Chia sẻ

Là người trẻ, bạn nhất định không thể bỏ qua quy tắc quản lý tiền bạc: 50/30/20

17/10/2018

Phương pháp quản lý ngân sách 50/20/30 cung cấp một nền tảng vững chắc giúp bạn xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực tài chính cá nhân một cách hợp lý.

Đối với thế hệ trẻ tài năng thì việc kiếm ra tiền không quá khó nhưng làm thế nào để quản lý hiệu quả đồng tiền lại là một vấn đề. Vì thế, việc xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực tài chính cá nhân một cách hợp lý là vô cùng cần thiết.

Quy tắc 50/20/30 là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ, giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của mình. Quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 danh mục chính với tỷ lệ phần trăm: 50% chi phí thiết yếu, 20% mục tiêu tài chính và 30% chi tiêu cá nhân.

50% thu nhập cho các chi phí cần thiết

Dường như 50% thu nhập cho các nhu cầu cần thiết là một tỷ lệ cao nhưng một khi xem xét kĩ lưỡng những danh mục các khoản phải chi, bạn sẽ thấy con số đó có ý nghĩa hơp lý. Chi phí thiết yếu là những khoản mà bạn chắc chắn phải bỏ ra. Thông thường, những chi phí này giống nhau ở tất cả mọi người, có thể kể đến như tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lại và các hóa đơn tiện ích như điện, nước.

Con số được đưa ra là tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% lương. Nhưng nếu khoản chi này vượt hơn 50%, hãy cố gắng giảm tiền các hóa đơn xuống hoặc nếu không, bạn phải giảm 5% ở mỗi hạng mục tiếp theo. Tuy nhiên, lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên cắt giảm chi tiêu cá nhân chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính.

20% thu nhập cho mục tiêu tài chính

Bước tiếp theo là dành 20% lương cho mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. Danh mục này chỉ nên được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến và trước khi bạn kịp nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cá nhân.

Số liệu lý tưởng là bạn đạt được mục tiêu <=50% thu nhập dành cho chi phí thiết yếu và >=20% dành cho mục tiêu tài chính. Như vậy, bạn sẽ có thể trả nợ nhanh hơn và ít phải lo lắng hơn khi bước vào tuổi nghỉ hưu.

30% thu nhập cho chi tiêu cá nhân

Có thể kể đến những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân như tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,…Tương tự  như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân. Điều đó đồng nghĩa là % chi phí thuộc danh mục này càng ít tương lại tài chính càng được đảm bảo khi bạn về hưu.

Muốn nghỉ hưu sớm, gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ

Ở tuổi 20, 30, “nghỉ hưu” có vẻ là một khái niệm còn “xa vời” nhưng hãy nhớ bạn càng bắt đầu tiết kiệm sớm bao nhiêu thì tuổi già của bạn càng thoải mái bấy nhiêu khi không cần ngày đêm suy nghĩ đến chuyện tích góp như thế nào.

Thay vì bỏ tiền trong “ống heo” hay két sắt, bạn có thể gửi vào ngân hàng để số tiền của mình sinh lãi. Hiện nay, kênh tiết kiệm online đang được nhiều người lựa chọn tính sự an toàn và lãi suất cao. Nếu bạn tham gia gửi tiết kiệm trực tuyến cùng Ngân hàng Phương Đông, lãi suất bạn nhận được lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy. Đồng thời, OCB đang có chương trình khuyến mại hấp dẫn, bạn sẽ có cơ hội nhận được tour du lịch châu Âu trị giá 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm online trị giá 10 triệu đồng, đồng hồ Apple Watch trị giá 8 triệu đồng. Chi tiết xem tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động