Chia sẻ

Nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi ngân hàng nếu bạn có số tiền lớn?

25/10/2018

Đang sở hữu một số tiền lớn trong tay, bạn nên làm gì để tiếp tục sinh thêm lợi nhuận, đồng thời đảm bảo nguồn vốn không bị thâm hụt mà còn tăng lên theo gian. Giữa đầu tư căn hộ hay gửi ngân hàng, giải pháp nào là tối ưu? Nếu còn đang phân vân, hãy tham khảo những phân tích sau đây.

Đầu tư căn hộ cho thuê có phải giải pháp sinh lời?

Khi bước vào lĩnh vực bất động sản, nhất là bất động sản cho thuê, bạn phải là người nắm rõ nhu cầu của thị trường, địa thế của từng loại căn hộ. Có thể nói, cho thuê căn hộ là hướng đầu tư mang tính lâu dài cùng mức sinh lợi nhuận cao.

Thế nhưng, những căn hộ lớn, tiêu tốn mức đầu tư cao như 3 tỷ, 5 tỷ thì giá cho thuê bắt buộc phải cao để nhanh thu hồi vốn cũng như sinh lợi nhuận. Với những loại căn hộ này, thực tế rất kén người ở. Bởi người sẵn sàng thuê cao sẽ nhanh chóng mua được nhà vì không ai muốn cứ hàng tháng tiêu tốn số tiền lớn cho việc thuê nhà. Còn những căn hộ hạng nhỏ, vừa thì giá thuê sẽ thấp, đòi hỏi bạn phải chờ đợi rất lâu nếu muốn có lời. Ví dụ bạn bỏ ra 1,5 tỷ mua căn hộ chung cư và cho thuê với mức 8 triệu/tháng, thì phải mất hơn 10 năm mới hoàn vốn. Bên cạnh đó, một vấn đề mà bạn phải tính đến đó là sự hao mòn, bởi hiện nay rất nhiều căn hộ đang có dấu hiệu xuống cấp, tốn chi phí sữa chữa, bảo dưỡng, hơn nữa khách hàng sẽ đắn đo với các căn hộ như vậy.

Mặc dù trong vài năm gần đây, bất động sản có dấu hiệu tăng nhưng theo hướng chậm, và không ai đảm bảo nó sẽ không bị tụ dốc như những năm trước. Trên thực tế, bất động sản có thể sinh lời rất nhanh nhưng cũng có thể khiến bạn mất tiền chỉ trong phút chốc. Khi thị trường biến động, nền kinh tế không ổn định, ngay lập tức ảnh hưởng tới bất động sản. Do vậy, nếu muốn sinh lời bằng căn hộ cho thuê, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng, tham khảo địa thế, tình hình giao thông, giáo dục để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

Gửi tiết kiệm Ngân hàng – Kênh đầu tư mang tính hiệu quả cao và an toàn

Phương án gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ mang tính an toàn cao hơn. Số tiền mà bạn gửi vào sẽ được đảm bảo không bị thâm hụt, đồng thời tăng lên nhờ phương thức trả lãi mà từng ngân hàng áp dụng.
Những lý do khiến đại đa số người có thu nhập hiện nay đều lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng bao gồm:

Ổn định và an toàn

Gửi tiết kiệm là cách làm truyền thống và vẫn đứng đầu trong danh sách nên đầu tư hiện nay. Không chỉ bảo vệ nguồn tiền trước mọi biến động mà còn giúp bạn dễ dàng giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra trong cuộc sống. Đồng thời, sau này tiền gửi chính là loại hình phân chia thừa kế dễ dàng nhất cho con cái bạn. Hơn nữa, với tính năng bảo mật cao như loại hình gửi online, xác nhận qua mã OTP, bạn không còn phải lo lắng mất sổ hay thất thoát tiền bạc như trước.

Mức sinh lợi nhuận cao

Tùy vào từng ngân hàng và phương thức gửi tiết kiệm, mức lãi bạn nhận được có thể sẽ rất cao. Trường hợp như Ngân Hàng Phương Đông OCB, khi đăng kí mở tài khoản tiết kiệm online, bạn sẽ có cơ hội nhận lãi suất lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy. Với mức lãi suất này, số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ rất đáng kỳ vọng khi bạn tất toán sổ tiết kiệm. Xem chi tiết tại đây.

Không bị chôn vốn đầu tư

Khác với các loại hình đầu tư khác, gửi tiết kiệm ngân hàng bạn có thể tùy chọn kỳ hạn gửi bao gồm tuần/tháng/năm như tại OCB. Có thể, đôi lúc bạn sẽ cần một số tiền lớn để giải quyết công việc hoặc chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, nếu đầu tư bất động sản, khi cấp bách, bạn khó có thể thu hồi ngay vốn, thậm chí phải chịu lỗ để nhanh chóng có tiền. Thậm chí, khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể chia nhỏ sổ vào nhiều kỳ hạn khác nhau, để không bị mất lãi suất tốt mà vẫn có thể rút khi cần tiền khẩn cấp. Hiện nay, OCB OMNI hỗ trợ mở cùng lúc đến 4 sổ tiết kiệm online, chỉ với 1 lần xác nhận OTP, rất tiện lợi nếu bạn có ý định mở sổ.

Hạn chế mọi rủi ro

Tiền gửi ngân hàng thường không bị tác động bởi các chuyển biến thị trường, có chăng bị ảnh hưởng một chút do lạm phát, nhưng con số này không đáng bao nhiêu so với số tiền lãi mà bạn có được. Bên cạnh đó, khi gửi chúng ta sẽ chẳng phải lo nghĩ nhiều đến rủi ro so với loại hình đầu tư căn hộ như không có người thuê, giá bất động sản tụt giảm.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động