Chia sẻ

Những lưu ý cần thiết để bảo vệ tài sản của bạn khi giao dịch trực tuyến

10/08/2018

Ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến do tính chất tiện lợi, nhanh chóng và kịp thời. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch online đòi hỏi người dùng phải hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ, nhất là khi Việt Nam chỉ đứng thứ 101 trong 193 nước về khả năng đảm bảo an ninh mạng toàn cầu.

Vậy làm sao để bảo vệ bản thân an toàn khỏi những nguy cơ ấy? OCB OMNI sẽ mách 7 cách đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả.

1. Chọn mật khẩu mạnh

Một mật khẩu lý tưởng dành cho tài khoản ngân hàng trực tuyến bao gồm ít nhất 8 kí tự bao gồm cả kí tự in hoa, thường và chữ số. Mật khẩu càng phức tạp thì càng khó đoán và khó bị tấn công.

- Không đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc liên quan đến thông tin cá nhân mà người khác có thể dễ dàng đoán được (như ngày sinh bản thân/người thân, số điện thoại, các dãy số liên tục đơn giản…).

- Không dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

- Thay đổi mật khẩu theo định kỳ thường xuyên hoặc khi bị lộ, nghi bị lộ.

2. Không nhấp vào các liên kết, đường dẫn khả nghi

Các Hackers thường sử dụng thư gửi đến người dùng những “cảnh báo an toàn” giả mạo email của ngân hàng. Thông thường, nội dung email sẽ cho biết tài khoản trực tuyến của bạn có vấn đề và yêu cầu truy cập vào liên kết gửi kèm.

Nếu làm theo, người dùng sẽ bị chuyển hướng đến một trang web ngụy trang, đánh cắp mật khẩu và những thông tin khác của nạn nhân. Vì vậy, để an toàn, bạn không nên nhấp vào các đường link lạ khi sử dụng internet. Nên gõ trực tiếp địa chỉ web hay tên miền của ngân hàng lên thanh URL để đăng nhập ngay cả khi bạn thường xuyên truy cập vào website ngân hàng nào đó.

3. Hạn chế đăng nhập qua Wifi công cộng

Bạn nên tránh giao dịch nơi công cộng, đặc biệt là ở các “quán net”. Chính tính năng miễn phí và dễ dàng truy cập thường làm bạn lờ đi những rủi ro tiềm ẩn. Nó dễ chứa mã độc và chịu sự tấn công từ các “hackers”. Thông qua đó, kẻ cắp thông tin sẽ gây gián đoạn và ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu cá nhân, thông tin giao dịch của bạn.

Nếu cần giao dịch gấp, bạn nên dùng mạng 3G, 4G của nhà mạng đáng tin cậy hoặc tải các ứng dụng VPN về máy như HotSpot Shield, CyberGhost VPN, ExpressVPN để nâng cao tính bảo mật và bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn.

4. Lưu ý theo dõi lịch sử giao dịch

Một thủ thuật đơn giản được tội phạm mạng sử dụng khi đánh cắp được tài khoản ngân hàng là thử giao dịch với một lượng tiền nhỏ qua một tài khoản nào đó. Nếu giao dịch thành công lần đầu, kẻ xấu sẽ lợi dụng để thực hiện những giao dịch tiếp theo với số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. Nên chú ý theo dõi lịch sử giao dịch trực tuyến của mình. Nếu phát hiện thấy một giao dịch khả nghi mà không nhớ mình đã thực hiện khi nào, nên báo ngay cho ngân hàng dù giá trị giao dịch đó không đáng kể.

5. Đăng xuất sau khi hoàn thành giao dịch

Luôn luôn đăng xuất hoàn toàn khỏi tài khoản sau khi hoàn tất xong giao dịch. Đây là một bước đơn giản nhằm giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin, nhất là trong trường hợp dùng chung máy tính.

6. Cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật thường xuyên

Để tránh nguy cơ mật khẩu của bạn bị đánh cắp bởi các loại virus, nên cài đặt những phần mềm bảo mật cũng như phần mềm diệt virus của các nhà cung cấp uy tín và thường xuyên cập nhật. Vì có rất nhiều chương trình độc hại có thể theo dõi bàn phím máy tính hay điện thoại để đánh cắp mật khẩu (key logger).

7. Sử dụng ngân hàng có công nghệ bảo mật tiên tiến

Lựa chọn những ngân hàng có công nghệ bảo mật tốt là biện pháp triệt để giúp bạn yên tâm khi giao dịch trực tuyến. Hiện tại, Ngân hàng Phương Đông là nơi đi đầu trong việc cập nhật những công nghệ mới nhất, để đảm bảo an toàn hệ thống, chống lại sự tấn công của tội phạm mạng.

Sản phẩm quản lý và giao dịch tài chính trực tuyến OCB OMNI được phát triển bởi công ty thuộc top 6 những doanh nghiệp phần mềm lớn nhất châu Âu, công nghệ bảo mật đạt chuẩn thế giới. Do đó, bên cạnh sự đồng nhất và tiện nghi của một ngân hàng hợp kênh, OCB OMNI còn đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động