Chia sẻ

Sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử

21/07/2021
Trong thời kỳ hiện đại với công nghệ 4.0 hiện nay, những ứng dụng, dịch vụ tiên tiến liên tiếp được giới thiệu đến người dùng trên toàn thế giới. Đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng, sự ra đời của ngân hàng số và hàng loạt các loại ví điện tử đã mang những lợi ích to lớn cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc về sự điểm giống nhau, sự khác biệt, ưu thế của mỗi loại hình dịch vụ kể trên là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ngân hàng số và ví điện tử.

1. Ngân hàng số là gì

Ngân hàng số là một hình thức ngân hàng được dùng phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay.

Thông qua ngân hàng số, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính của các ngân hàng mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng, đặc biệt không bị giới hạn bởi thời gian vì nó luôn hoạt động 24/7.

Các giao dịch qua ngân hàng số giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian giao dịch cũng như chi phí di chuyển, giảm được các thủ tục phức tạp xuống mức tối thiểu.

Với xu thế hiện đại, những địa điểm kinh doanh, quán cà phê, nhà hàng khách sạn hay thậm chí các quán ăn đã dần tích hợp việc sử dụng ngân hàng số vào cổng thanh toán, từ đó việc tiến hành nạp/rút tiền cũng trở nên tiện lợi hơn.
Ngân hàng số là loại hình ngân hàng trực tuyến dựa trên nền tảng kỹ thuật số hiện đại

1.1 Lợi ích

Những ưu điểm mà ngân hàng số mang lại có thể kể đến như:

 • Tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh: Việc sử dụng ngân hàng số thể hiện rõ sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật đã được áp dụng vào hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp giúp cho quá trình tương tác với người dùng dễ dàng hơn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Giảm thiểu các chi phí không cần thiết: Với nền tảng kỹ thuật phát triển tiên tiến, ngân hàng số là công cụ hữu ích giúp phân tích được mạng dữ liệu, thị trường, những biến động tài chính của doanh nghiệp một cách dễ dàng thay vì phải dùng những phương pháp thủ công gây tốn kém cả về tài chính lẫn nguồn nhân lực.
 • Sự chính xác: Những giao dịch được thực hiện bởi ngân hàng số luôn mang đến độ chính xác cao, quá trình xử lý giao dịch nhanh chóng, ít xảy ra các rủi ro tính toán
 • Mức độ bảo mật: Khi thực hiện các giao dịch thông qua ngân hàng số, người dùng luôn được cung cấp mã xác thực OTP cho mỗi lần giao dịch (mã này chỉ được cấp một lần duy nhất sử dụng cho mỗi giao dịch) và sẽ nhận được những tin nhắn thông báo chi tiết về nội dung giao dịch thông qua các phương tiện như email, tin nhắn. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của hệ thống ngân hàng số.
 • Thủ tục đăng ký ngân hàng số vô cùng đơn giản, được thực hiện toàn bộ trên nền tảng các website, các thông tin cá nhà người dùng được xác nhận bằng email cá nhân, quy mô sử dụng ngày càng được mở rộng ra các thành phố lớn.
 • Thao tác thực hiện các dịch vụ ngân hàng số dễ dàng thực hiện tại bất kỳ đâu,bất kỳ thời điểm nào trong ngày, người dùng yên tâm tra cứu số dư, chuyển tiền, nạp tiền, thực hiện các giao dịch trực tuyến.

1.2 Tính năng

Những tính năng nổi bật của ngân hàng số bao gồm:

 • Thanh toán những hóa đơn mua bán, hóa đơn điện, internet, điện thoại,...
 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền quốc tế.
 • Thực hiện các giao dịch vay, gửi tài khoản tiết kiệm, tất toán.
 • Đầu tư vào thị trường giao dịch chứng khoán, tài chính, ngoại hối.
 • Giúp người dùng (cá nhân và doanh nghiệp) quản lý tài chính, chi tiêu.

2 Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một thuật ngữ dùng trong thương mại điện tử. Ví điện tử được hiểu cơ bản là ví tiền, nhưng loại tiền này không phải tiền mặt mà tồn tại dưới dạng tiền online. Khi tham gia các giao dịch mua bán hàng hóa trên không gian mạng điện tử, người dùng sẽ thực hiện thanh toán bằng ví điện tử. Ví điện tử dùng thanh toán các giao dịch như thanh toán điện nước, cước điện thoại, tiền vay tiêu dùng, phí chung cư, nạp thẻ điện thoại, mua vé xem phim..

Ví điện tử được sử dụng thông qua các thiết bị điện tử hỗ trợ như điện thoại di động, máy tính.

Khi sử dụng ví điện tử, người dùng sẽ phải liên kết với một tài khoản ngân hàng. Thông qua tài khoản ngân hàng đã liên kết với ví điện tử, người dùng sẽ có thể nạp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử để sử dụng thanh toán hoặc có thể rút ngược tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng.

Cách đăng ký sử dụng ví điện tử cũng rất đơn giản, chỉ cần vài bước bạn đã có thể sở hữu ví điện tử thanh toán online. Hiện nay, có rất nhiều loại ví điện tử khác nhau cho người dùng lựa chọn sử dụng. Những loại ví điện tử được dùng phổ biến nhất hiện nay gồm: Ví điện tử Momo, Ví điện tử ZaloPay, Ví điện tử Payoo, Ví điện tử AirPay…

Một số loại phí điện tử được dùng nhiều nhất hiện nay.

Với sự phát triển của thương mại điện tử, số người sử dụng ví điện tử ngày càng lớn, nhu cầu sử dụng cũng tăng lên, vì vậy, ví điện tử luôn

3. Phân biệt ngân hàng số và ví điện tử

Ngân hàng số

Ví điện tử 

Khái niệm

Là một hình thức ngân hàng, kế thừa toàn bộ các tính năng của ngân hàng theo kiểu truyền thống, thực hiện tất cả các giao dịch tài chính

Một tài khoản dùng để lưu trữ tiền dưới dạng trực tuyến, dùng thanh toán các hóa đơn điện tử, giao dịch trực tuyến

Phương tiện sử dụng

Hoạt động chủ yếu trên các nền tảng website và các thiết bị điện tử như điện thoại di động thông minh, máy tính bảng

Trên nền tảng điện thoại di động thông minh có hệ điều hành Android, IOS

Chức năng

 • Nạp tiền vào tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản khác, rút tiền mặt
 • Vay tín dụng, gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến 
 • Quản lý tài khoản, chi tiêu
 • Chuyển tiền đến ví điện tử, tài khoản ngân hàng khác một cách nhanh chóng
 • Thanh toán các hóa đơn điện tử: Hóa đơn tiền điện, tiền nước, các khoản vay tiêu dùng, tiền nhà chung cư, mua vé phim, thẻ điện thoại..
 • Lưu trữ tiền tệ

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngân hàng số và ví điện tử. Hi vọng nội dung bài viết sẽ mang đến cho mọi người thông tin hữu ích.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động