Chia sẻ

Bạn đã hiểu về quỹ mở - hình thức đầu tư với lợi nhuận kỳ vọng đến 15%?

13/06/2019
Đầu tư vào quỹ mở là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính thanh khoản cao, an toàn và dễ dàng hơn so với đầu tư trực tiếp vào chứng khoán. Để hiểu quỹ mở là gì, hoạt động như thế nào hay có những ưu điểm gì, OCB OMNI mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Quỹ mở là gì?

Để hiểu quỹ mở là gì và hoạt động như thế nào, trước tiên bạn cần nắm khái niệm về “Quỹ đầu tư”.

Quỹ đầu tư là một cách để các nhà đầu tư có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thay vì phải mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại công ty chứng khoán và tự nghiên cứu, lựa chọn chứng khoán để đầu tư, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào quỹ đầu tư.

Trong loại hình này, các nhà đầu tư (thông thường là vài ngàn người) bỏ tiền vào quỹ và được quản lý với một tổ chức chuyên nghiệp (công ty quản lý quỹ) để thay mặt nhà đầu tư thực hiện đầu tư. Mọi khoản đầu tư và lợi nhuận (hoặc lỗ) đều thuộc về các nhà đầu tư đã bỏ vốn vào quỹ, không thuộc về công ty quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ đơn thuần chỉ là bên cung cấp dịch vụ quản lý và thực hiện đầu tư thay mặt cho nhà đầu tư.

Hiện nay, hình thức quỹ đầu tư phổ biến nhất tại Việt Nam là quỹ đầu tư dạng mở. Quỹ được gọi là “mở” vì các khoản đầu tư vào quỹ không hề có kỳ hạn cố định nào, nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ và rút vốn ra khỏi quỹ bất kỳ lúc nào. Đồng thời, quỹ cũng "mở" về mặt số lượng các nhà đầu tư tham gia.

Quỹ mở hoạt động như thế nào?

Có thể coi đầu tư vào quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Thay vì nhà đầu tư đầu tư chứng khoán trực tiếp thì họ đầu tư tiền vào quỹ Mở. Quỹ mở có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu.Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là giấy chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với vốn góp trong quỹ đầu tư đó.

Ưu điểm của quỹ mở là gì?
  1. Giá trị đầu tư thấp
Nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ mở chỉ với vài triệu đồng cho một lần đầu tư. Ví dụ, khi đầu tư vào quỹ mở do do VinaCapital quản lý, bạn chỉ cần bỏ ra số vốn đầu tiên từ 2 triệu đồng.
  1. Tính thanh khoản cao
Quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán có thanh khoản cao và ổn định nhất. Nhà đầu tư có thể góp vốn, khi cần tiền có thể rút vốn bất kỳ lúc nào và quỹ bắt buộc phải thực hiện.
  1. Tối ưu hóa nguồn lực
Với nguồn lực có giới hạn, các nhà đầu tư cá nhân khi tự mình thực hiện đầu tư chứng khoán sẽ phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để nghiên cứu và ra quyết định đầu tư. Tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết khi đầu tư thông qua quỹ mở.
  1. Quy trình đầu tư quỹ mở đơn giản
Ai cũng có thể đầu tư dài hạn với quỹ mở, dù bận rộn hay chưa có kiến thức về tài chính, đầu tư. Đối với NĐT không chuyên và không có thời gian để theo dõi TTCK hàng ngày, tốt nhất là tập trung đầu tư dài hạn với quỹ mở.

Để đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư chỉ cần trải qua các thủ tục tương tự như mở tài khoản tiền gửi ở ngân hàng với thời gian nhanh chóng.

5. Quyền lợi của nhà đầu tư luôn được bảo vệ

Nhà đầu tư được cung cấp thông tin về quỹ mở rõ ràng minh bạch, thông qua các số liệu của quỹ (bản cáo bạch, điều lệ quỹ), các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ, bên cạnh lưu giữ toàn bộ tài sản của quỹ, ngân hàng giám sát có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo hoạt động của công ty quản lý quỹ là phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ quỹ.

Khả năng sinh lời của quỹ mở?

Theo các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư sẽ có cơ hội đạt lợi nhận cao nếu vẫn giữ khoản đầu tư với quỹ mở, cho dù thị trường chứng khoán tăng hay giảm, và chỉ bán ra khi giá chứng chỉ quỹ đạt tới giá mục tiêu đã đề ra.

Khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các biến động trên TTCK và các khoản đầu tư sẽ vượt qua được các thời kỳ sụt giảm của thị trường để tăng trưởng trong dài hạn. 

Có thể đầu tư vào quỹ mở qua online?

Hiện tại Ngân hàng số OCB OMNI đang hợp tác với Quỹ đầu tư VinaCapital, giúp nhà đầu tư có thể đầu tư vào quỹ mở qua online, dễ dành và tiện lợi. Nhà đầu tư chỉ cần đăng nhập OCB OMNI, chọn “Đầu tư bảo vệ” và mua chứng chỉ quỹ ngay trên ứng dụng.Với 15 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam và là thương hiệu hàng đầu với hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan lý quỹ trên thế giới, VinaCapital được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khi luôn mang lại hiệu quả và có dịch vụ chuyên nghiệp.

Đặc quyền khác từ OCB OMNI
  • Miễn phí chuyển tiền nội bộ và liên ngân hàng
  • Miễn phí thanh toán hóa đơn
  • Miễn phí Mobile Banking
  • Tiết kiệm online lãi suất cộng thêm so với quầy.
Cài đặt OCB OMNI tại đây
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động