trên thẻ không in chỗ nào chữ CVV hay CVC cả nên nhiều người thắc mắc không biết mã CVV là gì, CVC là gì.

Mã CVV là viết tắt của Card Verification Value, còn được gọi mã xác minh, áp dụng riêng với thẻ VISA (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng).

Còn CVC là viết tắt của Card Verification Code, được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Mã CVV và CVC đều bao gồm 3 chữ số. Cực dễ nhớ và thông thường được in nghiêng ngược bằng mực đen. Nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Ngoài mã số thẻ tín dụng. Mã CVC/CVC cũng là thông tin hết sức quan trọng. Đối với các giao dịch mua sắm, chỉ cần nhập mã xác minh này là có thể thực hiện giao dịch dễ dàng mà không cần số Pin. Chính vì vậy, kẻ gian có thể lợi dụng để thực hiện thanh toán khi mã số bị lộ.

Vậy phải làm sao để bảo mật CVC/CVC?

Tiền bạc của bạn trong tài khoản có thể “không cánh mà bay” nếu bạn để lộ dãy số dễ nhớ CVC/CVV.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng khi dùng thẻ tín dụng. Bạn hãy ghi nhớ mã CVV/CVC và xóa mã này đi. Khi xóa mã xác minh thẻ, kể cả trong trường hợp kẻ gian có thẻ cũng không thể thanh toán online được. Bạn cũng có thể cào nhẹ để mã CVV/CVC mờ hẳn. Nhưng phải ghi nhớ mã xác minh thẻ hoặc ghi vào một nơi khác tránh trường hợp bị quên.

Những lưu ý khác khi sử dụng Mật mã bảo mật CVV/CVC trên thẻ tín dụng

Để tránh việc bị lộ mã số bảo mật. Tạo điều kiện cho kẻ gian. Bạn nên lưu ý thêm một số điều dưới đây:

Không chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng hoặc đưa cho ai xem thẻ của mình và đặc biệt không được cho phép bất cứ ai có thể chụp hình lại mặt trước và cả mặt sau của tấm thẻ tín dụng.

Chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web có bảo mật an toàn hoặc quẹt thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn.

Bạn cũng cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Đừng bao giờ chủ quan mà giao thẻ cho nhân viên thực hiện thanh toán mà ko xem chừng. Tránh việc nhân viên hoặc người xung quanh khu vực mua sắm đó đánh cắp thông tin trên thẻ của bạn.

Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online. Như vậy, khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua sắm nào. Ngân hàng sẽ xác nhận một lần nữa với chủ thẻ thông qua việc xác nhận từ điện thoại.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách sử dụng thẻ tín dụng. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để có thể tận hưởng được những tiện ích thẻ tín dụng mang lại mà vẫn bảo toàn được cho tài khoản thẻ của mình nhé!

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động