Chia sẻ

Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

17/10/2018

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm như thế nào để số tiền của mình sinh lãi cao nhất chắc hẳn là điều bạn quan tâm khi có ý định gửi tiết kiệm tại ngân hàng? OCB sẽ cũng bạn phân tích và đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho bạn.

Gửi tiết kiệm dài hạn hay ngắn hạn có lợi hơn?

Các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên như sau: Nếu phải huy động vốn nhanh và gấp để đầu tư hoặc kinh doanh thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn dưới 3 tháng để linh động sử dụng đồng vốn. Ngược lại, nếu bạn có số tiền chắc chắn rảnh rỗi thì nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn dài của các ngân hàng để có thể nhận được lãi suất cao nhất.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn (bao gồm cả gửi tiết kiệm không kỳ hạn): Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm linh hoạt cho những người cần sử dụng nguồn vốn nhiều. Có khá nhiều mức gửi cho khách hàng lựa chọn. Mức lãi suất áp dụng cho hình thức gửi này thường là 1% cho gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khoảng 3% – 5% cho gửi tiết kiệm có thời hạn 1 tháng. Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm này là bạn có thể rút tiền chủ động không bị ràng buộc. Lãi suất được tính dựa trên thực tế ngày gửi.

Đối với gửi tiết kiệm dài hạn: Đối với khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, chưa có mục đích sử dụng thì đây là hình thức tiết kiệm tài chính tối ưu. Khách hàng có thể linh động chọn các gói sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau, dựa vào nhu cầu của mình. Thông thường các ngân hàng có các gói gửi tiết kiệm dài hạn từ 3 tháng đến 36 tháng. Mức lãi suất cũng do mỗi ngân hàng áp dụng với những chính sách ưu đãi khác nhau.

Làm sao để gửi tiết kiệm lãi nhất?

Sau các cuộc nghiên cứu và phân tích từ các chuyên gia tài chính, có thể nhận định rằng: Khi lãi suất ngân hàng càng cạnh tranh thì gửi tiết kiệm dài hạn sẽ mang lại lợi ích cao hơn. Trong trường hợp mọi điều kiện ổn thỏa thì nên chọn gửi tiết kiệm dài hạn để nhận mức ưu đãi lãi suất cao. Bạn cũng nên cân nhắc gửi tiết kiệm online vì lãi suất thường cao hơn gửi tại quầy. Hiện lãi suất tiết kiệm trực tuyến của OCB lên đến 7.9%, cao hơn gửi tại quầy đến 0.3%, hấp dẫn hàng đầu thị trường.

Có một cách để tối ưu nhất cho những khoản tiết kiệm của bạn đó là chia nhỏ sổ. Thay vì bỏ tất cả số tiền mình có vào “giỏ” duy nhất, bạn có thể mở nhiều sổ tiết kiệm với các kỳ hạn khác nhau, để có thể nhận lãi suất ưu đãi nhất của từng gói gửi. Đây được cho là phương án an toàn nếu chẳng may bạn có nhu cầu sử dụng tiền cũng chỉ ảnh hưởng đến một tài khoản tiết kiệm mà thôi.

Việc mở nhiều sổ tiết kiệm hiện nay rất dễ dàng. Nếu bạn sử dụng tài khoản OCB OMNI, bạn có thể mở cùng lúc đến 4 sổ tiết kiệm chỉ với 1 xác thực OTP. Gửi tiền vào sổ, quản lý hay rất toán sổ tiết kiệm online cũng rất tiện lợi khi bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi qua online, không phụ thuộc vào thời gian giao dịch của ngân hàng hay ngày nghỉ, ngày lễ.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động