Chia sẻ

Phí dịch vụ Internet banking là bao nhiêu?

14/07/2021
Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển như hiện nay, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm giúp cho khách hàng thuận tiện hơn trong việc thanh toán các giao dịch và chuyển khoản không cần dùng tiền mặt. Đó cũng chính là lý do vì sao Internet Banking ra đời.

Internet Banking không chỉ giúp cho mọi giao dịch ngân hàng đều trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn mà còn giúp cho khách hàng dễ dàng quản lý và kiểm soát tài khoản ngân hàng cá nhân của mình. Vậy để đăng ký và sử dụng dịch vụ Internet banking phí là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây nhé.

1. Internet banking là gì?

Internet Banking hay Online Banking được gọi chung là ngân hàng điện tử. Đây là một loại dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý và thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua các thiết bị di động có kết nối với mạng internet.

1.1 Làm sao để đăng ký Internet banking?

Đăng ký Internet Banking ngay khi mở thẻ ngân hàng

Sau khi mở tài khoản tại ngân hàng, bạn có thể nhờ các anh/chị giao dịch viên tư vấn thêm về dịch vụ Internet Banking. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn có thể yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn mình cách đăng ký Internet Banking theo quy định của ngân hàng.

Lúc này nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn một mẫu giấy đăng ký và yêu cầu bạn điền vào mục dịch vụ Internet Banking theo hướng dẫn. Sau khi đã hoàn thành, bên phía ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của mình.

Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại ngân hàng

Nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng và muốn đăng ký thêm dịch vụ Internet Banking thì bạn có thể trực tiếp đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi mình đang sống để được các nhân viên tư vấn, hỗ trợ đăng ký sử dụng dịch vụ theo đúng quy định của ngân hàng.

Khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ đăng ký Internet Banking.
Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ có thể đăng nhập và thực hiện các giao dịch trên tài khoản Internet Banking của mình như tra cứu số dư, chuyển tiền,.. một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Đăng ký E-Banking online

Đối với hình thức đăng ký này, người dùng không cần phải đến trực tiếp ngân hàng mà chỉ cần truy cập vào website ngân hàng và nhập thông tin của mình vào mục đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Lưu ý: chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ hình thức đăng ký này và phương thức đăng ký này cũng chỉ áp dụng đối với các cá nhân đã sở hữu tài khoản tại ngân hàng

1.2 Ưu điểm của Internet banking

  • Nhanh chóng và tiện lợi: Với dịch vụ Internet Banking, khách hàng không còn phải đến trực tiếp ngân hàng mà có thể tự thực hiện các giao dịch ngay tại nhà hay bất cứ đâu chỉ bằng việc kết nối internet.

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí, phù hợp với người bận rộn, nhân viên văn phòng.

  • Chuyển khoản bằng Internet Banking sẽ nhanh hơn so với chuyển tại ngân hàng. Ngoài ra do hình thức này không phải phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính nên khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch cả trong ngày nghỉ, lễ, Tết.

  • Phí giao dịch thông qua Internet Banking được đánh giá là khá rẻ so với giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

  • Quản lý thông tin tài khoản dễ dàng bằng cách theo dõi số dư, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay các giao dịch chuyển khoản, nạp tiền điện thoại,...

1.3 Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking

Nhiều khách hàng hiện nay thường có sự nhầm lẫn giữa Internet Banking và Mobile Banking. Trên thực tế cả hai đều là loại dịch vụ ngân hàng điện tử được thực hiện thông qua việc kết nối internet.

Tuy nhiên đối với Mobile Banking, dịch vụ này sẽ được thể hiện dưới dạng một ứng dụng di động do chính ngân hàng cung cấp. Để sử dụng được Mobile Banking, khách hàng được yêu cầu phải có điện thoại với cấu hình phù hợp để hỗ trợ tải và cài đặt ứng dụng trên máy.

Khách hàng thường hay có sự nhầm lẫn giữa Internet Banking và Mobile Banking.

Dưới đây là bảng so sánh giữa hai loại dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking:

Mobile Banking

Internet Banking

Thiết bị dùng để truy cập

Điện thoại 

Các thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng,...

Điều kiện sử dụng

Điện thoại hoặc máy tính bảng phải có kết nối internet và cài đặt ứng dụng Mobile Banking

Thiết bị di động có kết nối mạng Internet

Cách thức truy cập

Mở ứng dụng đã được cài đặt trên điện thoại, nhập thông tin truy cập và bắt đầu sử dụng

Truy cập vào website Internet Banking của ngân hàng và bắt đầu sử dụng

Tính năng

Có tính năng QR Pay - Thanh toán qua mã QR

Không có tính năng QRPay

2. Một số lưu ý khi sử dụng Internet banking

Cẩn trọng với máy tính nơi công cộng

Bạn chỉ nên truy cập vào tài khoản Internet Banking bằng máy tính cá nhân của mình và hạn chế tối đa việc truy cập vào các máy tính, mạng không dây công cộng. Vì đó là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Các hacker có thể lợi dụng mạng không dây công cộng để hack các tài khoản truy cập và từ đó tìm ra thông tin của bạn. Mặt khác các mạng không dây cũng là nơi chứa nhiều virus có thể xâm hại đến tài khoản của bạn bất cứ lúc nào.

Luôn luôn bảo vệ kỹ mật khẩu

Mật khẩu là thông tin quan trọng nhất mà bạn cần phải bảo vệ. Tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho người khác biết. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cài chế độ lưu mật khẩu trên các trình duyệt vì điều này có thể khiến cho người khác dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn thông qua mật khẩu đã lưu.

Hãy cố gắng mật khẩu thường xuyên nhằm nâng cao tính bảo mật và an toàn cho tài khoản Internet Banking của mình.

Chỉ nên giao dịch với những website thanh toán uy tín

Việc giao dịch với các website không uy tín có thể khiến cho các hacker dễ dàng lấy mất thông tin cá nhân của bạn bao gồm cả số tài khoản ngân hàng và mật khẩu.

Do đó để đảm bảo tính an toàn và bảo mật, bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên các website đã được cấp phép và có uy tín trên thị trường.

Tuyệt đối không nhấn vào đường link của các email spam

Đôi khi tài khoản Internet Banking của bạn sẽ xuất hiện những tin nhắn spam không rõ nguồn gốc thường đi kèm với link yêu cầu bạn phải khai báo thông tin cá nhân cùng với lời hứa sẽ cho bạn hưởng những lợi ích nào đó ví dụ như mua hàng giá rẻ, khuyến mãi,..

Vì thế tốt nhất là bạn không nên nhấn vào những link này vừa tránh được các chương trình virus, vừa tránh được kẻ gian lấy cắp thông tin của mình.

3. Biểu phí tham khảo từ một số ngân hàng

Hiện tại tất cả các ngân hàng hầu như đều có cung cấp dịch vụ Internet Banking cho khách hàng của mình cũng như quy định mức phí đăng ký và duy trì cụ thể.

Dưới đây là danh sách phí duy trì dịch vụ Internet Banking của các ngân hàng:

Ngân hàng

Phí đăng ký Internet Banking

Phí sử dụng và duy trì Internet Banking

OCB

Miễn phí

10.000 VND/tháng

Agribank

Miễn phí

50.000 VND/năm

Techcombank

Miễn phí

8.000 VND/tháng

Vietcombank

Miễn phí

10.000 VND/tháng

Sacombank

Miễn phí

40.000 VND/quý


Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi Đăng ký và sử dụng dịch vụ Internet banking phí là bao nhiêu? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể vui lòng để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh và sớm nhất nhé.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động