Chia sẻ

Vay tiêu dùng cá nhân: Những điều người vay cần nắm chắc

17/10/2018

Vay tiêu dùng cá nhân với ưu điểm là thủ tục đơn giản, nhanh gọn nên hiện đang là phương thức vay tiền được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, người đi vay không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Điều kiện cần thiết để vay tín chấp tiêu dùng

Đế đáp ứng các điều kiện cho vay tín chấp tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam, bạn cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:

  • Từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
  • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
  • Đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập tối thiểu tùy thuộc từng ngân hàng cho phép. Tại Ngân hàng Phương Đông, thu nhập tối thiều từ 2 triệu đồng).

Đọc kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn hiện nay dễ dàng hơn kết hợp với nhiều ưu đãi hấp dẫn, tuy nhiên vẫn tồn tại những ràng buộc nhất định. OCB khuyến cáo bạn nên đọc thật kĩ hợp đồng. Bạn cần chú ý đến những điều khoản, đặc biệt thời hạn thay đổi lãi suất. Khách hàng phải yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn thật kỹ để tránh những rủi ro không đáng có về sau.

Phương thức trả nợ

Thông thường có 2 phương thức trả nợ phổ biến là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần.

Phương thức trả theo dư nợ ban đầu: hàng tháng, khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định.

Với phương thức trả theo dư nợ giảm dần: hàng tháng, khách hàng sẽ trả một khoản tiền bao gồm gốc và lãi (lãi tính theo số nợ thực tế). Như vậy, số tiền lãi hàng tháng khách hàng phải trả giảm dần theo số nợ còn lại theo từng tháng.

Do vậy, bạn cần tìm hiểu về phương thức trả nợ để dự trù khả năng tài chính của mình. Nếu áp dụng cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu, mức lãi suất công bố có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với lãi suất vay dựa trên dư nợ thực tế. Thực tế sau khi tính toán lại, tổng số tiền lãi khách hàng phải trả cao hơn nhiều so với phương thức trả lãi dựa trên dư nợ thực tế. Vậy nên khách hàng cần cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định lựa chọn phương thức trả lãi.

Tận dụng những chương trình ưu đãi

Đi vay nghĩa là phải trả nợ gốc cộng với lãi suất. Vì vậy, bạn nên tận dụng những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất hay những đặc quyền được trao để giảm gánh nặng cho bản thân. Tuy nhiên, người vay cũng cần thận trọng trước những khoản cho vay trong thời điểm khuyến mãi.

Lưu ý lãi suất

Các gói vay hiện nay thường đưa ra mức lãi suất ưu đãi trong một thời gian ngắn, sau đó là lãi suất thả nổi. Điều này khiến khách hàng lâm vào cảnh hoang mang khi lãi suất đột ngột tăng quá cao.

Vì thế khi vay, bạn cần hỏi thật kĩ càng chi tiết về lãi suất hiện tại và sau này. Đừng để khi phải gánh chịu lãi suất trả nổi sau khuyến mãi mới cắn răng chịu đựng vì những điều khoản trong hợp đồng không để ý đến.

Không vay quá sức

Khi có ý định vay tiêu dùng, người vay phải phân tích chi tiết các khoản chi tiêu hằng ngày (tiền ăn, tiền xăng, tiền học cho con, tiền mua sắm các vật dụng, tiền đi du lịch…). Thêm vào đó, người vay phải trả tiền lãi cộng vốn cho ngân hàng, hàng tháng. Sau khi liệt kê hết các khoản, bạn sẽ thấy mình nên vay bao nhiêu là phù hợp với tình hình tài chính, không để số tiền vay vượt quá mức chi trả, dẫn đến chi tiêu hằng ngày không đủ, phải tiết kiệm quá nhiều, thậm chí là túng thiếu.

Phí thanh toán sớm

Thanh toán trước hạn là cách để người vay giảm bớt chi phí về lãi suất so với bảng thanh toán ban đầu khi ký kết hợp đồng tín dụng (do việc này dẫn đến ngân hàng mất một khoản lãi suất so với khi người vay duy trì khoản vay đến cuối hạn). Phí thanh toán trước hạn được tính theo tỉ lệ phần trăm trên tổng số dư nợ vào thời điểm thanh toán.

Phí thanh toán chậm

Khi bạn thanh toán trễ so với thời gian thanh toán định kỳ trong hợp đồng ký kết, bạn có thể bị thu phí do thanh toán chậm. Thậm chí có 2 trường hợp có thể xảy ra. Thứ nhất, ngân hàng có thể nhờ đến luật pháp. Hai là, ngân hàng trừ vào tài khoản ngân hàng của bạn (nếu cùng ngân hàng) để trả bớt nợ của bạn. Nếu bạn đã lựa chọn hình thức vay có thế chấp, ngân hàng có thể thu hồi tài sản của bạn để đảm bảo để thực hiện phát mãi tài sản.

Trong những tổ chức tài chính hiên nay, Ngân hàng Phương Đông (OCB) là một trong những ngân hàng uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu vay tiêu dùng nhờ các các chính sách ưu đãi và linh hoạt. Tìm hiểu thêm về gói vay tiêu dùng, khách hàng tham khảo tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động