Chia sẻ

Khắc phục lỗi mã OTP không gửi về điện thoại

16/07/2021
Việc sử dụng internet banking hiện nay rất hiệu quả cho việc quản lý dòng tiền, giúp khách hàng dễ dàng chuyển tiền, giao dịch chỉ cần thông qua vài cú chạm. Việc chuyển tiền qua ứng dụng của ngân hàng sẽ đảm bảo độ bảo mật cao, an toàn và tiện lợi. Để kết thúc một giao dịch của mình đều có có mã xác thực OTP. Tuy vậy, đôi lúc trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ hay gặp lỗi như internet banking không gửi mã otp. Vậy nên, OCB sẽ hướng dẫn bạn và tổng hợp các lỗi để giúp bạn có thể dễ dàng khắc phục.

1. Mã OTP là gì?

OTP là tên viết tắt của cụm từ One Time Password gồm 1 dãy số hoặc 1 dãy ký tự được các ngân hàng dùng để xác thực giao dịch hoặc dành cho các hoạt động mang tính bảo mật cao. Để nhận được mã OTP chúng ta cần đăng ký nhận mã thông qua hai cách SMS hoặc Gmail. Mỗi một mã gửi đến chỉ có hiệu lực cho một lần giao dịch duy nhất và chỉ có thời hạn tối đa 60s.

Mã OTP dùng để xác thực giao dịch.
Khi sử dụng internet banking, mã OTP bắt buộc phải có dựa theo nguyên tắc an toàn bảo mật thông tin của ngân hàng. Chính vì thế, nó khiến cho người dùng cũng gặp nhiều rắc rối khi gặp lỗi và không thể thực hiện giao dịch. Hiện nay, có rất nhiều lỗi về mã OTP nhưng OCB sẽ tổng hợp các lỗi mà người dùng thường gặp phải nhất như internet banking không gửi mã otp. Nếu lỗi của bạn không nằm trong danh sách tổng hợp thì hãy ghé ngay ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ nhé.

2. Các trường hợp internet banking không gửi mã OTP và cách khắc phục lỗi

2.1 Sim điện thoại bị khoá

Khi bạn chờ quá lâu mà mã OTP chưa đến bạn có thể kiểm tra lại sóng điện thoại của mình. Bạn có thể tắt máy khởi động lại và thực hiện lại giao dịch. Nếu điện thoại bạn hoạt đông bình thường mà bạn vẫn chưa nhận được, thì có thể do sim điện thoại của bạn bị khóa. Bạn có thể, liên hệ nhà cung cấp mạng bạn đang dùng để tìm hiểu nguyên nhân. Có thể sim của bạn quá lâu không liên lạc và bị khóa 1 chiều hoặc 2 chiều.

2.2 Điện thoại đang ở chế độ chặn SMS

Trường hợp này, nhiều người thường mắc phải. Bởi hằng ngày có rất nhiều tin nhắn rác nên nhiều người thường để chế độ chặn tin nhắn rác. Để kiểm tra xem điện thoại của bạn có đang trong chế độ chặn không bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

  • Đối với các thiết bị hoạt động trên nền tảng Android: Bạn vào mục Tin nhắn và chọn Danh sách đã chặn hoặc mục báo cáo Spam. Nếu có bạn hãy gỡ Bỏ chặn đối với các số tổng đài ngân hàng và thực hiện gửi mã OTP lại để kiểm tra và xác nhận.
  • Đối với thiết bị hoạt động trên nền tảng IOS: Vào phần Cài đặt chọn Tin nhắn và thực hiện kiểm tra danh sách chặn. Nếu có số tổng đài bạn hãy chọn Bỏ chặn. Ngoài ra khi bạn Bật chế độ lọc tin nhắn từ gửi Không xác định trên thiết bị của bạn - bạn cũng sẽ không nhận được thông báo tin nhắn từ tổng đài nếu có tin nhắn gửi mã OTP.

2.3 Thiết bị đang nằm ngoài vùng phủ sóng (mất sóng)

Bạn cần lưu ý để nhận được mã OTP sóng điện thoại của bạn phải mạnh để có đường truyền ổn định mới nhận được mã OTP. Đối với các sim điện thoại không thực hiện chuyển vùng khi đến các quốc gia khác cũng không nhận được mã OTP.
Bạn hãy đảm bảo thiết bị của bạn luôn được phủ sóng mạnh để có thể nhận được mã OTP nhanh nhất.Nếu bạn đang trong quốc gia khác bạn hãy chọn hình thức gửi mã OTP khác tiện hơn phù hợp hơn.

2.4 Mã OTP gửi sang Smart OTP

Hiểu được nhận bất lợi đó, với mong muốn mang cảm giác trải nghiệm tuyệt vời. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có tính năng Smart OTP. Để có được tính năng này bạn cần liên hệ với giao dịch viên để đăng ký hoặc bạn có thể đăng ký qua Online và thực hiện theo hướng dẫn.

Smart OTP là hệ thống xác thực giao dịch thông minh.

3. Các loại OTP và cách lấy mã OTP

3.1 SMS OTP

Cách thức lấy mã OTP rất đơn giản, trong mỗi giao dịch của quý khách khi đến bước xác nhận, bạn chọn: “ Gửi mã OTP “ là mã OTP sẽ nhận được OTP ngay. Ở bước này hệ thống sẽ yêu cầu bắt buộc bạn nhập mã OTP vì nếu bạn không nhập thì giao dịch của bạn sẽ bị hủy. Nhằm đảm bảo độ an toàn bảo mật cho khách hàng.

3.2 Smart OTP

Smart OTP là dịch vụ gửi mã OTP thông minh. Hiện nay có nhiều ứng dụng ngân hàng đã tích hợp sẵn trong hệ thống của ngân hàng. Tuy vậy, bạn cần phải kết nối Internet thì mới nhận được mã. Để kích hoạt Smart OTP bạn vào ứng dụng của ngân hàng và chọn mục Cài đặt sau đó chọn Bảo mật và chọn Kích hoạt mã Smart OTP. Như thế, mỗi khi có yêu cầu mã OTP hoặc các giao dịch yêu cầu xác minh thì hệ thống điện tử ngân hàng sẽ tự động gửi thông qua ứng dụng. Nếu thiết bị nhận mã cũng là thiết bị giao dịch thì hệ thống điện thoại của bạn sẽ tự động điền và bạn chỉ cần chọn: “ Xác nhận”.

Hướng dẫn cách sử dụng Smart OTP.

3.3 Token OTP

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác hoặc bạn thường phải đến những nơi không có sóng điện thoại ổn định. Bạn có thể nhận mã OTP qua phương thức nhận mã bằng Token OTP. Token là chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt.Được xem là mật khẩu trước khi giao dịch. Lợi ích của việc dùng Token OTP là bạn không cần kết nối Internet hay sóng điện thoại. Bạn có thể tạo mã OTP mỗi khi có yêu cầu giao dịch.Khách hàng sử dụng dịch vụ này chỉ cần nhập mã OTP từ Token và xác minh giao dịch.

4. Những lưu ý khi dùng mã OTP

Tuyệt đối bạn không được tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai dù là với hình thức mã OTP nào. Thậm chí bạn cũng không được tiết lộ với giao dịch viên ngân hàng. Trước mỗi thông báo gửi mã OTP ngân hàng đều thông báo nhưng vẫn có người bị lừa để chiếm đoạt tài sản trong tài khoản. Nếu bạn bị mất điện thoại, chứng minh thư hoặc thẻ ngân hàng cần liên hệ ngay với ngân hàng để kịp thời khóa tài khoản của bạn để tránh mất tiền nhé. Để tránh trường hợp bị hack bạn cần thay đổi mật khẩu khoảng 1 tháng / 1 lần để đảm bảo an toàn của bạn nhé.

Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất.
Vừa rồi là những lỗi về việc lỗi Internet Banking không gửi mã OTP. Hy vọng với sự chia sẻ của OCB, ngân hàng TMCP Phương Đông hy vọng rằng quý khách có thể khắc phục lỗi để có thể giao dịch một cách hiệu quả nhất.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động