Chia sẻ

Bạn đang có ý định vay mua chung cư trả góp, đừng bỏ qua những kinh nghiệm quan trọng này

29/10/2018

Ngày nay, việc mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của nhiều người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.

Qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý mà khách hàng cần hiểu rõ để không có rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Xác định khoản vay mua nhà chung cư trả góp chưa hợp lý

Hãy xác định tình hình tài chính của chính mình, tình hình tài chính ở đây là số tiền bạn đang có trong tay, là thu nhập hàng tháng của bạn. Việc này cực kỳ quan trọng bởi số tiền bạn kiếm được hàng tháng quyết định việc bạn có nên vay ngân hàng không? Sau khi vay bạn có khả năng để trả nợ cho ngân hàng đúng hạn hay không? Tất cả những ngân hàng cho vay đều dùng chính mảnh đất bạn sắp mua để thế chấp nên họ hoàn toàn có quyền thanh lý mảnh đất của bạn nếu bạn không trả nợ. Số tiền bạn có trong tay sẽ quyết định việc bạn nên mua mảnh đất như thế nào trị giá bao nhiêu. Những người có kinh nghiệm khuyên rằng chỉ nên vay thêm để mua đất khi mình đã có nửa tiền

Để giảm áp lực việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, các bạn nên chọn gói vay làm sao chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

Đối với vay để mua căn hộ chung cư, có 4 phân khúc căn hộ cơ bản gồm

Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 - 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên. Căn hộ trung - cao cấp, mức giá tầm 25 - 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 - 25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng. Căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay phù hợp.

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu và đồng ý với tất cả các điều khoản hợp đồng. Khi có bất kỳ tình huống phát sinh nào, tất cả sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. Nhiều người do vội vàng muốn vay tiền mà chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản đã ghi, cuối cùng là chịu thiệt về mình.

Ở đây, người vay phải thật sự hiểu hết từng điều khoản một, bất kỳ chỗ nào không hiểu phải liên hệ nhân viên tư vấn hỏi rõ. Khi còn vướng mắc thì tuyệt đối không đặt bút ký. Điều khoản hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng để tìm được hướng điều chỉnh thỏa mãn cả hai bên.

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động… Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

Hãy chọn lựa những ngân hàng và dự án có liên kết với nhau để việc xét thủ tục dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng nên chọn những dự án mà ngân hàng chỉ tính lãi tiền vay từ thời điểm bạn được cấp sổ đỏ thay vì tính lãi từ thời điểm bạn nhận tiền. Vì hầu hết các dự án đất hay nhà bạn đều phải chờ đợi thi công xong, nhà là xây dựng hoàn thiện, còn đất là san ủi mặt bằng hoàn thiện. Việc tính lãi từ thời điểm khi bạn có giấy chứng nhận quyền sở hữu trở đi sẽ giúp bạn giảm được kha khá tiền lãi trong những tháng đợi chờ

Nắm rõ cách tính lãi suất của ngân hàng

Lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong một khoảng thời gian đầu.

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% - 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay đang dao động khoảng 12 - 15%/năm.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Việc chọn các chương trình ưu đãi cũng giúp bạn giảm áp lực phải trả nợ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chỉ là lãi suất ưu đãi.

Chú ý những cam kết và ràng buộc với ngân hàng

Khi thực hiện cam kết với ngân hàng, người vay cần phải nhất nhất tuân thủ. Bởi vì nếu không thực hiện theo cam kết sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Cam kết là từ phía ngân hàng đưa ra nhưng bản thân người vay hoàn toàn có thể đàm phán để đưa ra thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Việc chịu phí phạt khi tất toán trước thời hạn vay, ngân hàng cũng sẽ yêu cầu cam kết và không khiếu nại bất kì điều gì, đây cũng là một vấn đề cần xem xét. Bởi vì, tùy từng thời hạn tất toán mà phí phạt sẽ khác nhau. Trong trường hợp này, ngân hàng phải tính toán và ghi rõ ràng, minh bạch bằng con số cụ thể. Nếu người vay tính toán được số năm có thể trả hết nợ mà ngân hàng không có phí phạt vào khoảng thời gian đó thì có thể yêu cầu ngân hàng tính toán để cho một con số cụ thể. Nếu ghi chung chung, tới lúc ngân hàng đưa ra bao nhiêu thì người vay phải chịu bấy nhiêu.

Một khi mắc phải sai lầm khi vay vốn mua nhà, đồng nghĩa người vay sẽ phải chịu tổn thất nhất định. Vì vậy, cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Trên đây là thông tin chi tiết về những sai lầm cơ bản khi vay mua chung cư trả góp, hy vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích cũng như rút ra cho mình những kinh nghiệm vay mua nhà.

Khi vay tiền ngân hàng để mua nhà đất chúng ta sẽ cần những thủ tục, điều kiện theo quy định của từng ngân hàng. Đây là các quy định bắt buộc không thể bỏ qua và phải hoàn thiện thật nhanh. Tuy nhiên, ngoài những quy định chung thì mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về thủ tục và điều kiện vay để mua nhà mà khách hàng cần biết rõ.

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản trong bài viết sau để nắm được các điều kiện thủ tục, điều kiện vay tiền ngân hàng khi mua nhà đất với lãi suất thấp nhất nhé.

Ưu điểm khi vay mua nhà tại Ngân hàng Phương Đông

Được hỗ trợ tài chính đến 100% nhu cầu và thời gian cho vay lên đến 25 năm, cho bạn tận hưởng không gian khang trang và ấm cúng bên cạnh những người thân yêu.

  • Vay online với hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh chóng
  • Lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm
  • Thời gian cho vay tối đa lên đến 25 năm
  • Giải ngân linh hoạt theo tiến độ dự án
  • Phương thức trả nợ linh hoạt theo nguồn thu nhập

Xem chi tiết về gói vay mua nhà tại Ngân hàng Phương Đông tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động