Chia sẻ

Hiểu để tận hưởng lợi ích tối đa từ thẻ tín dụng

15/08/2018

Thẻ tín dụng là một công cụ để giúp bạn chi tiêu trước, thanh toán sau, nhưng nó còn có nhiều lợi ích hơn nữa. Hiểu rõ về thẻ tín dụng sẽ giúp bạn sử dụng thẻ thông minh, chi tiêu dễ dàng.

Thẻ tín dụng là thẻ “mượn nợ” của ngân hàng

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính tuyệt vời cho phép bạn có thể tiêu dùng mà không cần phải mang theo tiền mặt. Tuy nhiên, thay vì tiền được trừ trực tiếp từ tài khoản của bạn mỗi lần mua sắm chi tiêu, thì ngân hàng cho bạn vay một khoản ngắn hạn. Khoản vay này có thể có hoặc không bị tính lãi suất, tùy thuộc vào ngày bạn trả hết dư nợ đó.

Hiện tại, thời gian miễn lãi khoảng 40 đến 55 ngày, tùy thuộc vào từng ngân hàng. Nếu bạn trả toàn bộ số dư trước ngày đáo hạn, bạn sẽ không phải trả lãi suất vay trên thẻ. Bạn không nên quá “dựa dẫm” vào thẻ, thay vào đó hãy tự trả những món đồ mình mua được và sử dụng thẻ cho những món đồ vượt quá chi tiêu. Như vậy, bạn sẽ không tự biến mình thành “con nợ” vì lỡ “vung tay quá chán” khi chi tiêu bằng thẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng những loại thẻ có thời gian miễn lãi lâu dài, để việc trả nợ được thư thả. Hiện tại, thẻ OCB Passport Platinum là một trong những dòng thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi “hấp dẫn”, lên đến 55 ngày.

Tận dụng những địa chỉ mua sắm ưu đãi giá

Để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, nhiều đơn vị phát hành thường hợp tác với các đối tác là những nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu ăn uống, trung tâm thời trang, siêu thị… Khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán tại những nơi đó, bạn sẽ được ưu đãi giá từ 5 – 20%. Thậm chí, có những dòng thẻ ưu đãi giá lên đến 50% tại hàng loạt địa điểm, ví dụ như thẻ tín dụng OCB Passport Platinum do Ngân hàng Phương Đông phát hành.

Vì vậy, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin khuyến mãi, để tiết kiệm chi tiêu và tận hưởng những ưu đãi giá mà chiếc thẻ đó mang lại.

Thanh toán đủ từ những bản sao kê đầu tiên

Các ngân hàng đưa ra khoản thanh toán tối thiểu để bạn có trách nhiệm thanh toán trước phần nào khoản nợ của mình. Tuy nhiên, sau khi đóng khoản thanh toán tối thiểu, phần dư nợ còn lại sẽ bắt đầu được tính phí, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả một số tiền cao hơn nhiều so với số ban đầu bạn mượn.

Bên cạnh đó, nếu bạn nợ quá lâu, điều này sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn, có thể gây cản trở nếu bạn có nhu cầu vay tiền từ các ngân hàng. Do đó, tốt nhất bạn nên thanh toán sạch sẽ ngay từ bản sao kê đầu tiên cho ngân hàng.

Hạn chế rút tiền mặt

Nhiều ngân hàng cho phép rút tiền mặt từ 70 đến 80% hạn mức thẻ được cấp. Nhưng bạn nên nhớ tính năng chính của thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không dùng để rút tiền mặt. Do đó, khi bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, thông thường sẽ bị tính các loại phí như phí rút tiền, lãi suất. Nếu bạn cần tiền mặt gấp và muốn vay “nóng”, thì nên trả lại sớm nhất có thể cho ngân hàng.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động