Chia sẻ

5 BÍ QUYẾT GỬI TIẾT KIỆM SINH LỜI TỐI ĐA

03/01/2024

Tiết kiệm là một trong những kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả đang được đông đảo người dùng quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm đúng cách để tối đa khả năng sinh lời. Tham khảo ngay 5 cách dưới đây để gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời nhanh chóng.1. Lựa chọn ngân hàng uy tín, có lãi suất tiết kiệm cao

Khi gửi tiết kiệm, bạn nên ưu tiên lựa chọn gửi tiền tại các ngân hàng lớn, uy tín và đang có lãi suất hiện hành cao. Thông thường, lãi suất giữa các ngân hàng không có sự chênh lệch quá nhiều hoặc chênh lệch theo từng thời kỳ. Do vậy, trước khi gửi tiết kiệm, hãy tìm hiểu về mức lãi suất của các ngân hàng để tối đa khả năng sinh lời từ tiền gửi.


2. Gửi tiết kiệm online để nhận lãi suất cao hơn

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang cung cấp mức lãi suất cho hình thức gửi tiết kiệm online cao hơn từ 0,1 - 0,5%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch. Với hình thức tiết kiệm này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các thao tác gửi tiền trên điện thoại thông qua ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng mong muốn mà không cần di chuyển đến Chi nhánh/Phòng giao dịch. Do đó, nếu có nhu cầu gửi các khoản tiết kiệm thường xuyên và muốn hưởng lãi suất cao hơn thì bạn nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online.

3. Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Các sản phẩm gửi tiết kiệm sẽ bao gồm các kỳ ngắn hạn (dưới 6 tháng) và trung hạn/dài hạn (từ 6 tháng trở lên). Bạn có thể lựa chọn kỳ hạn càng dài để nhận được lãi suất cao hơn, dao động từ 4 - 6,1%/năm tuỳ theo chính sách của ngân hàng tại từng thời điểm.

4. Không để hết trứng vào một giỏ

Khi đã gửi tiết kiệm, nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn thì toàn bộ số tiền mà bạn đã rút sẽ không được tính lãi hoặc lãi rất thấp. Do đó, bạn nên chia tiền của mình thành nhiều sổ tiền nhỏ khác nhau và gửi nhiều sổ tiết kiệm. Như vậy kể cả trong trường hợp cần tiền gấp thì bạn cũng chỉ cần rút một sổ tiết kiệm và những sổ tiết kiệm khác sẽ vẫn được hưởng mức lãi suất tiết kiệm đã được cam kết ban đầu khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Ví dụ: Nếu bạn đang có khoản tiền là 100 triệu đồng, bạn có thể phân chia khoản tiền gửi tiết kiệm như sau:

  • Tài khoản tiết kiệm 1: Gửi tiền vốn (30 triệu) cho mục đích tiêu tiền gấp, với kỳ hạn ngắn từ 1 - 3 tháng để đảm bảo sự linh hoạt.
  • Tài khoản tiết kiệm 2: Gửi số tiền còn lại (70 triệu) với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên để tối đa khả năng sinh lời.
5. Chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp

Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp sẽ giúp bạn tối đa lợi nhuận mà vẫn đảm bảo tính linh hoạt khi có nhu cầu sử dụng tiền gấp. Khách hàng nên chọn kỳ hạn gửi tiền dựa vào mục tiêu tiết kiệm và nhu cầu sử dụng tiền trong tương lai. Cụ thể:
  • Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn (bao gồm cả gửi tiết kiệm không kỳ hạn): Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm linh hoạt cho những người cần sử dụng nguồn vốn nhiều. Có khá nhiều mức gửi cho khách hàng lựa chọn. Mức lãi suất áp dụng cho hình thức gửi này thường là 1% cho gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khoảng 3% – 5% cho gửi tiết kiệm có thời hạn 1 tháng. Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm này là bạn có thể rút tiền chủ động không bị ràng buộc. Lãi suất được tính dựa trên thực tế ngày gửi.
  • Đối với gửi tiết kiệm dài hạn: Đối với khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, chưa có mục đích sử dụng thì đây là hình thức tiết kiệm tài chính tối ưu. Khách hàng có thể linh động chọn các gói sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau, dựa vào nhu cầu của mình. Thông thường các ngân hàng có các gói gửi tiết kiệm dài hạn từ 3 tháng đến 36 tháng. Mức lãi suất cũng do mỗi ngân hàng áp dụng với những chính sách ưu đãi khác nhau.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách gửi tiền tiết kiệm để sinh lời tối đa ra sao rồi chứ. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích khi thực hiện gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động