Chia sẻ

Những điều cần biết về chuyển tiền quốc tế

14/07/2021
Hiện nay, mặc dù việc chuyển tiền quốc tế đã không còn xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên một số ít người dùng vẫn còn bối rối khi lựa chọn hình thức để chuyển tiền quốc tế phù hợp. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về chuyển tiền ngân hàng quốc tế và các hình thức chuyển tiền quốc tế phổ biến hiện nay, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới nhé.

1. Chuyển tiền quốc tế là gì?

Chuyển tiền ngân hàng quốc tế được hiểu đơn giản là hình thức chuyển tiền từ quốc gia này sáng quốc gia khác, cụ thể là từ Việt Nam sang quốc gia khác thông qua các dịch vụ chuyển tiền như MoneyGram, Western Union, SWIFT hoặc Paypal, ..và số tiền người nhận nhận được sẽ được quy đổi căn cứ vào tỷ số hối đoái theo từng thời điểm.
Hiện nay, việc chuyển tiền quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài phải có mục đích hợp pháp như du học, khám chữa bệnh, trợ cấp, thừa kế, .. và bắt buộc phải tuân theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về quản lý ngoại hối.

2. Một số cách chuyển tiền ngân hàng quốc tế thông dụng nhất hiện nay

Thông qua đại lý Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế được ưa chuộng nhất hiện nay bởi nhiều tiện ích và dễ sử dụng. Ưu điểm của dịch vụ này là thời gian nhận tiền nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút, tuy nhiên vấn đề phí dịch vụ tương đối cao khiến nhiều người khá đắn đo khi sử dụng.

Thông qua hệ thống SWIFT

Chuyển tiền quốc tế thông qua hệ thống SWIFT yêu cầu người dùng phải đến trực tiếp chi nhánh các ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền, người dùng cần cung cấp mã SWIFT Code riêng của ngân hàng mà mình muốn chuyển tiền đến để thực hiện giao dịch chuyển tiền, hình thức này có chi phí khá thấp.

Thông qua MoneyGram

Tương tự như Western Union, MoneyGram cũng là một dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ, tuy nhiên ít được biết đến hơn. Ưu điểm của MoneyGram chính là thời gian chuyển tiền khá nhanh và phí dịch vụ tương đối thấp trong khi quy trình và thủ tục đều tương tự như Western Union.

3. Chuyển tiền qua Western Union

3.1 Sơ lược về Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1871 bởi tập đoàn Western Union. Với bề dày kinh nghiệm hơn 135 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển nhận tiền cùng với hơn 500,000 địa điểm giao dịch tại 200 quốc gia trên thế giới đã giúp cho Western Union trở thành dịch vụ chuyển tiền quốc tế được tin cậy và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Western Union là hệ thống chuyển tiền quốc tế phổ biến hiện nay.

Những đại lý của Western Union phủ sóng ở khắp nơi trên thế giới từ ngân hàng, siêu thị đến bưu điện, cửa hàng. Người nhận và người gửi sẽ không cần phải đến ngân hàng để chuyển/ nhận tiền mà chỉ cần thực hiện tại các đại lý của Western Union.

3.2 Phí chuyển tiền

Tùy thuộc vào mục đích gửi và số tiền gửi thì phí chuyển tiền ở từng ngân hàng sẽ khác nhau, dưới đây là biểu phí tham khảo của một vài ngân hàng uy tín.

Tên ngân hàng

Phí chuyển tiền 

Agribank 

~ 0,5% - 2 % Min 20 USD, Max 100 USD 

Số tiền gửi càng lớn thì phí chuyển sẽ càng rẻ

Techcombank

Phí chuyển khoản được thu theo biểu phí của Western Union theo từng thời kỳ 

SeABank

~ 0,8 % - 2,2 % Min 22 USD, Max 110 USD

Số tiền gửi càng lớn thì phí chuyển sẽ càng rẻ 

ACB

~ 0,15 % - 10,5 % (khi chuyển đến các nước Philippines, Bangladesh, Cambodia, India,

Indonesia, Malaysia, Pakistan, SRI lanka, Thailand, Nepal)

~ 0,5 % - 2,1 % (khi chuyển tiền đến các nước khác)

3.3 Thời gian nhận được tiền

Người nhận chỉ mất 30 phút để có thể nhận được tiền từ bất kỳ quốc gia nào gửi đến. Tuy nhiên, sự chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian chuyển/ nhận tiền.

3.4 Một số ngân hàng là đại lý của Western Union

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua Western Union, trong đó một số ngân hàng nổi bật như Techcombank, Vietinbank, Agribank, ACB, VPBank, SeABank,…

Techcombank

Đây là được xem là một trong những ngân hàng cung cấp dịch vụ Western Union tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế qua Western Union tại Techcombank được khá nhiều người ưu ái bởi tính tiện lợi cũng như độ bảo mật, an toàn và nhanh chóng của nó, chỉ mất khoảng từ 10 - 15 phút là người nhận có thể nhận được tiền gửi. Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ không bị giới hạn về số tiền nhận cũng như số tiền gửi và số lần gửi cũng không bị giới hạn, khách hàng cũng có thể chuyển/ nhận VND hoặc USD vào tài khoản tương ứng.

Vietinbank

Bên cạnh Techcombank, Vietinbank cũng là một ngân hàng khá uy tín có cung cấp dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế Western Union, với hơn 150 chi nhánh và 950 phòng giao dịch trải dài trên khắp cả nước, Vietinbank tạo mọi điều kiện để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, có thể chuyển nhận tiền từ bất kỳ đâu trên cả nước một cách nhanh chóng.

Agribank

Agribank được đánh giá là một trong những đại lý Western Union lớn nhất tại Việt Nam. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ Western Union tại Agribank có thể chuyển nhận tiền quốc tế dễ dàng mà không nhất thiết phải có tài khoản ngân hàng, thêm vào đó thời gian chuyển nhận tiền khá nhanh, có thể linh hoạt giữa VND và USD cũng là ưu điểm để khách hàng lựa chọn tìm đến dịch vụ Western Union của Agribank.

4. Chuyển tiền qua hệ thống SWIFT

4.1 Sơ lược về hệ thống SWIFT

SWIFT là một hiệp hội bao gồm các ngân hàng và các tổ chức tài chính, mỗi ngân hàng tham gia sẽ được cấp một mã SWIFT Code riêng giúp các ngân hàng trên thế giới chuyển tiền qua lại cho nhau hoặc trao đổi thông tin.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng là thành viên của SWIFT, vì thế người dùng có thể có rất nhiều sự lựa chọn dịch vụ chuyển tiền ngân hàng nước ngoài qua hệ thống này tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Swift là hệ thống chuyển tiền quốc tế nhanh và tiện lợi.

4.2 Phí chuyển tiền

Cũng tương tự như Western Union, phí chuyển tiền qua hệ thống SWIFT tại các ngân sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích gửi và số tiền gửi, dưới đây là biểu phí tham khảo của một số ngân hàng uy tín.

Tên ngân hàng

Phí chuyển tiền 

Vietcombank

  0,2 % Min 5 USD, Max 200 USD

Vietinbank

+ 0,15% Min 5 USD, Max 200 USD (Chuyển tiền du học/khám chữa bệnh)

+ 0,2% Min 5 USD, Max 200 USD (Chuyển tiền khác)

+ Điện phí: 5 USD

OCB 

+ 0,3 % - 5 % Min 10 USD (Mục đích cho tặng, thừa kế, định cư)

+ 0,2 % - 5 % Min 5 USD (Mục đích khác)

Sacombank 

+ 0,2 % Min 5 USD (Chuyển tiền định cư, du học, thu nhập)

+ 0,25 % Min 5 USD (Chuyển tiền mục đích khác)

+ Điện phí: 5 USD

4.3 Thời gian nhận được tiền

Người nhận có thể nhận được tiền nhanh nhất trong thời gian là 1 ngày, tuy nhiên trong một số trường hợp phát sinh thì thời gian nhận có thể kéo dài đến khoảng 1 tuần.

4.4 Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua hệ thống SWIFT

Hiện nay, dường như hầu hết các ngân hàng đều chuyển tiền ngân hàng nước ngoài qua hệ thống SWIFT, trong đó một số ngân hàng có dịch vụ nổi bật như OCB, Sacombank, Vietcombank,…

OCB

OCB cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế đến các quốc gia trên thế giới thông qua hệ thống SWIFT. Khi sử dụng dịch vụ này của OCB, khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn chi tiết xuyên suốt quá trình chuyển nhận tiền. Bên cạnh đó, dịch vụ của OCB còn được đánh giá là khá an toàn và nhanh chóng, phí chuyển cũng tương đối cạnh tranh.

Sacombank

Có thể nói điểm đặc biệt của việc chuyển nhận tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT của Sacombank là tất cả các chi nhánh đều dùng chung một SWIFT Code, điều này giúp cho khách hàng không cần phải ghi nhớ quá nhiều mã SWIFT Code dẫn đến nhầm lẫn. Bên cạnh đó khi sử dụng dịch vụ này của Sacombank, tất cả các thông tin khách hàng đều sẽ được bảo mật tuyệt đối, quá trình xử lý các giao dịch cũng diễn ra nhanh chóng và có chi phí vô cùng cạnh tranh.

Vietcombank

Nhờ vào mối quan hệ trực tiếp với hơn 1.500 ngân hàng đại lý trên khắp toàn thế giới, Vietcombank được đánh giá là kênh chuyển nhận tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT đáng tin cậy. Với khả năng truyền tin nhanh chóng, cho phép người dùng xử lý được số lượng giao dịch lớn, chi phí thực hiện cũng tương đối thấp và quá trình thực hiện tiện lợi, thao tác đơn giản, Vietcombank cũng được xem là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu chuyển nhận tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT của ngân hàng này.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin liên quan đến chuyển tiền quốc tế tại ngân hàng, hy vọng bài chuyển viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho bạn, từ đó giúp bạn lựa chọn được cách thức chuyển tiền quốc tế thuận tiện nhất cho mình.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động