Chia sẻ

4 bí quyết tiết kiệm tiền cho tuổi già an nhàn

25/08/2021
Tiền tiết kiệm có thể coi là những khoản tiền để chống đỡ những rủi ro trong cuộc sống, giúp bạn hoàn thành những mong muốn, dự định trong tương lai. Nhiều người tiết kiệm tiền với mục tiêu mua các tài sản như nhà, xe hơi, hay để phòng trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên, họ thường không có suy nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tuổi già. Vậy vì sao việc tiết kiệm tiền cho tuổi già lại quan trọng? Hãy cùng khám phá cùng OCB trong bài viết này.

1. Tại sao cần phải tiết kiệm tiền cho tuổi già?

Dựa theo khảo sát, có tới 90% người được tham gia khảo sát nói rằng họ không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào khi về hưu như tiền dưỡng lão, chăm sóc y tế khi về già. Tại Việt Nam, cuộc nghiên cứu của tác giả Trần Thi Minh Thi - Viện nghiên cứu Gia đình và Giới đã chỉ ra hiện nay có gần 50% người cao tuổi sống dựa hoàn toàn vào con cái trong khi có tới 78% người dùng tiền nhàn rỗi vào mục đích tiết kiệm (theo báo cáo của Nielsen). Theo báo cáo của Nielsen, người Việt Nam chi tiêu vào các mục đích như mua quần áo, đi du lịch tận hưởng, đầu tư và để mục đích tiết kiệm tiền cho tuổi già cuối cùng.

Tiết kiệm tiền cho tuổi già để có cuộc sống vui vẻ hơn khi về hưu.

Có vô số lý do mà bạn nên dành một khoản tiết kiệm dành cho tuổi già từ ngay bây giờ:

  • Khi có một khoản tiết kiệm cho tuổi già, cuộc sống về già của bạn cũng sẽ phong phú và thoải mái hơn. Bạn sẽ có cơ hội đi du lịch, hưởng thụ tuổi già bên bạn bè, gia đình mà không cần lo lắng quá nhiều vào tài chính.
  • Tuổi già ập tới, việc bị bệnh dù lớn dù nhỏ là không thể tránh được. Việc có một khoản tiết kiệm cho tuổi già có thể giúp gia đình san sẻ gánh nặng kinh tế, cũng như không gây phiền hà tới con cháu.
  • Bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ con cái khi chúng cần, san sẻ những khó khăn với con cái mình.
Thông thường, khi bước vào giai đoạn 40 tuổi, bạn có thể tiết kiệm tiền cho tuổi già. Đây là giai đoạn cuộc sống cũng như thu nhập của bạn đã ổn định. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tiền tiết kiệm cho tuổi già càng sớm thì bạn sẽ sớm có những ngày hưu trí an nhàn, vui vẻ bên con cháu.

2. 4 bí quyết tiết kiệm tiền cho tuổi già

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho tuổi già. Ngay từ khi còn trẻ, từ những khoản thu nhập của mình, bạn có thể sử dụng tiền để gửi tiết kiệm ngân hàng, đóng bảo hiểm xã hội, tham gia gói bảo hiểm hưu trí hay đầu tư vào vàng và bất động sản.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp rất nhiều gói gửi tiết kiệm cho khách hàng với mức lãi suất rất ưu đãi. Khách hàng có thể lựa chọn việc gửi tiết kiệm trực tuyến hoặc ngay tại ngân hàng. Mức lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay lên đến 6,60% mỗi năm - một con số không hề nhỏ nếu bạn mong muốn khoản tiền của mình có thể sinh lời.

Tích luỹ tại OCB OMNI với mức lãi suất 6,60% mỗi năm.

Ngân hàng OCB là một trong những ngân hàng cung cấp giải pháp gửi tiết kiệm tốt nhất hiện nay. OCB cung cấp giải pháp gửi tiết kiệm trực tuyến OCB OMNI giúp người dùng tận hưởng sự tiện lợi và mức lãi suất 6,60% mỗi năm. Bên cạnh đó, người dùng có thể mở sổ tiết kiệm hay tất toán bất kỳ lúc nào, bất cứ đâu mà không cần phải ra ngân hàng làm thủ tục.

Mức lãi suất ưu đãi khi gửi tiết kiệm tại OCB OMNI:

Thông tin

Tiết kiệm ngân hàng online của OCB - OCB OMNI

Tiết kiệm ngân hàng online của các ngân hàng khác

Lãi suất

6,2% mỗi năm

< 6,2% mỗi năm

Mở sổ

Có thể mở 4 sổ tiết kiệm cùng lúc với 1 mã OTP

Mở từng sổ

Tất toán

Nhanh chóng, tiện lợi giao dịch qua OCB OMNI

Mở sổ qua ebanking của ngân hàng tương ứng


Nếu không sử dụng điện thoại thông minh, khách hàng hoàn toàn có thể đến các chi nhánh giao dịch của ngân hàng OCB gần mình. Hiện nay, OCB có hơn 120 chi nhánh trên toàn quốc, rất thuận lợi để bạn có thể tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, khi gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng, mức lãi suất sẽ là 6,40% mỗi năm (ít hơn so với gửi qua OCB OMNI là 0,20% mỗi năm).

Gửi tiết kiệm trực tuyến với OCB OMNI.

Gửi tiết kiệm ngân hàng có thể được coi là cách tiết kiệm tiền sinh lời cho tuổi già một cách an toàn nhất. Tuy nhiên, để có thể hưởng được mức lãi suất ưu đãi nhất, khách hàng nên lưu ý không nên rút tiền trước kỳ hạn đã thỏa thuận. Hãy tuân thủ nguyên tắc không rút tiền tiết kiệm khi không quá cần thiết!

Đóng bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội là cách làm dễ dàng nhất, phù hợp với mọi người với mọi mức thu nhập khác nhau.

  • Theo quy định về chính sách bảo hiểm xã hội tại Việt Nam, mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích 10,5% của mức lương cơ lương cơ bản (doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đóng 21,5%) để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Năm 2020, hầu hết các công ty, doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên với mức 4.750.000 VND/ người/ tháng.
  • Nếu tính nhẩm với mức đóng này, khi tới giai đoạn nghỉ hưu theo quy định (lao động nữ là 55 tuổi, lao động nam là 60 tuổi) thì bạn có thể nhận được tối đa 75% mức bình quân tiền lương/ thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.
  • Cụ thể hơn, nếu doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội với mức 4.750.000 VND/ người/ tháng, thì sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được hơn 3.000.000 VND/ tháng.
Thực tế, đây là số tiền không nhỏ khi về già - thời điểm bạn không có nguồn thu nhập. Chính vì vậy, trong thời gian công tác tại doanh nghiệp khi còn trẻ, bạn hãy chú ý tới mức bảo hiểm xã hội mà công ty đóng cho mình để đảm bảo khoản “lương hưu” khi về già.

Tham gia gói bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là gói bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm cung cấp thu nhập bổ sung cho đối tượng khách hàng là những người đã hết tuổi lao động. Khác với bảo hiểm xã hội - bảo hiểm do nhà nước thực hiện, bảo hiểm hưu trí có thể được coi là loại bảo hiểm thương mại.

Tham gia bảo hiểm hưu trí để dự phòng rủi ro trong cuộc sống.

Khi tham gia các gói bảo hiểm hưu trí với công ty bảo hiểm, hai bên sẽ thỏa thuận ký kết hợp đồng đi kèm với mức phí thích hợp với tài chính của người mua và quyền lợi bảo hiểm phù hợp. Các quyền lợi bảo hiểm cơ bản với các gói bảo hiểm hưu trí bao gồm:

  • Quyền lợi hưu trí định kỳ: Bên cung cấp dịch vụ cần chi trả cho người mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí định kỳ và đảm bảo mức lãi suất không thấp hơn mức lãi suất cam kết tối thiểu
  • Quyền lợi bảo hiểm rủi ro: Quyền lợi bảo hiểm rủi ro thường được các bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm đảm bảo trong thời gian đóng phí bảo hiểm hoặc trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí (Tuỳ theo thoả thuận hợp đồng giữa hai bên). Quyền lợi bảo hiểm rủi ro có thể là:
+ Quyền lợi trợ cấp mai táng
+ Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Thời điểm người mua có thể nhận được quyền lợi khi tham gia gói bảo hiểm hưu trí là khi đã hết tuổi lao động (đối với nam là 60 tuổi, đối với nữ là 55 tuổi.

Khi tham gia gói bảo hiểm hưu trí, bạn nên xem xét kỹ các điều khoản, cũng như lựa chọn những đơn vị cung cấp bảo hiểm uy tín để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đầu tư vào vàng, bất động sản

Vàng và bất động sản là hai phương án đầu tư thường được mọi người tin tưởng. Chúng ta không thể phủ nhận được sự tăng trưởng vượt bậc trong giá vàng và giá đất hiện nay. Năm 2020, giá vàng có thời điểm tăng lên hơn 20% so với giá vàng cùng kỳ của năm 2019, đem lại lợi nhuận không hề nhỏ với những người đầu tư vàng ở thời điểm đó.

Đầu tư vào vàng, bất động sản là một cách để tiền sinh lời.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào vàng và bất động sản cũng có những rủi ro nhất định. Việc đầu tư vào vàng và bất động sản đòi hỏi người đầu tư cần phải nghiên cứu, tìm hiểu thị trường một cách rõ ràng, chính xác thì mới có thể đem lại lợi nhuận. Chính vì vậy, hãy là một nhà đầu tư thông minh và tìm xem đâu là phương án đầu tư thích hợp với mình nhất bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo 4 bí quyết tiết kiệm tiền cho tuổi già trong bài viết này. Thực tế, phương án nào cũng có thể tồn tại một số rủi ro nhất định. Vậy nên bạn hãy cẩn thận và tìm một hướng đi phù hợp với mình nhất nhé. Hãy nỗ lực tích luỹ và cam kết với mục tiêu tiết kiệm tiền cho tuổi già đã đề ra để sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ có một cuộc sống an nhàn, vui vẻ bên con cháu.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động