Chia sẻ

Bằng cách này, dù thu nhập không cao bạn vẫn có tiền vi vu du lịch khắp thế giới

29/10/2018

Nếu bạn là một đứa “nghiện xê dịch” thì kinh phí là một trong những vấn đề phải suy nghĩ nhiều nhất. Trừ khi bạn có một khoản tiền để sẵn, còn nếu không bạn phải để dành tiền ngay từ bây giờ.  

Dưới đây là kinh nghiệm “Làm thế nào để có tiền để đi du lịch” dành cho bạn trẻ thu nhập thấp hoặc các bạn sinh viên.

Thay vì ăn uống “xa hoa” ngoài tiệm, hãy tự nấu ở nhà

Ăn uống được xếp vào nhu cầu tất yếu. Vì thế tốt nhất đừng nên quá tiết kiệm để rồi ăn uống kham khổ, không đầy đủ chất bổ dưỡng. Nếu bạn biết cách tiết kiệm thì vẫn có thể có được những bữa ăn tươm tất cho cuộc sống, sinh hoạt của mình đấy.

Để tiết kiệm tiền ăn, bạn nên hạn chế ăn ngoài. Buổi sáng bạn có thể dậy sớm hơn 30 phút để đi chợ vì chợ sáng thường đồ tươi ngon hơn. Bạn có thể mua đồ ăn cho cả ngày và sơ chế sẵn rồi bỏ tủ lạnh, khi cần chỉ cần bỏ ra nấu. Cách này vừa tiết kiệm tiền vừa đủ chất dinh dưỡng, quan trọng hơn nữa là tập thói quen sống ngăn nắp khoa học. Hơn nữa, ăn cơm quán tiện lợi nhưng chưa chắc đã rẻ, ngoài cơm còn phát sinh những thứ như nước uống, đồ ăn vặt... Còn chưa kể nếu không đảm bảo vệ sinh còn khiến bạn tốn thêm tiền đi khám bệnh, mua thuốc.

Thời buổi vật giá leo thang, cầm tiền đi chợ thì mau hết. Chính vì thế việc bạn lên ngân sách đi chợ là cực kì quan trọng. Hãy tự mình giới hạn số tiền đi chợ, cách tốt nhất đó chính là hãy lưu trữ tiền chợ trong tài khoản ngân hàng. Khi nào cần đi chợ thì sử dụng. Việc tích lũy này khiến cho bạn không phải trữ quá nhiều tiền mặt trong người, giúp tiết kiệm một cách hiệu quả.

Tiết kiệm tiền điện, nước, hạn chế mua đồ

Với khoản tiền điện, tuy nhỏ nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được một số kha khá về lâu dài. Hơn nữa tiết kiệm điện nước cũng là cách để bảo vệ môi trường nữa. Để ý từng hành động nhỏ như: không bao giờ xả nước vô tội vạ, giặt giũ, rửa bát vừa đủ, dùng thau đựng vừa đủ. Trước khi ra khỏi phòng luôn kiểm tra xem đã tắt hết các thiết bị điện chưa. Ngoài ra, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, và hạn chế bật tắt liên tục nhiều lần.

Ngoài ra, tiền mua đồ như quần áo, giày dép tốn rất nhiều tiền nếu bạn thường xuyên chi tiêu. Tủ đồ của bạn chỉ cần có những bộ cơ bản: áo phông, quần jean, sơ mi, chân váy. Ưu tiên màu dễ phối và có thể phối hợp được linh hoạt.

Đối với giày dép, bạn cũng nên áp dụng chiêu như quần áo: có đôi giày thể thao để tiện trong việc đi bộ, giày cao gót trong những dịp cần thiết… Nếu muốn tiết kiệm hơn. Bạn có thể săn hàng khuyến mãi, giá rẻ. Tuy nhiên, mua sắm các bạn rất dễ rơi vào tình trạng mua dồn dập vì thích, vì màu sắc đẹp… chứ không nghĩ đến công dụng. Do đó, Hãy nhớ không mua một cái gì đó nếu không thực sự cần, hoặc không sử dụng nhiều. Nếu bạn cứ tiêu vào những chi phí không đáng có thì nó sẽ ngốn đi của bạn một khoản tiền khá lớn.

Đi làm thêm

Đi làm thêm là việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến nếu bạn đang là sinh viên. Không chỉ có tiền trang trải cuộc sống, có thêm bạn bè, kĩ năng. Có rất nhiều cách để bạn có thể gia tăng tiền từ việc làm thêm: kinh doanh online, làm phục vụ, làm gia sư…

Tận dụng thời gian rảnh, bạn có thể lựa chọn nhiều công việc phù hợp với bản thân. Nhiều bạn chọn gia sư vì tính linh hoạt. Dạy được nhiều lớp và tiền lương thì cũng khá. Đã vậy bạn còn có thể ôn lại kiến thức cho mình.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Rất ít sinh viên có thói quen lập kế hoạch tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, theo mình thấy thì đây là cách để quản lý tiền hiệu quả nhất. Tạo thói quen này ngay từ khi mới đi học như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền.

Mỗi tháng bạn hãy vạch ra trước những khoản nào cần chi bao gồm khoản cứng như: tiền nhà, điện, nước, tiền học, tiền ăn… Các khoản mềm như: tiền mua đồ, tiền đi chơi với bạn bè, 'tình phí'.

Hãy chia nhỏ thành các khoản cần chi và nghiêm túc thực hiện. Đến cuối tháng khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình chi tiêu khoa học và có một số tiền tiết kiệm tương đối. Bạn có thể nuôi heo đất để bỏ tiền tiết kiệm nhưng nên chọn cách “nuôi heo” trong ngân hàng cho an toàn bởi nhỡ đâu được một khoản kha khá rồi lại bị tên trộm nào cuỗm mất chú heo “truyền thống” thì công cốc.

Với người trẻ, tiết kiệm online tại Ngân hàng là cách phù hợp nhất. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể mở sổ tiết kiệm mọi lúc mọi nơi qua OCB OMNI. Số tiền “bỏ heo” mỗi tháng có thể chỉ từ 100.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng, nhưng nếu tích cóp nhiều tháng, bạn hoàn toàn có được một con số kha khá, đủ để đi du lịch trong nước và những nước lân cận.

Sử dụng tài khoản ngân hàng với nhiều dịch vụ miễn phí

Là người trẻ thu nhập chưa cao, mọi khoản chi tiêu của bạn đều phải cân nhắc. Lúc này, càng sử dụng nhiều dịch vụ miễn phí sẽ càng có lợi cho bạn. Thay vì sử dụng những ngân hàng phí cao, tại sao bạn không đăng ký ngay một tài khoản ngân hàng phí 0 đồng như OCB OMNI. Các dịch vụ bạn thường sử dụng và “ngốn” nhiều tiền phí, bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí như: phí thường niên, phí chuyển tiền (24/7 và liên ngân hàng), phí sms, phí quản lý tài khoản… Hơn nữa, ngay khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ được tặng ngay 100K “làm quà”.

Nếu bạn chưa có OCB OMNI, bạn có thể đăng ký tại đây.

Nếu bạn đã có OCB OMNI, đăng nhập để gửi tiết kiệm hoặc trải nghiệm các tính năng khác tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động