Chia sẻ

Bạn đã hiểu và biết quản lý tài chính cá nhân

21/09/2018

Đôi khi kiếm thật nhiều tiền vẫn không đủ để bạn trở nên giàu có nếu như bạn chưa thực sự biết cách quản lí tài chính cá nhân hiệu quả.

Quản lí tài chính cá nhân là gì?

Quản lí tài chính cá nhân được hiểu đơn giản là việc ứng dụng các nguyên tắc tài chính vào việc quản lí các vấn đề tiền bạc cá nhân hoặc gia đình như chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm…sao cho đồng tiền được sử dụng hiệu quả nhất.

Quản lí tài chính cá nhân

Vai trò của quản lí tài chính cá nhân?

Việc quản lí tài chính cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cuộc sống thoải mái, an toàn và hạn chế những rủi ro không đáng có từ khía cạnh tiền bạc trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn có thể kiểm soát tốt từ thu nhập đến chi tiêu và các nguồn kênh đầu tư, tiết kiệm… thì bạn có thể nhanh chóng đạt được mức tự do tài chính như mong muốn và có được cuộc sống thảnh thơi.

Quản lí tài chính cá nhân bằng cách nào?

Thay đổi suy nghĩ: Sẽ thật sai lầm nếu như bạn nghĩ “có tiền rồi hãy quản lí”. Bạn nên tập quản lí từ số tiền ít đến khi có nhiều, hiển nhiên bạn sẽ có kinh nghiệm quản lí tốt hơn.

Cắt giảm chi tiêu chưa hẳn là biện pháp tốt nhất: Bạn chỉ nên cắt giảm những chi tiêu không mang lại giá trị hiệu quả như mua sắm quá độ, tiêu xài phung phí. Bạn cần cân nhắc tình hình thực tại và lựa chọn hiệu quả việc chi tiêu của mình.

Đặt mục tiêu từ nhỏ đến lớn: Phép màu xảy ra rất hi hữu vì thế đừng mong đợi vào nó. Điều thực tế cần làm là viết ra giấy những mục tiêu của mình từ các mục tiêu nhỏ nhất, dễ thực hiện trong khả năng của bạn nhất; sau đó tăng dần lên. Bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

Mở sổ tiết kiệm: Mở sổ tiết kiệm nghĩa là bạn đã có “giỏ trứng an toàn” với một số vốn dự phòng cho những bất trắc về sau. Thay vì để tiền trong két, chẳng “đẻ” thêm được đồng nào, bạn sẽ thấy đồng tiền đó sinh sôi nếu được gửi ở ngân hàng.

Một khi đã mở sổ tiết kiệm, bạn sẽ có ý thức để dành tiền, sao cho “giỏ trứng” của mình ngày một đầy thêm. Nhờ vậy, bạn cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định mua một món đồ cũng như chấm dứt việc phung phí tiền cho các nhu cầu không cần thiết.

“Tận dụng” công nghệ để hỗ trợ quản lý chi tiêu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn quản lý chi tiêu hiệu quả. Đây là những ứng dụng được các chuyên gia, tổ chức tài chính phát triển nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý và giao dịch tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí ban đầu, hoặc hàng tháng để sử dụng các ứng dụng này.

Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng các kênh miễn phí được cung cấp bởi các ngân hàng. Hiện tại, OCB OMNI đang là kênh quản lý và giao dịch tài chính online được nhiều người tin dùng vì có nhiều tiện ích thông minh như: giỏ giao dịch – giúp thực hiện cùng lúc nhiều giao dịch chuyển tiền chỉ với 1 OTP, công cụ tính lãi suất, giao dịch định kỳ, giao dịch tương lai, mở sổ tiết kiệm online. Bên cạnh đó là loạt dịch vụ miễn phí: miễn phí mở tài khoản, miễn phí thường niên, miễn phí chuyển tiền nội bộ và chuyển tiền liên ngân hàng, miễn phí sms hay quản lý tài khoản…

Như vậy, khi sử dụng OCB OMNI bạn đã có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể với các giao dịch ngân hàng. Quan trọng nhất, dòng tiền của bạn sẽ được kiểm soát hiệu quả, tránh “thất thoát” hay không kiểm soát được tài chính của mình.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động