Chia sẻ

Tất toán sổ tiết kiệm như thế nào để có lợi nhất?

25/08/2018

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán ở bất kỳ thời điểm nào. Nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thời gian tất toán sẽ là ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Bạn sẽ được ngân hàng “thanh toán” tiền gốc lẫn tiền lãi. Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục gửi tiết kiệm số tiền đó, bạn có thể làm thủ tục tái tục (tiếp tục gửi tiết kiệm).

Nếu thời gian đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán trước vì những nhu cầu cấp bách của mình thì vẫn được, nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất như mình mong muốn. Thông thường, một số ngân hàng sẽ chuyển lãi suất của bạn sang lãi suất không kỳ hạn.

Hai hình thức tất toán sổ tiết kiệm

Hiện có 2 hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm: tất toán trước hạn và tất toán quá hạn. Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu bạn không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay bạn làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn.

Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ tính áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là gốc cũ. Mức gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất thì tính theo lãi hiện hành của ngân hàng. Lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm

Hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng ký các giấy tờ liên quan khi thực hiện tất toán sổ tiết kiệm. Nếu ủy quyền đến ký tất toán phải có giấy tờ chứng thực pháp lý. Ngoài ra, khách hàng còn phải đến đúng chi nhánh hay phòng giao dịch đã mở sổ tiết kiệm để thực hiện tất toán.

Ngày nay, việc tất toán sẽ dễ dàng hơn nếu bạn gửi tiết kiệm trực tuyến. Trong các ngân hàng ở Việt Nam, Ngân hàng Phương Đông hiện đang cung cấp sản phẩm tiết kiệm online, cho bạn dễ dàng mở sổ hay tất toán.

Để mở sổ, bạn chỉ cần đăng nhập eBanking hoặc OCB OMNI, vào danh mục Mở sổ tiết kiệm, xác thực OTP qua sms. Để tất toán sổ tiết kiệm, bạn cũng cần click vào nút tất toán tài khoản ở mỗi sổ tiết kiệm và xác thực giao dịch qua sms. Như vậy, với tính năng tiết kiệm online, bạn không cần phải mất thời gian ra quầy giao dịch mà có thể gửi tiết kiệm mọi lúc mọi nơi.

Tất toán như thế nào có lợi nhất?

Thông thường, khi đến ngày tất toán, bạn sẽ làm thủ tục tất toán với ngân hàng để hưởng thành quả sau nhiều ngày tiết kiệm. Nhưng bạn nên cân nhắc, nếu thời điểm tất toán có cơ hội nâng lãi suất hoặc nhận nhiều ưu đãi, tại sao bạn không tiếp tục sinh lãi tối đa cho số tiền của mình?

Hiện tại, Ngân hàng Phương Đông đang có mức lãi suất tiết kiệm online hấp dẫn hàng đầu thị trường: cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy, tối đa lên đến 7.9%. Bên cạnh đó, chỉ cần mở sổ online với tổng số tiền gửi từ 1 triệu đồng, bạn sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm 1 triệu đồng – Mở cổng đến Châu Âu” với những phần thưởng giá trị: tour du lịch châu Âu trị giá 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm online trị giá 10 triệu đồng, đồng hồ Apple Watch trị giá 8 triệu đồng. Do đó, nếu sổ tiết kiệm của bạn đến ngày tất toán trong thời gian này, bạn nên tận dụng cơ hội để nâng lãi suất, đồng thời có cơ hội trúng giải thưởng lớn.

Đăng ký gửi tiết kiệm online ngay tại đây nhé: https://tietkiemonline.ocb.com.vn/

Nếu bạn lăn tăn khi gửi tiết kiệm hết số tiền của mình vào kỳ hạn tốt nhất để nhận lãi suất 7.9% sẽ khiến bạn khó khăn trong trường hợp cần tài chính khẩn cấp, thì xin mách với bạn một cách đơn giản. Bạn có thể chia số tiền mình có thành nhiều “giỏ”, mỗi giỏ một kỳ hạn khác nhau, để vừa hưởng lãi suất tốt nhất, vừa có tiền sử dụng khi cấp bách. Với tính năng mở cùng lúc 4 sổ tiết kiệm chỉ với 1 xác thực OTP, bạn sẽ rất dễ dàng để thực hiện điều này.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động