Chia sẻ

Nợ xấu ngân hàng có xin visa được không?

22/07/2021
Bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người, nhất là với những người đang trong tình trạng nợ xấu. Bởi ai cũng biết rằng nợ xấu là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tài chính giữa ngân hàng và người vay. Vì thế, nếu chưa thanh toán hết nợ, người vay có thể bị cấm xuất cảnh. Vậy làm thế nào để hộ chiếu của bạn được chấp nhận, hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Nợ xấu liên quan gì đến Visa?

Theo định nghĩa của ngân hàng, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lại và cả gốc lớn hơn 90 ngày. Bên cạnh đó, quy định các ngân hàng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để các khoản vay vào các nhóm nợ xấu thích hợp. Nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố chính là đã quá hạn 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại.

Visa và vấn đề liên quan đến nợ xấu.

Visa (thị thực xuất nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trong do Chính phủ nước ngoài cấp cho người muốn đến quốc gia của họ trong thời gian nhất định. Vì vậy, trong trường hợp có nợ xấu, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn xin cấp visa hoặc dựa vào tình hình thực tế của bản thân có thể thực hiện các phương pháp ủy quyền hoặc trả nợ đúng hạn để xin được xuất nhập cảnh.

2. Những trường hợp công dân chưa được phép xuất cảnh

Theo quy định tại điều 21, Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA nêu rõ các trường hợp không được xuất cảnh như sau:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
+ Không được phép xuất cảnh vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
+ Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
+ Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Nợ xấu ngân hàng xin Visa khi có khoản vay chưa trả.

Nếu bạn cần xin visa khi có khoản vay chưa trả và không có tài sản đảm bảo cho khoản vay, hoặc đang trong thời gian chờ xét khi ngân hàng khởi kiện thì bạn cần chờ thời gian giải quyết tranh chấp và hoàn thành hoàn toàn khoản vay nợ.

3. Bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không?

Trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” được quy định trong văn bản pháp luật. Nợ xấu nằm trong trường hợp “đang có nghĩa vụ tài chính” đó. Vì vậy, nếu bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì không được cấp visa, không được xuất cảnh.

Xuất cảnh du lịch hoặc công tác trong thời gian ngắn sẽ không thuộc trường hợp hạn chế xuất cảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn có tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trên thì bạn vẫn có thể được cấp Visa ra nước ngoài. Ngược lại, nếu không có tài sản thế chấp thì bạn rất khó để xin được Visa.

4. Khách hàng nợ xấu ngân hàng cần làm gì để được cấp visa?

Để tránh những tranh chấp hoặc rắc rối có thể xảy đến trước khi bạn xuất cảnh, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một văn bản thông báo đến ngân hàng đang vay vốn về ý định xuất cảnh của bạn. Bạn cũng nên nêu rõ lý do, mục đích và thời gian xuất cảnh.

Để được cấp visa khi đang nợ xấu, bạn cần nhanh chóng thanh toán các khoản nợ hoặc uỷ quyền cho người thân.

Ngoài ra, còn một số cách khác như:

+ Ủy quyền cho người thân quản lý tài sản.
+ Uỷ quyền cho người thân thực hiện nghĩa vụ trả nợ cả gốc và lãi hàng tháng theo đúng hợp đồng ban đầu.
+ Thực hiện những khoản thanh toán cần thiết theo đúng yêu cầu của ngân hàng.

5. Có trốn nợ ngân hàng được không?

Vì nhiều lý do mà có nhiều trường hợp khách hàng vay không có khả năng chi trả, dẫn đến trả nợ quá hạn, nhiều người còn nghĩ đến trốn nợ ngân hàng. Đây cũng là vấn nạn nan giải của nhiều ngân hàng cho vay vốn hiện nay, đặc biệt là vay vốn tiêu dùng không thế chấp. Khi xảy ra nợ xấu, ngân hàng sẽ có nhiều cách để đòi nợ:

Có trốn nợ ngân hàng được không?

5.1 Nhắc nhở nhẹ nhàng trong thời gian đầu

Đối với những đối tượng vay ngân hàng có ý định trả nợ quá hạn. Thời gian đầu, những ngân hàng sẽ có hình thức nhắc nhở nhẹ. Và tùy thuộc vào thái độ của đối tượng vay mà xử lý theo các phương án khác nghiêm khắc hơn.

5.2 Đe dọa bằng luật pháp

Vì có nhiều khách hàng phớt lờ hoặc xem nhẹ những lời nhắc nhở trong thời gian đầu. Cho nên các ngân hàng cho vay tín chấp thường sẽ sử dụng đến luật pháp với các trường hợp có ý định bùng nợ ngân hàng. Những người vay tín chấp mà cố tình không trả nợ sẽ bị kiện ra tòa xử lý theo luật cướp đoạt tài sản.

5.3 Hình thức đòi nợ đe dọa

Hình thức đòi nợ đe dọa (còn gọi là đòi nợ xấu) được áp dụng với trường hợp người vay vay với khoản tiền quá lớn và có thái độ không hợp tác giải quyết, cố tình không trả nợ cho ngân hàng. Thực tế, đây là cách giải quyết bất đắc dĩ và không được sự đồng ý của các cơ quan chính quyền.

Vì thế, khi gặp vấn đề tài chính phải trả nợ chậm hạn, dẫn đến nợ xấu, người vay nên sớm liên hệ với ngân hàng để được giải quyết. Các ngân hàng hiện nay thường tạo điều kiện tốt cho khách hàng vay vốn có cơ hội trả nợ bằng việc kéo dài thời gian nợ, giảm phí phạt trả muộn hoặc hỗ trợ bán tài sản đảm bảo, tài sản giá trị lấy tiền vốn bù nợ.
Như vậy, trong trường hợp nợ xấu thì việc được cấp Visa chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Điều này còn phụ thuộc vào cá nhân người xin visa đang ở trong trường hợp nào và xử lý tình huống như thế nào. Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp được phần nào thắc mắc của bản thân và tìm giải pháp vay vốn trả nợ tốt nhất.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động