Chia sẻ

Tự đánh giá khả năng thanh toán để “chắc ăn” khi vay mua bất động sản

19/10/2018

Cùng điểm qua những quy tắc vàng và công thức đánh giá khả năng tự thanh toán mà bất kì ai có ý định vay ngân hàng để mua nhà, bất động sản (BĐS) đều phải nắm vững.

Hiểu rõ về lãi vay

Hiện nay, đa số ngân hàng chào lãi suất rất thấp nhưng bạn phải tỉnh táo để ý mức lãi vay này sẽ kéo dài tối đa trong bao lâu. Lãi vay khi mua nhà được chia làm 2 loại:

+ Lãi vay ban đầu: là lãi vay chào bán gói tín dụng BĐS của các ngân hàng thường cố định trong thời gian ngắn. Ví dụ chỉ 6-8%/ năm

+ Lãi vay thả nổi: Mức lãi suất sẽ điều chỉnh tăng thêm 3.5-5% theo lãi suất thả nổi khi vay mua nhà. Lãi suất sẽ lên mức 9-12%/ năm.

Lãi vay thả nổi chính là “lưỡi gươm” nguy hiểm nhất có thể giết bạn bất cứ lúc nào.

Do vậy, trước khi mua bất động sản bằng cách vay ngân hàng, các bạn nên tìm hiểu để được tư vấn kỹ càng nhất về gói vay, hỗ trợ và kế hoạch trả hằng tháng cho đến hết các kỳ vay của mình.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Khi vay mua nhà, bạn phải hạn chế tối đa việc lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả và trở thành “con nợ”. Đồng thời, bạn cần lên kế hoạch cho việc chi trả số tiền vay cụ thể theo công thức sau:

+ Khả năng tài chính (1): Là tổng toàn bộ các túi tiền, trừ đi túi chi tiêu cuộc sống

+ Khả năng tài chính hỗ trợ (2): là túi tiền đầu tư và thu về trong việc tham gia thực hiện các công việc phụ, tốt nhất nên có sự hỗ trợ một phần nhỏ lúc cấp bách từ người thân, bạn bè.

+ Khả năng trả nợ (3): là túi dành cho chi tiêu trả nợ. Bạn cần quan tâm, theo dõi lãi suất và thực hiện cam kết lãi suất không vượt trần đối với ngân hàng mà bạn vay nợ để tránh các rủi ro.

Nếu phép tính (1) + (2) > (3) thì việc mua chung cư của bạn là an toàn và khả thi.

Bên cạnh đó, thời hạn của gói vay là yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý. Bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. Đa số các ngân hàng đều có thời dạn vay khá dài dành cho gói vay bất động sản, kéo dài từ 5 đén 15 năm. Trong đó, Ngân hàng Phương Đông áp dụng thời hạn vay mua nhà, bất động sản lên đến 25 năm. Đây cũng là nhà băng có lãi suất cho vay cạnh tranh nhất thị trường, chỉ từ 6.99%/năm cùng mức vay lên đến 100% nhu cầu. Do đó, nếu đang tìm một ngân hàng để vay mua bất động sản, Ngân hàng Phương Đông sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn. Tham khảo chi tiết tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động