Chia sẻ

Ít vốn? Ý tưởng nào cho sinh viên muốn kinh doanh?

29/10/2018

Ngày nay, với lợi thế về mạng xã hội, công nghệ phát triển, start up đã không còn là một khái niệm quá xa vời. Có không ít sinh viên khởi nghiệp từ giai đoạn này và tạo dựng được thành công. Nếu bạn cũng năng động, sáng tạo và dám thử thách. Đừng bỏ qua 5 ý tưởng kinh doanh dưới đây để kiếm thêm thu nhập cũng như tăng kỹ năng cho mình ngay từ bây giờ.

Kinh doanh đặc sản quê hương

Nhu cầu về thực phẩm, đặc biệt là những món ăn ngon, lạ, sạch rất lớn. Nếu quê bạn có đặc sản vùng miền thì còn ngần ngại gì mà không bắt tay ngay vào kinh doanh? Bạn có thể tận dụng những chuyến về quê để “đánh hàng” hoặc nhờ bố mẹ, người thân dưới quê đi mua hàng, chọn hàng. Vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc vừa đảm bảo nguồn hàng đúng chất lượng, xuất xứ.

Chẳng hạn nếu bạn ở Phan Thiết, bạn có thể thử kinh doanh các loại nho, các sản phẩm từ nho, khô cá, khô mực…Khách hàng có thể là bạn bè trong kí túc xá, bạn cùng trường, thầy cô. Chính những khách hàng đầu tiên này sẽ giới thiệu sản phẩm cho người quen. Nguồn vốn cho các loại đặc sản này tương đối phù hợp, vốn ít. Và nếu không bán được hàng có thể “ăn” không sợ bị tồn hàng.

Để kinh doanh thành công, bạn cần đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng phụ gia khi chế biến, tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng.

Kinh doanh phòng trọ

Kinh doanh phòng trọ cũng là một ý tưởng hay và khả thi cho các bạn sinh viên có ít vốn. Tận dụng nhà vừa cho thuê lại vừa giảm chi phí thuê phòng lại vừa có thêm thu nhập.

Để tự trở thành ông chủ phòng trọ. Ngay từ đầu, bạn phải đủ tài chính để thuê trọn một căn nhà riêng. Sau đó, căn nhà sẽ được chia thành nhiều phòng để các bạn sinh viên khác thuê lại. Số tiền dư ra từ việc cho thuê lại là một nguồn thu nhập đáng kể.

Kinh doanh theo mùa vụ

Kinh doanh theo mùa vụ cũng là hình thức được các bạn sinh viên thực hiện khá nhiều. Vốn ít, có nhiều hình thức để lựa chọn và bán đắt “như tôm tươi” là những ưu điểm của hình thức kinh doanh này.

Mùa lễ như 20/10, 8/3… bạn có thể kinh doanh hoa, thiệp, gấu bông…

Ngày Tết có thể bán bao lì xì, bán mứt…

Mùa lạnh thì bán khăn quàng cổ, bao tay, bán đồ chơi Giáng sinh.

Việc kinh doanh theo thời vụ chỉ cần bạn để dành vốn và kiếm nguồn cung trước khoảng 1 -2 tháng. Tuy nhiên cần có kế hoạch cụ thể và chi tiết để tiết kiệm công sức, chi phí.

Kinh doanh đồ handmade

Nếu bạn có bất kỳ kỹ năng nghệ thuật hay sở thích thủ công nào, bạn đã có một yếu tố cơ bản của một công việc kinh doanh thành công.

Đồ thủ công có sức hút riêng của nó vì vừa độc đáo vừa ý nghĩa. Bạn có thể tự thiết kế sản phẩm hoặc thiết kế theo yêu cầu để kinh doanh. Đồ móc len, đồ thêu, tranh vẽ, điêu khắc, khung ảnh… đều có thể được tận dụng để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.

Kinh doanh quần áo, giày dép, phụ kiện

Với một số vốn nhỏ, bạn có thể tự tay đi lựa chọn sản phẩm và nhập một số mặt hàng về bán. Quần áo, giày dép là mặt hàng thời trang, do đó sẽ rất thích hợp cho các bạn sinh viên có khiếu thẩm mỹ, biết chọn sản phẩm đẹp, nắm bắt được xu hướng.

Vay vốn kinh doanh từ Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Nếu bạn có một ý tưởngkinh doanh, nhưng thiếu vốn, bên cạnh việc huy động vốn từ bạn bè “kêu gọi” vốn từ gia đình, bạn có thể cân nhắc đến nguồn vốn vay từ ngân hàng, nếu có một kế hoạch chi tiết và khả thi.

Những ưu điểm khi sử dụng gói vay từ OCB:

  • Vay online với hồ sơ, thủ tục đơn giản, nhanh chóng
  • Lãi suất chỉ từ 6.99%/năm
  • Tỷ lệ vay đến 100% nhu cầu
  • Giải ngân cấp tốc trong 8 giờ
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động