Chia sẻ

Học người giàu cách giữ tiền: Không mua những thứ chỉ để gây ấn tượng

17/10/2018

Tại sao người giàu có và thành công lại có nhiều tiền đến như vậy? Thật ra bí quyết không chỉ ở cách kiếm tiền mà chúng ta còn phải học hỏi từ họ cách giữ tiền hợp lý, không để nguồn tài chính trôi đi vô ích.

Tập trung vào tương lai

Nhiều người cho rằng: “Tương lai là thứ khó nắm bắt nhất nên cứ hãy sống hết mình cho hiện tại, thích gì thì mua nấy”. Tuy nhiên, nếu cứ chạy theo sở thích nhất thời như thế thì cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng sẽ mau chóng “không cánh mà bay”. Chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào tương lai và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho con đường phía trước, bởi vì “tuổi trẻ bạn có thể sống không cần nhiều tiền nhưng bạn không thể sống thiếu tiền khi về già”.

Làm việc chăm chỉ

Nhiều người cho rằng “người giàu thật sung sướng khi tận hưởng cuộc sống mà không phải vất vả làm việc”. Thực tế là để có được nguồn tài chỉnh ốn định, giàu có họ đã phải làm việ chăm chỉ hơn người bình thường rất nhiều. Ở độ tuổi cho phép hiệu suất làm việc cao nhất, họ luôn cố gắng gia tăng thu nhập và sau đó là tiết kiệm phần lớn số tiền kiếm được cho tương lai, lập kế hoạch rõ ràng cho từng bước đi của mình.

Không mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng

Diện mạo bên ngoài thực sự quan trọng. Tuy nhiên, một người được đánh giá cao thông qua sự chỉn chu, tinh tế, khéo léo chứ không hẳn là bởi những bộ cánh tiền tỷ hay chiếc túi xách bạc triệu. Chúng ta cần xem xét thật kĩ khi mua những món đồ chỉ vì mục tiêu “gây ấn tượng với người khác”. Hãy nhớ, bạn nên chi tiêu vì những món đồ bạn thật sự cần.

Đừng bỏ qua những chi phí nhỏ

Một ví dụ cho thấy, có những khoản chi phí tưởng nhỏ nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy không hề nhỏ chút nào. Chắc hẳn bạn sử dụng tài khoản ngân hàng? Bạn thử cộng các loại phí: phí chuyển khoản nội bộ (khoảng 5.000 đồng/lần), phí chuyển tiền ngoài hệ thống (khoảng 11.000 đồng/lần), phí SMS (khoảng 15.000 đồng/tháng), phí eBanking (khoảng 15.000 đồng/tháng)… Bạn có thấy là mình tốn hàng trăm ngàn, thậm chí cả triệu đồng cho phí dịch vụ ngân hàng. Để tiết kiệm được các khoản này, bạn nên sử dụng các ngân hàng có phí 0 đồng như OCB OMNI.

Rõ ràng các khoản thu chi

Bài toán khiến chúng ta đau đầu nhất chính là không biết mình đã chi tiền vào đâu, chi bao nhiêu mà lại không tiết kiệm đươc đồng nào.

Trong cuộc sống, bạn phải chi trả nhiều khoản đến mức bạn không tài nào nhớ được. Người giàu sẽ lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu, khoản thu và khoản chi để biết rõ tiền của họ đến từ đâu và tiền sẽ được chi vào đâu.

Tận dụng tối đa hàng giảm giá và mặc cả

Đừng nghĩ rằng người giàu đã rủng rỉnh tiền thì không cần quan tâm đến các mặt hàng giảm giá và cũng không bao giờ mặc cả khi mua hàng. Thật ra, cũng giống như tất cả mọi người, người giàu luôn muốn có được giá trị cao nhất của đồng tiền. Tất nhiên, họ sẽ cố gắng tăng giá trị tiền bạc bằng việc tìm kiếm các khoản giao dịch có chiết khấu, giảm giá và mặc cả.

 Đầu tư khôn ngoan

Ai cũng nghĩ rằng để giàu có thì phải tìm kiếm những nguồn đầu tư lớn, nhưng thật ra “tích tiểu vẫn thành đại”. Nếu không có nhiều tiền để đầu tư, bạn vẫn có thể tìm đến những khoản đầu tư nhỏ. Thay vì để đồng tiền “chết” thì làm cho chúng sinh lời từ từ với một con số khiêm tốn vẫn sẽ mang lại kết quả đáng ngạc nhiên cho bạn đấy.

Chỉ với 100.000 đồng, bạn vẫn có thể gửi tiết kiệm. Hoặc chỉ với số tiền từ 1 triệu đồng, bạn vẫn có thể tận hưởng nhiều niềm vui từ việc gửi tiết kiệm. Chương trình “Tiết kiệm 1 triệu đồng – Mở cổng đến châu Âu” của Ngân hàng Phương Đông sẽ mang lại cho bạn điều đó. Mời bạn xem thông tin chi tiết tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động