Chia sẻ

Những cách đăng kí mở sổ tiết kiệm và việc cần làm khi sổ tiết kiệm bị mất

29/10/2018

Mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng để bảo quản và sinh lãi cho số tiền mình là cách được nhiều người lựa chọn. Hình thức mở sổ tiết kiệm như thế nào và phải làm gì khi bị mất số tiết kiệm sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết này.

Đăng kí mở sổ tiết kiệm trực tiếp

Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ mang trực tiếp đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn làm gửi tiết kiệm. Tại đây nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn cho khách hàng cụ thể và chính xác nhất quy trình mở sổ tiết kiệm. Chỉ sau ít phút, hồ sơ của sẽ được phê duyệt và khách hàng đã có thể nhận sổ tiết kiệm, gửi tiền theo đúng hợp đồng đã kí với ngân hàng. Nhược điểm của cách này là bạn phải mất thời gian ra ngân hàng để thực hiện giao dịch. Khi cần tất toán, bạn cũng phải đến phòng giao dịch để hoàn tất thủ tục.

Đăng kí mở sổ tiết kiệm online

Mở sổ tiết kiệm online cũng là một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay. Bạn có thể thực hiện các giao dịch như mở số tiết kiệm, kiểm soát lãi suất, gửi tiền hay tất toán tài khoản tiết kiệm bằng hình thức online mà không phải đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch.

Khách hàng có thể truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng để đăng kí gửi tiền tiết kiệm online. Thực hiện đúng và đầy đủ theo hướng dẫn trên web là xong.

Sổ tiết kiệm là một tài sản rất quan trọng đối với mỗi khách hàng. Trong trường hợp bị mất sổ tiết kiệm thì cần phải làm gì?

Thông thường, quy trình xử lý với trường hợp mất sổ tiết kiệm có thể được xử lý như sau:

- Thông báo mất sổ tiết kiệm: Nhanh chóng liên hệ và báo mất sổ với ngân hàng và kịp thời xử lý, cũng như có sự hướng dẫn cần thiết vì mỗi ngân hàng có thể có những quy định, quy trình, thủ tục khác nhau trong việc xử lý trường hợp này. Đây là điều cơ bản cũng là điều quan trọng nhất. Có thể phải lập Giấy báo mất sổ tiết kiệm theo mẫu quy định của ngân hàng. Chữ ký của khách hàng trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại điểm giao dịch tiết kiệm nơi gửi tiền.

- Khi hoàn tất quy trình kiểm tra CMND/hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân tương đương, nhận diện khách hàng, kiểm tra các yếu tố trên giấy báo mất sổ tiết kiệm, nếu thấy sổ tiết kiệm báo mất chưa tất toán và không ở trong tình trạng bị phong toả, ngân hàng sẽ chấp nhận làm thủ tục cho khách hàng rút tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm cho khách hàng để khách hàng rút tiền sau đó.

- Sau 30 ngày kể từ ngày báo mất thẻ, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp một sổ tiết kiệm mới thay thế cho seri trên sổ đã mất và có quyền rút tiền trên sổ tiết kiệm đã báo mất nếu như không có bất cứ khiếu khiện, khiếu nại gì liên quan tới khoản tiền tiết kiệm.

Đáng chú ý, trường hợp sổ tiết kiệm đồng chủ sở hữu, khoản tiền trong sổ tiết kiệm được rút khi 2 đồng chủ sở hữu ra làm thủ tục rút tiền hoặc 1 trong 2 người thực hiện theo uỷ quyền của đồng chủ sở hữu còn lại, trừ khi các bên đã có thoả thuận cụ thể trong bản cam kết về đồng chủ sở hữu.

- Khi rút tiền, khách hàng xuất trình giấy báo mất đã có chữ ký xác nhận của ngân hàng thay cho thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm mới đã được cấp và thực hiện các thủ tục rút tiền như bình thường theo quy định.

Gửi tiết kiệm online, hạn chế rủi ro mất sổ

Bên cạnh lãi suất hấp dẫn, tiết kiệm trực tuyến ngày càng được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn và bảo mật. Bạn sẽ không phải lo mất sổ, sổ bị rách hay hư hao. Tại Ngân hàng Phương Đông, nếu bạn sử dụng tài khoản OCB OMNI hoặc eBanking, bạn chỉ mất khoảng 30 giây để điền thông tin sẽ có ngay một sổ tiết kiệm trực tuyến. Việc gửi tiền vào sổ, quản lý hay tất toán cũng thực hiện hoàn toàn online, tiết kiệm tối đa thời gian giao dịch.

Gửi tiết kiệm trực tuyến thậm chí còn an toàn hơn cả gửi tiền tại quầy. Khi thực hiện giao dịch gửi tiền online, hệ thống đã xác thực người dùng nhiều lớp và gửi thông tin xác thực cho khách hàng. Thông tin xác thực này không thể giả mạo được và không hề có sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm online tại OCB, bạn có cơ hội nhận lãi suất hấp dẫn lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy.

Để gửi tiết kiệm online, điều cần làm là bạn mở một tài khoản tại ngân hàng. Việc này cũng rất đơn giản, chỉ mất khoảng 30 giây để đăng ký tại đây, bạn sẽ nhanh chóng được OCB mở tài khoản OCB OMNI và tham gia gửi tiết kiệm.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động