Chia sẻ

Lưu ý khi chuyển tiền khác ngân hàng qua thẻ ATM

29/10/2018

Khi sử dụng những dịch vụ của ngân hàng, việc chuyển tiền là điều mà mỗi khách hàng thường xuyên thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy trình của việc chuyển khoản qua cây ATM, nên thường mắc phải những rủi ro không đáng có.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những lưu ý mà các bạn cần nắm rõ trong việc chuyển khoản qua cây ATM nhé.

Hướng dẫn các bước chuyển khoản qua cây ATM

Dưới đây là hướng dẫn thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM:

Bước 1: Đăng nhập mã pin để vào hệ thống sử dụng dịch vụ ATM của ngân hàng.

Bước 2: Tại màn hình giao dịch bạn chọn tính năng chuyển tiền khác ngân hàng.

Bước 3: Nhập thông tin giao dịch bao gồm: số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền giao dịch.

Bước 4: Nhập mã pin để xác nhận cho hệ thống thực hiện giao dịch. Chọn in hóa đơn. Kết thúc giao dịch chuyển tiền.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 thì người thụ hưởng có thể nhận tiền ngay lập tức. Nếu không, trong vòng 24 giờ, tiền sẽ được chuyển đến người thụ hưởng.

Những lưu ý khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng

- Hướng dẫn chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM:

Một số ngân hàng thì cho phép khách hàng chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM. Những một vài ngân hàng lại không cung cấp dịch vụ này. Điều này thực sự gây ra khá nhiều bất tiện cho người sử dụng. Nhưng khách hàng cũng cần lưu ý rằng, việc chuyển tiền khác ngân hàng này sẽ bị thu phí theo quy định của từng ngân hàng.

- Chọn lựa vị trí ATM thực hiện giao dịch

Bạn phải chú ý chọn lựa ATM để thực hiện giao dịch. Vì là hệ thống cây ATM của các ngân hàng khác rất nhiều cho nên bạn có thể tìm thấy được nhiều máy ATM hơn. Tuy nhiên để an toàn khi giao dịch bạn cần tìm đến những máy ATM ở chỗ đông người qua lại như: trung tâm mua sắm, điểm giao dịch, siêu thị, hoặc máy ATM có chốt bảo vệ canh phòng… Không nên chọn giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM tại những nơi vắng người. Tại những nơi này, kẻ xấu luôn lợi dụng để trục lợi cho bản thân. Do đó, bạn nên cẩn thận thì hơn.

- Chủ động trong giao dịch

Bạn nên tự trang bị những kiến thức về sử dụng thẻ ATM thông minh và an toàn là bạn đã tự bảo vệ tài sản của chính mình. Những kiến thức này bạn có thể tham khảo ở các nguồn cộng đồng như: tư vấn viên của ngân hàng, thông tin báo chí, các cuộc trao đổi nói chuyện. Một số điểm cơ bản bạn có thể chủ động ghi nhớ:

– Hãy kiên nhẫn khi thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng qua cây ATM. Thông thường những giao dịch có thể mất tối thiểu 30 – 60 giây để thực hiện. Ngoài ra, còn những có những sự cố ngoài ý muốn như đường truyền chậm thì thời gian xử lý sẽ mất nhiều hơn.

– Tránh rút tiền vào những giờ cao điểm, những ngày lễ Tết. Bạn sẽ phải đứng xếp hàng đợi để giao dịch. Không những thế, việc ATM hết tiền trong thời gian này là điều bình thường.

– Luôn đứng thực hiện giao dịch ở góc camera máy ATM có thể thu được hình ảnh của bạn. Nhận hóa đơn cho giao dịch chuyển tiền. Nếu có những sai sót nào thì hình ảnh từ camera và hóa đơn sẽ giúp bạn giải quyết nhanh nhất.

- Quan sát cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch

Khi đã vào bên trong cây ATM để thực hiện giao dịch rồi bạn nên dành một chút thời gian để quan sát xung quanh. Đây là một trong những hành động vô cùng quan trọng. Tại các máy giao dịch ATM, kẻ xấu lợi dụng có thể đặt camera quay trộm thông tin của bạn. Nếu thấy có bất thường nào hãy dừng ngay giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM. Bạn nên tìm một máy ATM khác an toàn hơn.

- Che mã PIN khi giao dịch tại ATM

Mỗi ngân hàng sẽ có những hướng dẫn thực hiện giao dịch tại máy ATM khác nhau. Có thể là cùng chức năng nhưng việc bố trí bàn phím hay tính năng của máy ATM của mỗi ngân hàng là khác nhau. Trong trường hợp không sử dụng thường xuyên, có thể bạn sẽ bị rối trong khi thực hiện thao tác, không quen có thể gây ra những lỗi trong giao dịch. Một phần của những lỗi này có thể gây nên tình trạng bị nuốt thẻ ATM rất phiền phức.

Chọn chuyển khoản online thay vì chuyển tại cây ATM

Hoặc bạn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm các hình thức chuyển tiền khác ngân hàng qua tài khoản online đang được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, ngân hàng Phương Đông OCB đang có dịch vụ chuyển khoản qua OCB OMNI, ứng dụng hỗ trợ quản lý và giao dịch tài chính online với nhiều tính năng và tiện ích vượt trội. Với chuyển khoản 24/7, chỉ mất 8 giây tiền sẽ chuyển đến tài khoản người nhận, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Các giao dịch chuyển khoản đều hoàn toàn miễn phí. OCB OMNI cũng đang miễn phí mở tài khoản, miễn phí thường niên, miễn phí sms hay phí quản lý tài khoản… Nếu bạn chưa có tài khoản, có thể đăng ký tại đây.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động