Chia sẻ

Vẫn có nhiều cách để tăng thu nhập khi bạn đã về hưu

19/10/2018

Về hưu không có nghĩa là chúng ta không còn tự chủ được về mặt tài chính nữa như mọi người vẫn tưởng. Ngoài khoản lương hưu được nhận hàng tháng, khi đã nghỉ hưu nhiều người vẫn đều đặn tăng thêm thu nhập cá nhân khi áp dụng các cách hữu ích dưới đây.

Mua bán đất

Ông bà có câu “Tấc đất, tấc vàng” không sai, đặc biệt là ở những đô thị lớn. Với mật độ dân số ngày càng gia tăng, việc sở hữu bất động sản cũng là một kênh đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho những người đã về hưu. Tuy nhiên, để đạt được thu nhập như mong muốn, mỗi người nên thăm dò trước địa hình, địa thế của từng bất động sản. Những nơi có đông dân cư, trường học hoặc thương mại sẽ lên giá rất nhanh, đáng để đầu tư tuy nhiên lượng tài chính phải dồi dào.

Bên cạnh đó, cũng nên cân nhắc cho thuê nhà, phòng trọ hoặc căn hộ. Phương thức này mang tính ổn định và lâu dài hơn cho người hưu trí.

Đầu tư chứng khoán để có cổ tức

Phương án này thường áp dụng cho những người đã có kinh nghiệm về giao dịch trên thị trường chứng khoán. Những mã cổ phiếu đáng tin cậy sẽ được đầu tư để tiếp tục sinh lời về sau.

Hai cách thông thường để kiếm tiền từ chứng khoán bao gồm: Một là giao dịch nhanh (chơi lướt sóng), tức mua vào thấp và bán ra cao. Cách này cần đo lường được khả năng lên xuống của thị trường cũng như mã mua để đạt lợi nhuận cần thiết. Hai là mua sau đó giữ cổ phiếu một thời gian nhất định, đây chính là cách mà những người về hưu lựa chọn bởi tính ổn định, lâu dài.

Mỗi công ty có mã cổ phiếu trên sàn giao dịch sẽ trả một phần lợi nhuận (cổ tức) cho các cổ đông mỗi sau tháng, vì thế người về hưu nên lựa chọn những mã được trả cổ tức ổn định. Hiện nay, mức trả cổ tức rơi vào tỷ lệ 5%/năm, tùy từng doanh nghiệp, cùng với khả năng tái đầu tư cổ phiếu từ cổ tức có được cũng giúp cho thu nhập bản thân tăng lên đáng kể mặc dù đã nghỉ hưu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất cao

Đây là phương án mà đa số người về hưu lựa chọn để tăng thêm thu nhập cho mình một cách đảm bảo. Khi gửi tiết kiệm, tùy vào lãi suất của từng ngân hàng mà bạn chọn, số tiền tích lũy sẽ được gia tăng. Bên cạnh đó, mở sổ tiết kiệm mang tính an toàn cao hơn so với đầu tư cổ phiếu, ngoài việc không phải chịu ảnh hưởng của thị trường, trong một số trường hợp như tranh chấp tài sản, số tiền cũng không bị mất đi.

Quan trọng, khi gửi tiền tiết kiệm, mỗi cá nhân nên lựa chọn một ngân hàng có lãi suất cao, hệ thống giao dịch tiện lợi, an toàn cùng những kỳ hạn linh hoạt. Bởi đôi khi bạn cần tiền gấp để giải quyết công việc nhưng lại phải chờ đợi quá lâu để rút được tiền.

Hiện nay, với sự lên ngôi của công nghệ 4.0, nhiều người lựa chọn cách thức gửi tiền tiết kiệm qua tài khoản online. Đây là cách tối ưu hóa về bảo mật, không có sự can thiệp của con người và cũng xóa đi nỗi lo mất sổ. Điển hình như Ngân Hàng Phương Đông (OCB), với hệ thống bảo mật theo tiêu chuẩn Châu Âu, lãi suất tiết kiệm online lên đến 7,9% (cộng thêm đến 0.3% so với mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch), đây là kênh đầu tư được dân hưu trí lựa chọn.

Bạn có thể dễ dàng chia nhỏ sổ tiết kiệm khi mở cùng lúc 4 sổ tiết kiệm cùng lúc chỉ với một OTP, và tất toán ngay tại nhà nhờ OCB OMNI mà không cần ra ngân hàng, rất phù hợp với người hưu trí.

Làm việc tự do

Người nghỉ hưu vẫn có thể tận dụng kinh nghiệm của mình để làm việc tự do. Tùy vào sở trường hay sở thích, với những người không muốn ngồi yên và thụ động các công việc như tư vấn, gia sư, buôn bán… thật sự thích hợp.

Một số ngành đặc thù như kế toán, y sĩ… dễ dàng thực hiện công việc tại gia nhằm gia tăng các khoản tiền phục vụ các nhu cầu khác trong cuộc sống.

Có thể khả năng làm việc của bạn không còn được như trước, nhưng những kinh nghiệm là vô cùng quý báu, hãy tận dụng điều đó để tăng thêm thu nhập cho mình ngoài khoản lương hưu.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động